Vietcombank đẩy mạnh các hoạt động khoa học, công nghệ

Cập nhật: 19:48 | 24/05/2019

TBCKVN – Nhằm nâng cao vai trò và vị thế của mình trong ngành Ngân hàng và tiến gần hơn tới mục tiêu chiến lược là trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam. Vietcombank ngày càng gắn kết chặt chẽ hoạt động kinh doanh với hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo.  

vietcombank day manh cac hoat dong khoa hoc cong nghe Vietcombank triển khai ưu đãi khi kích hoạt thẻ ghi nợ quốc tế
vietcombank day manh cac hoat dong khoa hoc cong nghe Vietcombank đạt vị trí quán quân về lợi nhuận quý I/2019
vietcombank day manh cac hoat dong khoa hoc cong nghe Vietcombank – Trợ thủ đắc lực khi mua trả góp chung cư

Năm 2014 là năm đầu tiên ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam được tổ chức nhằm tôn vinh những người làm KH&CN trên cả nước và nhìn lại những kết quả nghiên cứu, đóng góp của KH&CN cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Để chào mừng và hưởng ứng ngày KH&CN Việt Nam năm 2019, ngành Ngân hàng đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thông tin, truyền thông tại NHNN và các đơn vị nhằm tuyên truyền ý nghĩa và tầm quan trọng của việc ứng dụng các tiến bộ KH&CN trong sự nghiệp hiện đại hóa ngành Ngân hàng.

vietcombank day manh cac hoat dong khoa hoc cong nghe
Vietcombank đẩy mạnh các hoạt động khoa học, công nghệ. Ảnh minh họa

Trong năm 2018, Vietcombank tổ chức Cuộc thi sáng kiến “Đổi mới – Sáng tạo để phát triển và hội nhập”. Cuộc thi đã khơi dậy được trí tuệ, khả năng tư duy và sáng tạo của người lao động tại mọi vị trí công tác trong hệ thống Vietcombank, từ lãnh đạo chi nhánh đến mọi cán bộ nhân viên. 84 đơn vị đã lựa chọn được 266 sáng kiến từ hơn 1.000 sáng kiến cấp cơ sở để tham dự vòng thi cấp hệ thống.

Các ý tưởng, sáng kiến đã bao quát hầu hết các lĩnh vực hoạt động chính của ngân hàng như bán lẻ, bán buôn, tài chính, đầu tư, tác nghiệp, hỗ trợ, và quản trị rủi ro. Đặc biệt, không nằm ngoài xu hướng tất yếu của CMCN 4.0, các sáng kiến ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực hoạt động ngân hàng bao gồm sản phẩm, dịch vụ, hoạt động quản trị nhằm tạo ra sự khác biệt đã chiếm tỷ trọng cao.

Trong thực tế, nhiều tập thể/đơn vị có những đóng góp cho hoạt động lớn cho phát triển KH&CN tại Vietcombank. Cụ thể, Phòng Quản lý rủi ro thị trường, Phòng Quản lý rủi ro tín dụng, Ban Chiến lược, Tuyên giáo và Thư ký tổng hợp là các đơn vị trong 3 năm liên tiếp (2015 - 2018) có đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở/Bộ được nghiệm thu hoặc đang triển khai và tham gia cuộc thi sáng kiến năm 2018; Trung tâm Hỗ trợ khách hàng TSC và Chi nhánh Hồ Chí Minh là 2 đơn vị được thưởng 1 điểm KPI về nghiên cứu khoa học năm 2018. Vietcombank cũng là một trong các ngân hàng tham gia tích cực các nhiệm vụ KH&CN của NHNN với các hoạt động đa dạng như tham gia đề tài NCKH cấp bộ, tài trợ và tham dự Hội thảo quốc tế thường niên do NHNN tổ chức, viết bài tham luận cho hội thảo cấp bộ.

Tiếp nối những thành tựu KH&CN trong năm 2018, năm 2019 này, Vietcombank đã đạt được những thành công ban đầu trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Ngân hàng đã có gần 400 đề xuất nhiệm vụ KH&CN năm 2019 từ 43 Phòng/Ban/Trung tâm thuộc TSC và 61 chi nhánh. Để xét duyệt các nhiệm vụ này, 6 Tiểu hội đồng đã được thành lập và làm việc tích cực để chọn ra 151 đề xuất (bao gồm 33 đề tài NCKH, 114 Sáng kiến cải tiến và 4 Hội thảo/Tọa đàm khoa học) được tiếp tục triển khai làm hồ sơ đăng ký.

Những thành tựu KH&CN nói trên đã góp phần giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn đặt ra trong hầu hết các lĩnh vực phát triển của Vietcombank như hoàn thiện mô hình tổ chức, nâng cao hiệu quả công tác quản trị rủi ro, phát triển các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng theo hướng hiện đại, tăng năng lực cạnh tranh cho Vietcombank.

Theo đó, hoạt động KH&CN đã góp phần cải tiến, đổi mới và nâng cao chất lượng công tác quản trị điều hành; tổ chức, quản lý và triển khai hoạt động kinh doanh hiệu quả; đa dạng hoá, nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ, gia tăng sự hài lòng của khách hàng; Tạo cơ hội để cán bộ nghiên cứu, cập nhật KH&CN tiên tiến, nâng cao năng lực chuyên môn, tạo nguồn cán bộ giỏi cho các lĩnh vực nghiệp vụ của đơn vị và Vietcombank.

Có thể nói, hoạt động KH&CN đã góp phần không nhỏ trong việc tăng cường bồi dưỡng khả năng tự đào tạo, tự nghiên cứu cho các cán bộ tại Vietcombank; Lan tỏa văn hóa đổi mới và tư duy sáng tạo như một trong những động lực phát triển quan trọng trong ngân hàng.

Trên đà phát triển, Vietcombank sẽ tiếp tục triển khai công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến trong thời gian tới, tạo những sân chơi bổ ích, trí tuệ để người lao động trong toàn hệ thống có thêm nhiều cơ hội đóng góp ý tưởng, sáng kiến, phát huy trí tuệ, khả năng tư duy và sáng tạo nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, tăng cường hiệu quả hoạt động ở mọi lĩnh vực trong hệ thống Vietcombank, xây dựng Vietcombank ngày một phát triển lớn mạnh và phấn đấu đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong hoạt động KH&CN ngành Ngân hàng.

Thu Hoài