Việt Nam xếp thứ 6/20 nền kinh tế có tiềm năng tăng trưởng thương mại lớn nhất toàn cầu

Cập nhật: 17:48 | 17/10/2019

TBCKVN - Theo báo cáo mới công bố của Standard Chartered, Việt Nam đứng thứ 6 trên tổng số 20 nền kinh tế có tiềm năng tăng trưởng thương mại lớn nhất toàn cầu...

viet nam xep thu 620 nen kinh te co tiem nang tang truong thuong mai lon nhat toan cau

Quy mô GDP của Việt Nam tăng lên 266,5 tỷ USD

viet nam xep thu 620 nen kinh te co tiem nang tang truong thuong mai lon nhat toan cau

Phát Đạt sở hữu thêm 1 phân khu tại Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình định)

Theo Báo cáo Trade20 (20 nền kinh tế có tiềm năng tăng trưởng thương mại mạnh mẽ nhất) do Ngân hàng Standard Chartered công bố mới đây, Việt Nam đứng thứ 6/20 quốc gia được dự báo có tiềm năng tăng trưởng nhanh nhất.

viet nam xep thu 620 nen kinh te co tiem nang tang truong thuong mai lon nhat toan cau

Hiện Việt Nam đứng đầu khối ASEAN về tiềm năng tăng trưởng thương mại, nhờ những cải thiện trong năng lực hỗ trợ thương mại và tính năng động của nền kinh tế.

Cơ sở hạ tầng phát triển và chỉ số thuận lợi kinh doanh được cải thiện là những yếu tố chính giúp tăng cường năng lực hỗ trợ thương mại của Việt Nam. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng nhanh được chú trọng vào tính bền vững và ổn định, đặc biệt ở khía cạnh kim ngạch xuất khẩu, là động lực thúc đẩy tính năng động của nền kinh tế. Việt Nam đứng ở vị trí thứ 6 trong danh sách 20 nền kinh tế có tiềm năng tăng trưởng thương mại mạnh mẽ nhất trong Báo cáo Trade20 vừa công bố.

Theo báo cáo, các cải cách được thực hiện trong những thập niên gần đây đã kích thích quá trình tăng trưởng kinh tế, với sự hỗ trợ của nhu cầu nội địa mạnh mẽ và những thành tựu trong lĩnh vực xuất khẩu với động lực đến từ khu vực sản xuất.

Việt Nam có những nền tảng vững chắc để thúc đẩy tăng trưởng như: Tình hình chính trị ổn định, những điều kiện thuận lợi để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và dân số trẻ. Chính phủ đã khai thác hiệu quả những yếu tố này, trong đó tập trung vào cải cách và cắt giảm bớt quy định về điều kiện kinh doanh, đầu tư vào nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng và thúc đẩy tự do hóa thương mại.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng lĩnh vực sản xuất có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xuất khẩu sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của Việt Nam. 

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn tiếp diễn, vốn FDI được kỳ vọng sẽ tiếp tục chảy vào Việt Nam khi các doanh nghiệp toàn cầu tìm kiếm các điểm thay thế có chi phí thấp để đặt cơ sở sản xuất. Theo dự báo của Standard Chartered, dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam sẽ duy trì ở mức cao trong năm 2019 và 2020, đạt gần 15 tỷ USD.

viet nam xep thu 620 nen kinh te co tiem nang tang truong thuong mai lon nhat toan cau Việt Nam tiếp tục nhập siêu vào năm 2020?

TBCKVN - Tiếp tục phiên họp thứ 38, sáng 15/10 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nghe và cho ý kiến về các báo cáo ...

viet nam xep thu 620 nen kinh te co tiem nang tang truong thuong mai lon nhat toan cau Sau Thái Lan, đến lượt Malaysia giảm thuế cạnh tranh với Việt Nam

"Malaysia hoan nghênh đầu tư của Trung Quốc đi kèm với chuyển giao công nghệ, sử dụng nhân tài địa phương và chắc chắn không ...

viet nam xep thu 620 nen kinh te co tiem nang tang truong thuong mai lon nhat toan cau Bản tin bất động sản sáng ngày 12/10: “Đánh tráo” đất tái định cư để bán nền thương mại

TBCKVN - Bản tin bất động sản sáng ngày 12/10 có những nội dung đáng chu ý sau: Bán chỗ đỗ xe chung cư: Người gật, ...

Quốc Trung