Việt Nam - Nhật Bản nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Cập nhật: 13:22 | 28/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida thông báo Việt Nam - Nhật Bản nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Fumio Kishida hôm nay hội đàm sau lễ đón chính thức ở Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản. Hai lãnh đạo ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên "Đối tác chiến lược toàn diện vì Hòa bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới", qua đó khẳng định mong muốn cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực lên tầm cao mới và mở rộng sang những lĩnh vực hợp tác mới.

"Đây là sự kiện quan trọng, mở ra chương mới trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển thực chất, toàn diện, hiệu quả, gắn kết chặt chẽ, đáp ứng lợi ích của hai bên, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu với báo chí sau hội đàm.

Việt Nam - Nhật Bản nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida trước cuộc hội đàm ở Tokyo hôm nay.

Trong Tuyên bố chung, hai lãnh đạo đánh giá kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, đặc biệt là từ khi hai nước nâng cấp thành Đối tác Chiến lược Sâu rộng vì Hòa bình và Thịnh vượng ở châu Á vào năm 2014, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã có sự phát triển ấn tượng, mạnh mẽ và toàn diện.

Thủ tướng Kishida khẳng định Nhật Bản cam kết ủng hộ một Việt Nam "mạnh, độc lập, tự chủ, thực hiện công nghiệp hóa và hiện đại hóa thành công", cũng như tầm quan trọng của Việt Nam trong triển khai chính sách đối ngoại của Nhật Bản ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và đánh giá cao những đóng góp tích cực và xây dựng của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho hay Việt Nam luôn coi Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài, mong muốn Nhật Bản tiếp tục phát huy vai trò quan trọng hàng đầu trong duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai lãnh đạo nhất trí về những lĩnh vực hợp tác sẽ được tăng cường giữa hai nước trong thời gian tới, nhằm đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng không chỉ cho đất nước và nhân dân hai nước, mà còn của khu vực châu Á và trên thế giới.

Trong lĩnh vực đối thoại và tiếp xúc đa tầng, đa cấp, hai bên duy trì giao lưu, tiếp xúc cấp cao hàng năm, tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương.

Việt Nam - Nhật Bản sẽ thực hiện hiệu quả các cơ chế đối thoại song phương và nghiên cứu thiết lập cơ chế mới. Hai nước hoan nghênh quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai Bộ Ngoại giao và tạo điều kiện để các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự hai nước hoạt động thuận lợi.

Về an ninh và quốc phòng, hai bên khẳng định tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng, hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, khắc phục hậu quả chiến tranh như rà phá bom mìn, tẩy độc dioxin, các lĩnh vực quân y, cứu trợ nhân đạo và cứu nạn thiên tai, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao trang thiết bị và công nghệ quốc phòng cho Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Hai nước nhất trí về tầm quan trọng của việc theo đuổi thực hiện các quy trình của Hiệp định về chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng ký tháng 9/2021.

Thủ tướng Kishida giải thích Nhật Bản đã thiết lập khuôn khổ hợp tác mới, có tên là "Viện trợ an ninh chính thức" (OSA) nhằm làm sâu sắc hơn hợp tác an ninh, và đóng góp vào việc duy trì và củng cố hòa bình và an ninh quốc tế.

Hai lãnh đạo nhất trí đẩy mạnh hợp tác về an toàn và an ninh trên biển thông qua các hoạt động như huấn luyện chung, chia sẻ thông tin và nâng cao năng lực của lực lượng Cảnh sát biển hai nước.

Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục tăng cường liên kết kinh tế giữa hai nước và khẳng định tầm quan trọng của hợp tác để đảm bảo an ninh kinh tế, trong đó Nhật tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa với mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045.

Hai lãnh đạo hoan nghênh triển vọng giá trị vốn vay bằng đồng yen trong năm tài khóa Nhật Bản 2023 có thể lần đầu vượt 100 tỷ yen kể từ năm tài khóa 2017. Hai bên sẽ nỗ lực giải quyết các khó khăn còn tồn đọng trong quá trình thực hiện các dự án ODA của Nhật Bản thông qua một cơ chế hợp tác.

Hai nước mong muốn tăng cường tính chống chịu của các chuỗi cung ứng nhằm đảm bảo các hoạt động sản xuất ổn định vì lợi ích của cả hai bên, trong đó có tính đến tầm quan trọng của chuỗi cung ứng minh bạch, đa dạng, an toàn, bền vững và ổn định.

Về phát triển nguồn nhân lực, văn hóa, du lịch, giao lưu địa phương và giao lưu nhân dân, hai bên khuyến khích học sinh Việt Nam học tại Nhật Bản, tăng cường trao đổi trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước và thúc đẩy giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam.

Hai nước sẽ tăng cường giao lưu nhân dân bằng các hoạt động như lễ hội du lịch - văn hóa, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho công dân hai nước đi lại, đồng thời thúc đẩy phái cử thực tập sinh và lao động Việt Nam trong các lĩnh vực phù hợp nhu cầu của hai nước.

Trong một số lĩnh vực mới như năng lượng, môi trường, khoa học công nghệ, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực lưới điện thông minh, thành phố thông minh, phát triển thị trường điện, nội địa hóa ngành năng lượng.

Việt Nam - Nhật Bản sẽ tăng hợp tác trong phát triển và đổi mới sáng tạo lĩnh vực kinh tế số, nhằm tạo động lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Hai lãnh đạo ghi nhận tầm quan trọng của việc tạo thuận lợi cho dòng chảy dữ liệu tự do xuyên biên giới, phát triển kết nối số, thúc đẩy lòng tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp vào nền kinh tế số.

Trong một số lĩnh vực khác, hai bên sẽ tăng hợp tác về pháp luật và tư pháp, y tế, xây dựng, giao thông vận tải, giảm thiểu rủi ro thiên tai và phát triển đô thị.

Nhật Bản sẽ tăng cường hỗ trợ kỹ thuật và thúc đẩy các dự án, bao gồm dự án quản lý không gian ngầm, công trình ngầm đô thị và Giảm Rủi ro thiên tai liên quan tới nước, "Smart JAMP" - chương trình thành phố thông minh dựa trên quan hệ đối tác chung ASEAN - Nhật Bản, tiêu chuẩn quốc gia về cảng biển...

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự quốc tế tự do và rộng mở dựa trên thượng tôn pháp luật và các nguyên tắc đề cao Hiến chương Liên Hợp Quốc nhằm thúc đẩy hợp tác và đạt được hòa bình, ổn định, và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Việt Nam và Nhật Bản tái khẳng định tầm quan trọng của sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, nhất trí phối hợp cùng nhau nâng cao hiệu quả và vai trò của hợp tác Mekong - Nhật Bản.

Hai lãnh đạo bày tỏ quan ngại về tình hình ở Biển Đông và tái khẳng định tầm quan trọng của việc tránh có các hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực hoặc cưỡng ép và làm gia tăng căng thẳng.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không và các hoạt động kinh tế hợp pháp không bị cản trở trên Biển Đông, tự kiềm chế và giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS), đồng thời tái khẳng định UNCLOS là cơ sở pháp lý quốc tế toàn diện nhất về biển.

Sửa đổi Luật Thủ đô: Kiến nghị cho phép Hà Nội tăng biên chế từ nguồn dự phòng

Sáng 27/11, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). Thảo luận tại tổ ...

Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị triển khai Luật Giá về thẩm định giá

Trong hai ngày 27-28/11, Hội nghị triển khai Luật Giá về thẩm định giá và xin ý kiến góp ý Dự thảo các văn bản ...

Những chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 12 tới

Một loạt các chính sách liên quan đến lĩnh vực kinh tế như Bổ sung quy định về chuyển nhượng phần vốn góp của ngân ...

PV