Việt Nam-Nga tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

Cập nhật: 09:25 | 11/12/2019

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ Việt Nam coi trọng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng, là các trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga.

viet nam nga tang cuong hop tac kinh te thuong mai va dau tu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tọa đàm với nhà đầu tư hàng đầu Hàn Quốc

viet nam nga tang cuong hop tac kinh te thuong mai va dau tu

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn-Việt

viet nam nga tang cuong hop tac kinh te thuong mai va dau tu

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thăm cơ quan xúc tiến đầu tư của Cộng hoà Tatarstan (Nga). (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ngày 10/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội đàm với Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Kozak nhằm trao đổi về các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, góp phần củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga.

Cùng dự cuộc tiếp với Phó Thủ tướng có Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các Bộ Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Công an, Tài chính và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Hai Phó Thủ tướng nhất trí rằng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt - Nga đã và đang phát triển tích cực thời gian qua, trong đó kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,5 tỷ USD năm 2018 và 3,77 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2019, hợp tác đầu tư giữa hai nước cũng được mở rộng với nhiều dự án mới được triển khai tại hai nước.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đối mặt với nhiều biến động, hai bên thống nhất tiếp tục phối hợp cùng tháo gỡ các rào cản phi thuế quan, tạo điều kiện cho hàng hóa hai nước xuất sang thị trường của nhau, đặc biệt đối với các mặt hàng nông, thủy, hải sản, nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng và thế mạnh của hai nước, trong đó có các lợi thế mà Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu mang lại.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ Việt Nam coi trọng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng, là các trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak khẳng định Chính phủ Nga luôn ủng hộ các doanh nghiệp của Nga tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực dầu khí và năng lượng.

Hai bên nhất trí thúc đẩy tháo gỡ khó khăn vướng mắc, nâng cao hiệu quả các dự án đang triển khai tại Việt Nam; tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng quy mô các dự án trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí, đặc biệt nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của các Liên doanh Vietsovpetro và Rusvietpetro; ủng hộ sự hiện diện lâu dài của các doanh nghiệp Nga tại Việt Nam.

Đồng thời hai bên nhất trí tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp dầu khí hai nước tham gia vào các dự án mới, bao gồm các dự án thăm dò và khai thác dầu khí, cũng như điện khí.

Hai bên cũng trao đổi các biện pháp triển khai các thỏa thuận cấp cao liên quan đến một số dự án hợp tác trọng điểm. Ngoài ra, hai Phó Thủ tướng cũng trao đổi về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Nga trên các lĩnh vực đầu tư, tài chính, ngân hàng...

Hai bên hoan nghênh việc Việt Nam và Nga đã chính thức kết nối và tiến hành giao dịch thanh toán bằng thẻ nội địa từ tháng 11 vừa qua.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Lãnh đạo các tập đoàn dầu khí Gazprom, Zarunezhneft và Công ty Power Machines.

Tại các cuộc gặp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nga mở rộng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và các lĩnh vực khác; hoan nghênh việc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Gazprom sớm ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược trong giai đoạn 10 năm tới.

viet nam nga tang cuong hop tac kinh te thuong mai va dau tu MB “bắt tay” hợp tác toàn diện cùng TMS Group

TBCKVN - Tiếp nối quá trình hợp tác hiệu quả từ năm 2017, TMS Group và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) chính thức bắt ...

viet nam nga tang cuong hop tac kinh te thuong mai va dau tu TP. Hồ Chí Minh: Thu trên 5.852 tỷ đồng từ công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại

TBCKVN - Trong 11 tháng đầu năm 2019, lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, xử lý 44.337 vụ vi phạm. ...

viet nam nga tang cuong hop tac kinh te thuong mai va dau tu Người Việt bán hàng trên Amazon có tốc độ tăng trưởng hàng đầu châu Á

TBCKVN - Sau gần 1 năm chính thức mở cơ hội bán hàng trên Amazon, Việt Nam được đánh giá là thị trường có tốc ...

Duy Trinh

Theo ttxvn