Việt Nam góp mặt trong danh sách 12 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á

Cập nhật: 15:19 | 22/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Theo tạp chí Insider Monkey, Việt Nam đứng thứ 12 trong số những quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á.

12 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á bao gồm Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Brunei, Qatar, Malaysia, Bahrain, Indonesia, Saudi Arabia, Bhutan, Việt Nam.

Việt Nam góp mặt trong danh sách 12 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á
Việt Nam đứng thứ 12 trong số những quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á

Để xếp hạng 12 quốc gia châu Á có chất lượng cuộc sống tốt nhất, tạp chí kinh tế Insider Monkey xem xét ba chỉ số bao gồm: Phát triển con người (HDI), chỉ số tự do kinh tế và hiệu quả của Chính phủ.

Đáng chú ý, Việt Nam được xếp hạng 12 trong danh sách kể trên, với báo cáo HDI là 0,703 vào năm 2021. Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam có chỉ số hiệu quả của Chính phủ là 59,43%. Xếp hạng chỉ số tự do kinh tế của quận là 61,80 vào năm nay.

Các chuyên gia kinh tế nhận định châu Á là khu vực đa dạng với một số quốc gia đang có những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, các quốc gia phải tiếp tục tăng cường đầu tư, nỗ lực lập kế hoạch nhân khẩu học phù hợp và các sáng kiến về bình đẳng giới để chuyển từ nghèo đói và kém phát triển sang trạng thái an ninh, thịnh vượng và chất lượng cuộc sống được nâng cao.

Mặc dù còn một số thách thức này cản trở sự tiến bộ, nhiều quốc gia châu Á thực hiện các chiến lược tiến bộ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống bằng cách nỗ lực tăng GDP, nâng cao sức mua công cộng và cải thiện khả năng tiếp cận các nguồn lực kinh tế, phúc lợi và dịch vụ.

Theo nghiên cứu “Tổng quan về chất lượng cuộc sống trên khắp châu Á: Đánh giá xã hội học” của một nhà xã hội học, các nước châu Á đang liên tục cạnh tranh với nhau để nâng cao chất lượng cuộc sống. Nghiên cứu này chỉ ra các yếu tố chính như giáo dục, thu nhập, việc làm, sức khỏe và môi trường ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống trong khu vực.

Hiện nay, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết châu Á - Thái Bình Dương báo cáo GDP là 37,04 ngàn tỉ USD, tăng trưởng 4,4% tính đến năm 2023. GDP bình quân đầu người trong khu vực là 8.390 USD. Lạm phát trong khu vực được dự báo sẽ giảm từ 4,4% vào năm 2022 xuống còn 3,6% vào năm 2023 và 3,5% vào năm 2024.

Tập đoàn Intel cam kết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Liên quan đến vấn đề mở rộng đầu tư trong thời gian tới, đại diện Intel cho biết, tập đoàn đang có chiến lược đa ...

Chính phủ đồng ý tiếp tục thí điểm Mobile Money đến hết năm 2024

Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp Bộ TT-TT, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và cơ quan liên quan rà ...

Bộ Tài chính: "Đã có rất nhiều chính sách để hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước"

Bộ Tài chính vừa có tờ trình gửi Chính phủ về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định ...

Lưu Lâm