Việt Nam đứng đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng năng lực cạnh tranh

Cập nhật: 10:16 | 09/10/2019

TBCKVN - Trong báo cáo Năng lực Cạnh tranh Toàn cầu vừa được WEF công bố, Việt Nam xuất sắc tăng nhảy vọt 10 bậc lên hạng 67/141 nền kinh tế năm nay, với 61,5/100...

viet nam dung dau the gioi ve toc do tang truong nang luc canh tranh

Bảng giá xe máy Honda Blade 110 tháng 10/2019 mới nhất

viet nam dung dau the gioi ve toc do tang truong nang luc canh tranh

Cập nhật giá xe SH Mode 2019 tháng 10/2019 khu vực miền Bắc

viet nam dung dau the gioi ve toc do tang truong nang luc canh tranh

Thứ hạng năm ngoái của Việt Nam là 77/140 với 58,1/100 điểm

Trong 12 trụ cột của WEF, Việt Nam được đánh giá cao nhất tại Sức khỏe, với 81 điểm, đứng thứ 71. Thấp nhất là Năng lực Sáng tạo, chỉ được 37 điểm, đứng thứ 76. Dù vậy, lĩnh vực này đã có cải thiện so với năm ngoái. Nhìn chung, gần như tất cả lĩnh vực của Việt Nam đều tăng điểm.

WEF xếp hạng các nền kinh tế thông qua 103 tiêu chí được chia thành 12 cột trụ. Các cột trụ này được chia vào 4 nhóm chính, gồm Môi trường Thuận lợi (Thể chế, Cơ sở hạ tầng, Sự phổ cập công nghệ thông tin – viễn thông, Ổn định vĩ mô), Thị trường (Sản phẩm, Lao động, Hệ thống Tài chính, Quy mô thị trường), Nhân lực (Sức khỏe, Kỹ năng) và Hệ sinh thái Đột phá sáng tạo (Sự năng động trong kinh doanh, Khả năng đột phá). Với mỗi trụ cột, WEF sử dụng thang điểm 100 để đánh giá nền kinh tế đó đã tiến gần mức trạng thái cạnh tranh lý tưởng hay mới sơ khai.

viet nam dung dau the gioi ve toc do tang truong nang luc canh tranh

Gần đây, kinh tế Việt Nam cũng đón nhiều tin tích cực. Cuối tháng trước, Tổng cục Thống kê công bố GDP 9 tháng đầu năm tăng 6,98%, cao nhất 9 năm qua. Tốc độ này được đánh giá là "kỳ tích" trong bối cảnh nền kinh tế có độ mở cao, thương mại quốc tế phức tạp và tăng trưởng nhiều nước trong khu vực xuống thấp. Lạm phát 9 tháng cũng thấp nhất trong 3 năm qua.

Trong báo cáo của WEF năm nay, Mỹ đã mất ngôi nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới và nhường lại cho Singapore. Hai quốc gia này được chấm điểm lần lượt 84,8 và 83,7. Báo cáo hồi tháng 5 của Viện Quản lý phát triển (IMD) cũng đánh giá Singapore đứng đầu thế giới về năng lực cạnh tranh.

Top 10 yếu là các đại diện châu Âu, gồm Hà Lan (4), Thụy Sĩ (5), Đức (7), Thụy Điển (8), Anh (9) và Đan Mạch (10). Còn lại là ba nền kinh tế châu Á Singapore (1), Hong Kong (3) và Nhật Bản (6). Đông Á – Thái Bình Dương vì vậy là khu vực cạnh tranh nhất thế giới, theo sau là châu Âu và Bắc Mỹ.

Báo cáo năm nay tập trung vào vấn đề tăng trưởng năng suất lao động trên toàn cầu liên tục ở mức thấp sau 10 năm khủng hoảng tài chính. WEF gọi đây là câu hỏi 10.000 tỷ USD – số tiền mà 4 ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu đã bơm ra giai đoạn 2008 - 2017. Quan điểm của tổ chức này là nới lỏng tiền tệ giúp kéo nền kinh tế toàn cầu khỏi suy thoái, nhưng không phải giải pháp cho mọi vấn đề.

viet nam dung dau the gioi ve toc do tang truong nang luc canh tranh Khuyến khích DN tham gia mô hình kinh doanh hướng tới người thu nhập thấp

Thông qua việc kinh doanh hướng tới người thu nhập thấp, các doanh nghiệp (DN) có thể tiếp tục vai trò của mình trong hành ...

viet nam dung dau the gioi ve toc do tang truong nang luc canh tranh Dự báo kinh tế Việt Nam 3 tháng cuối năm 2019

TBCKVN - CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) vừa đưa ra nhận định về các mục tiêu kinh ...

viet nam dung dau the gioi ve toc do tang truong nang luc canh tranh Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo kinh tế Việt Nam năm 2020

TBCKVN - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đưa ra những dự báo tình hình kinh tế Việt Nam năm 2020 tại phiên họp toàn ...

Hữu Dũng