Việt Nam có vị trí quan trọng với doanh nghiệp Nhật Bản

Cập nhật: 10:52 | 24/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản cho rằng, Việt Nam có vị trí quan trọng đối với các doanh nghiệp Nhật Bản. Điều này thể hiện nỗ lực tích cực của Chính phủ và nhân dân hai nước, trong đó có việc Việt Nam cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh.

viet nam co vi tri quan trong voi doanh nghiep nhat ban



Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu Ủy ban Kinh tế Nhật-Việt thuộc
Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren).


Chiều 23/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu Ủy ban Kinh tế Nhật-Việt thuộc Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) do ông Takahashi Kyohei và ông Nakamura Kuniharu, 2 đồng Chủ tịch Ủy ban dẫn đầu.

Thủ tướng đánh giá cao sự đóng góp của Ủy ban Kinh tế Nhật-Việt trong việc cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam, là cầu nối giúp các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ, tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư thành công tại Việt Nam. Các dự án của Nhật Bản cơ bản triển khai hiệu quả và nghiêm túc. Kết quả này có sự đóng góp rất quan trọng của Keidanren trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng bày tỏ hy vọng, thời gian tới, với sự đóng góp của Keidanren sẽ tạo ra làn sóng đầu tư lớn, chất lượng hơn nữa từ Nhật Bản vào Việt Nam. Chính phủ Việt Nam mong muốn thời gian tới, việc hợp tác giữa hai bên trong khuôn khổ Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản sẽ được nâng lên tầm cao mới, không chỉ giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp Nhật Bản mà còn bao gồm các vấn đề mà cơ quan quản lý nhà nước quan tâm và cần sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp Nhật Bản. Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp cục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, coi thành công của các nhà đầu tư Nhật Bản chính là thành công của mình.

Về phần mình, ông Takahashi Kyohei khẳng định, chuyến thăm làm việc tại Việt Nam lần này của đoàn Keidanren thể hiện mối quan hệ hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Trong vòng 3 năm qua, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư sang Việt Nam tăng nhiều nhất trong số các điểm đến đầu tư của Nhật Bản trong ASEAN - một khu vực phát triển năng động nhất thế giới. Hiện có hơn 1.500 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư, làm ăn tại Việt Nam. Keidanren đánh giá, Việt Nam có vị trí quan trọng đối với các doanh nghiệp Nhật Bản. Ông cho rằng, kết quả này thể hiện nỗ lực tích cực của Chính phủ và nhân dân hai nước, trong đó có việc Việt Nam cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Giai đoạn VI Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản đã được khởi động và Keidanren sẽ nỗ lực hết sức mình để Sáng kiến chung này đạt thành công, đồng thời, ông mong muốn Chính phủ Việt Nam ủng hộ, hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa Keidanren và các doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn tại Việt Nam.

Ông Nakamura Kuniharu đánh giá, điểm hấp dẫn của Việt Nam là lao động dồi dào, cần cù, thông minh. Việt Nam có lợi thế là cửa ngõ của ASEAN, hội nhập quốc tế sâu rộng, như tham gia Hiệp định TPP. Hiện Việt Nam đang phát huy lợi thế của mình trong việc tham gia TPP nhất là lĩnh vực dệt may. Bên cạnh TPP, các hiệp định thương mại ở khu vực như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cũng có vai trò hết sức quan trọng. Keidanren kỳ vọng điều này sẽ tạo ra tiến triển mới trong quan hệ hợp tác với Nhật Bản.



Theo Báo điện tử Chính phủ Việt Nam

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm