Việt Nam chuẩn bị đón nhà máy hydrogen xanh 8.000 tỷ đồng khởi công vào tháng 3

Cập nhật: 18:03 | 23/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Hydrogen xanh đang nổi lên như một giải pháp nổi bật trong tiến trình theo đuổi một "tương lai xanh", trở thành giải pháp hứa hẹn mang lại cho các nước đang phát triển nâng cao giá trị của năng lượng tái tạo, áp dụng vào nhiều ngành nghề sản xuất, kinh doanh và trong cả đời sống xã hội hằng ngày.

Mới đây, Honeywell International Inc. (Mỹ) thông báo về vệc ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với Tập đoàn The Green Solutions (TGS) về dự án nhà máy hydro xanh đầu tiên của Việt Nam tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Chi tiết dự án, Honeywell sẽ đóng góp vào dự án những công nghệ như thiết kế và quản lý dự án tự động, cũng như quản lý năng lượng cho quá trình chuyển đổi năng lượng, bao gồm hệ thống lưu trữ pin năng lượng (BESS), cho phép TGS tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo vào nhà máy hydro xanh.

Bên cạnh BESS, Honeywell sẽ cung cấp các giải pháp chuyên sâu trong toàn bộ chuỗi giá trị hydro, giúp TGS hoạt động an toàn, có lợi nhuận và đáp ứng các mục tiêu sản xuất năng lượng tái tạo.

Việt Nam chuẩn bị đón nhà máy hydrogen xanh 8.000 tỷ đồng khởi công vào tháng 3
Trụ sở chính của Honeywell International Inc.

"Hệ thống lưu trữ pin năng lượng của Honeywell sẽ đóng vai trò quan trọng trong dự án Hydro Xanh Trà Vinh. Công nghệ này sẽ mở rộng nguồn năng lượng tái tạo từ các trang trại năng lượng mặt trời của TGS ở những thời điểm không có ánh sáng mặt trời cũng như gia tăng năng lượng gió ngay cả khi gió lặng. Nền tảng BESS của Honeywell giúp giảm thiểu chi phí và khí thải carbon thông qua việc cung cấp sự ổn định cho lưới điện từ các nguồn năng lượng tái tạo, hỗ trợ cho quá trình sản xuất hydro xanh tại nhà máy Trà Vinh", Tổng Giám đốc khu vực của Honeywell Process Solutions, ông Ramanathan Valliyappan cho biết.

Tổng số tiền rót vào dự án gần 8.000 tỷ đồng, được xây dựng tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, thuộc Khu kinh tế Định An, tình Trà Vinh trên diện tích đất khoảng 21 ha.

Đây là dự án sản xuất hydro có quy mô "khủng" nhất hiện nay và là dự án sản xuất hydro xanh từ nguồn năng lượng tái tạo đầu tiên được đầu tư tại Việt Nam. Lễ khởi công đã được thực hiện vào tháng 3/2023.

Dự kiến sau khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, công suất nhà máy sẽ đạt sản lượng 24.000 tấn hydro/năm, 195.000 tấn oxy/năm, tạo cơ hội việc làm cho 300 – 500 lao động .

Hydrogen xanh được giới chuyên gia đánh giá là nguồn nhiên liệu sạch được sản xuất từ công nghệ điện phân nước sử dụng năng lượng tái tạo, góp phần hướng đến mục tiêu giảm phát thải và phát triển kinh tế.

Cũng theo nhận định từ nhóm này, hydrogen xanh dự kiến sẽ dùng trong các ngành công nghiệp vốn sử dụng nhiên liệu hydrogen xám hoặc lam như: Dầu khí, hóa chất, công nghiệp sản xuất thép và đặc biệt là trong giao thông vận tải.

Đôi nét về Honeywell, đây là một doanh nghiệp hoạt động tích hợp, phục vụ nhiều ngành công nghiệp và khu vực địa lý trên khắp thế giới. Hoạt động kinh doanh của Honeywell chú trọng vào ba xu hướng lớn – tự động hóa, tương lai ngành hàng không và chuyển đổi năng lượng – được củng cố bởi hệ điều hành Honeywell Accelerator và nền tảng phần mềm tích hợp Honeywell Connected Enterprise. Là một đối tác đáng tin cậy, chúng tôi hỗ trợ các tổ chức giải quyết những thách thức khó khăn nhất, phức tạp nhất trên thế giới, cung cấp các giải pháp và cải tiến hữu ích giúp thế giới thông minh hơn, an toàn hơn và bền vững hơn.

Về tập đoàn The Green Solutions (TGS), là một trong những đơn vị tiên phong phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bao gồm các nhà máy năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và sinh khối. Từ năm 2020, TGS đã nỗ lực nghiên cứu khai thác năng lượng xanh tại Việt Nam để sản xuất hydro xanh và ammoniac xanh.

Hãng phim truyện I trước “cơn sốt” Đào, Phở và Piano: SCIC thoái vốn bất thành, chi phí cao “ăn mòn” lợi nhuận

Đã rất lâu sau thành công của “Chuyện của Pao” và “Sống trong sợ hãi”, Hãng phim truyện I mới gây tiếng vang trở lại ...

Chủ đầu tư dự án trọng điểm của CII huy động thành công 550 tỷ đồng trái phiếu

Đơn vị phát hành trái phiếu là Xa lộ Hà Nội, chủ đầu tư dự án BOT mở rộng Xa lộ Hà Nội - một ...

Bán gần 35.000 ô tô điện, VinFast báo doanh thu đạt gần 1,2 tỷ USD

Dù vậy, VinFast vẫn chưa thể có lãi. Doanh nghiệp lỗ gộp 551,6 triệu USD (hơn 13.000 tỷ đồng) song điểm tích cực là nhưng ...

Hà Lê

Tin cũ hơn
Xem thêm