Việc nới "room" tín dụng sẽ diễn ra chọn lọc và mức độ sẽ không quá cao

Cập nhật: 09:56 | 08/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Các chuyên gia phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng NHNN sẽ điều hành chính sách tiền tệ một cách thận trọng, việc nới "room" sẽ diễn ra có chọn lọc và mức độ nếu có sẽ không quá cao.

Mùa tiền rẻ đã qua, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải đối mặt nhiều thách thức

Lãi suất tiết kiệm Techcombank mới nhất tháng 8/2022: Tiếp tục tăng tại nhiều kỳ hạn

Các thương vụ M&A ngân hàng được kỳ vọng sẽ "sôi động" hơn

Trong báo cáo chiến lược mới công bố, Bộ phận Phân tíc SSI cho biết lạm phát trong tháng 7 cho thấy sự bật lên của giá lương thực, thực phẩm ( 3% so với cùng kỳ) phản ánh tác động gián tiếp từ giá nhiên liệu tăng nhanh trong 6 tháng đầu năm. Ngược lại, giá xăng dầu điều chỉnh trong tháng 7 đã hỗ trợ lớn tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Nhờ vậy, lạm phát bình quân 7 tháng được kiểm soát chặt chẽ ở mức 2,5% - thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu 4% của Chính phủ. Các động lực chính ảnh hưởng đến lạm phát này là các sản phẩm xăng dầu (xăng, LPG, v.v.).

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Theo SSI Research, càng về cuối năm, áp lực lạm phát sẽ ngày càng rõ ràng hơn, và trên thực tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã có những động thái điều chỉnh nhằm cân bằng giữa áp lực lạm phát, ổn định tỷ giá và mặt bằng lãi suất.

Sau khi liên tục hút ròng thông qua phát hành tín phiếu cũng như nới rộng kỳ hạn kênh phát hành này, trong 2 tuần cuối tháng 7, thanh khoản trên hệ thống gặp nhiều áp lực và đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có thời điểm tăng vượt 5%.

Điều này là sự kết hợp của nhiều yếu tố, một phần đến từ việc thực hiện các hợp đồng bán USD, một phần từ việc hút tiền qua kênh tín phiếu và có thể mang tính mùa vụ khi đây thường là thời điểm nộp thuế về Kho bạc Nhà nước.

Về tăng trưởng tín dụng, số liệu từ NHNN cho thấy tăng trưởng tín dụng đạt 9,4% tính đến cuối tháng 7, không có nhiều thay đổi so với dữ liệu vào cuối tháng 6. Nhóm phân tích cho rằng, NHNN vẫn đang phát tín hiệu khá thận trọng trong hạn mức tăng trưởng tín dụng năm nay và việc nới hạn mức sẽ diễn ra chọn lọc giữa các ngân hàng với mức độ sẽ không quá cao.

SSI Research dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 ước tính đạt 15-16%, và mức tăng trưởng này là tăng trưởng danh nghĩa, tuy có thể cao hơn trung bình các năm trước, nhưng hoàn toàn có thể chấp nhận được trong bối cảnh lạm phát ở mức cao (nên mức vay vốn lưu động của các DN thường sẽ tăng cao).

Nhóm phân tích nhận định dữ liệu kinh tế tháng 7 đã phần nào cho thấy nền kinh tế sẽ có một khoảng thời gian thách thức ở phía trước. Rủi ro từ các yếu tố bên ngoài chưa có nhiều sự cải thiện, như rủi ro suy thoái ở Mỹ, chính sách Zero Covid ở Trung Quốc, hay thậm chí là căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc, có thể tạo ra nhiều bất ổn cho nền kinh tế hơn ước tính.

''Chính sách tiền tệ được NHNN điều hành thận trọng nhưng cũng có nhiều sự linh hoạt sẽ là một điểm cộng lớn trong việc ổn định vĩ mô, bên cạnh chính sách tài khóa mở rộng thông qua gói hỗ trợ kinh tế'', SSI Research cho hay.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Thanh Hằng