Vicostone (VCS) ước lãi gần 450 tỷ đồng trong II/2022

Cập nhật: 14:31 | 07/07/2022 Theo dõi KTCK trên

Ngày 7/7/2022, Công ty Cổ phần Vicostone (Mã chứng khoán: VCS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa, công bố báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất ước tính quý II/2022. VCS ước lãi gần 450 tỷ đồng, giảm 16,91% so với cùng kì năm 2021.

Trong quý II/2022, Vicostone ước tính doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế lần lượt ước đạt 1.725 tỷ đồng và 439,8 tỷ đồng, giảm tương ứng 3,8% và 16,91% so với cùng kì năm 2021.

Vicostone (VCS) ước lãi gần 450 tỷ đồng trong II/2022
Vicostone (VCS) ước lãi gần 450 tỷ đồng trong II/2022

Là doanh nghiệp có doanh thu chủ yếu đến từ hoạt động xuất khẩu, kết quả kinh doanh của Vicostone chịu tác động mạnh từ các yếu tố kinh tế vĩ mô toàn cầu như: lạm phát cao tại nhiều quốc gia, xung đột Nga – Ukraine, chính sách “Zero COVID” của Trung Quốc, khủng hoảng logistics từ cuối năm 2021…, cụ thể:

Thị trường bất động sản và xây dựng nhà ở tại các thị trường chính của Vicostone như Bắc Mỹ, châu Âu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các yếu tố như lạm phát, lãi suất, chi phí và giá cả vật liệu tăng cao.

Châu Âu chính là khu vực chịu tác động nặng nề nhất từ cuộc chiến giữa Nga – Ukraine, không chỉ bởi vị trí ngay sát trung tâm xung đột, mà còn vì sự phụ thuộc lớn của châu lục này vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga.

Giá năng lượng và lương thực tăng cao đã góp phần làm lạm phát tăng mạnh, đạt mức cao kỉ lục 8,1% vào tháng 5 năm 2022. Tại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 8,6%, cao nhất từ năm 1982, buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải tăng lãi suất thêm 0,75% trong cuộc họp ngày 15/6 vừa qua, mức tăng lớn nhất trong gần 3 thập kỉ.

Lãi suất đi vay cao đã khiến hoạt động xây dựng nhà ở và mua bán nhà sụt giảm thời gian qua, bên cạnh tình trạng giá vật liệu xây dựng tăng cao và thiếu hụt nhân công lao động phổ thông;

Việc thiếu hụt các vật liệu xây dựng, thiết bị nhà bếp, phòng tắm, đồ dùng trong lĩnh vực nội thất, có nguyên nhân từ việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, giá cước vận chuyển tăng cao cùng với việc thiếu hụt lao động, nhân công…, cũng đang ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường xây dựng, bất động sản nói chung và việc tiêu thụ sản phẩm đá nhân tạo nói riêng tại các thị trường chính, làm trì hoãn tiến độ các dự án nhà ở tại Mỹ và Châu Âu dẫn đến tiêu thụ đá rất chậm.

Cạnh tranh về giá với các sản phẩm giá rẻ từ đối thủ trong ngành: Các nhà sản xuất đá thạch anh trên thế giới gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nổi lên là Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam và mới đây là Malaysia.

Dù phần lớn các yếu tố trên đã được Công ty dự tính và đưa vào Danh mục rủi ro năm 2022 khi lập kế hoạch và cũng đã được nêu ra tại Đại hội Cổ đông thường niên 2022 nhưng sự biến động khó lường của thị trường vẫn tác động mạnh đến hoạt động kinh doanh tại các thị trường trọng điểm ở Quý II/2022.

Kết quả kinh doanh trên dù sao cũng phản ánh sự nỗ lực cao nhất của Công ty và hệ thống quản trị rủi ro hiệu quả, chủ động chuỗi cung ứng đầu vào, hệ thống quản trị chi phí hoạt động hiệu quả, bù được một phần chi phí tăng do giá cả leo thang.

Vicostone sẽ tiếp tục chủ động theo dõi diễn biến kinh tế trong nước và quốc tế, để có những giải pháp phù hợp, quản lý và kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất; đầu tư mạnh mẽ vào công tác nghiên cứu phát triển, nhằm mang tới cho khách hàng những sản phẩm mới độc đáo, chất lượng tốt nhất với giá cả cạnh tranh; duy trì vị thế tại các thị trường trọng điểm và đẩy mạnh mở rộng thị trường mới nhằm tăng độ phủ thương hiệu, gia tăng doanh thu bền vững, cố gắng đạt kết quả tăng trưởng tương đương so với năm 2021.

Đặt mục tiêu lãi kỷ lục trong năm 2022

Trong Quý I/2022, doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế của Vicostone lần lượt ước đạt 1.608,2 tỉ đồng và 441,3 tỉ đồng, tương ứng ước tăng 3,67% và 1,27% so với cùng kì năm 2021.

Là một doanh nghiệp kinh doanh quốc tế, tại trên 50 quốc gia khắp 5 châu lục, trước sự biến động với nhiều rủi ro khó định của nền kinh tế toàn cầu, Vicostone luôn trong tâm thế sẵn sàng, chủ động nắm bắt tình hình thị trường để đưa ra các giải pháp kịp thời, linh động và phù hợp để đảm bảo sản xuất kinh doanh. Theo kế hoạch kinh doanh năm 2022, Hội đồng quản trị Vicostone đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 8.364 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 2.413 tỉ đồng.

Vicostone cho biết, kết quả này chưa phản ánh đúng thực chất tăng trưởng. Do ách tắc trong khâu vận chuyển đường biển, lượng hàng xuất cảng từ Việt Nam cuối quý IV/2021 vẫn chưa đến cảng ở Bắc Mỹ và Canada, ngay cả khi đến cảng cũng có thể phải đợi khá lâu mới được bốc dỡ. Tình trạng này ảnh hưởng đến tăng trưởng xuất khẩu quý I.

Trong bối cảnh giá các yếu tố đầu vào tăng mạnh, Vicostone sẽ tìm kiếm giải pháp kịp thời để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, tiết giảm chi phí để hạ giá thành, phấn đấu hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2022 với mục tiêu doanh thu đạt 8.364 tỷ đồng và 2.413 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Về kế hoạch kinh doanh, năm 2022, VCS kỳ vọng tiếp tục xác lập kỷ lục mới về lợi nhuận với mức 2.400 tỷ đồng, tăng 15% so với thực hiện năm 2021.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Vicostone (VCS): Lợi nhuận quý IV đi ngang, cả năm vượt 9% kế hoạch đề ra

Với doanh thu thuần ước đạt hơn 7.000 tỷ đồng năm nay, nhà sản xuất và kinh doanh đá nhân tạo Vicostone (VCS) lãi trước ...

Vicostone (VCS): Đặt mục tiêu lãi “kỷ lục” trong năm 2022

Tại ĐHCĐ năm 2022, CTCP Vicostone (VCS) đã thông qua nhiều nội dung quan trọng gồm kế hoạch kinh doanh và phương án phân phối ...

Vicostone (VCS) dự chi khoảng 480 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt 1/2022

Với 160 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Vicostone dự chi khoảng 480 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt này.

Thiên Ân