VIC - VRE - VHM ngập tràn sắc tím đón tin vui cùng Vinfast

Cập nhật: 14:16 | 19/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong phiên giao dịch chiều ngày 19/2/2024, thị trường chứng khoán tiếp tục diễn biến sôi động với đà tăng trần của nhóm cổ phiếu Vingroup.

Trong phiên giao dịch đầu tuần mới, bộ ba cổ phiếu VIC - VHM - VRE đồng loạt tăng trần với thanh khoản tương đối lớn. Cụ thể, tại thời điểm 13h30 ngày 19/02/2024, VIC và VRE đồng loạt tăng trần với khối lượng vượt trung bình 20 phiên. Trong khi đó, VHM cũng duy trì mức tăng 6,6% cùng thanh khoản lên tới hàng chục triệu đơn vị.

VIC - VRE - VHM ngập tràn sắc tím đón tin vui cùng Vinfast
Bộ ba cổ phiếu VIC - VRE- VHM đồng loạt tăng trần trong đầu giờ chiều.

Đà tăng trần của hệ sinh thái Vingroup diễn ra trong bối cảnh Vinfast liên tục đón nhận nhiều tin vui trên thị trường quốc tế trong thời gian ngắn trở lại đây. Cụ thể, theo thông tin từ tờ Deccan Herald (Ấn Độ), tập đoàn xe điện Việt Nam VinFast đã được giao khoảng 400 mẫu Anh (gần 160 ha) đất tại khu công nghiệp thuộc sở hữu của Tập đoàn Xúc tiến Công nghiệp Nhà nước Tamil Nadu (SIPCOT) ở thành phố Thoothukudi.

Đây là diện tích để xây dựng nhà máy đầu tiên của hãng ở Ấn Độ, với lễ động thổ dự kiến tổ chức vào ngày 25/02. Việc giao đất được tiến hành ở thành phố cảng Silanatham, cách Chennai 620 km, diễn ra chỉ một tháng sau khi VinFast và chính quyền Tamil Nadu ký Biên bản ghi nhớ (MoU) để xây dựng một cơ sở sản xuất ô tô điện và pin điện.

Nhà máy mới sẽ có diện tích 380 mẫu Anh tại Silanatham SIPCOT. Chính phủ đã cơ bản phê duyệt việc giao đất. Công ty hiện sẽ bắt đầu thực hiện các thủ tục cần thiết để được cấp phép chính thức. Ngoài ra, Vinfast cũng cam kết đầu tư 500 triệu USD cho giai đoạn đầu của dự án trong thời gian 5 năm và số tiền có thể lên tới 2 tỷ USD.

Khu đất nơi hệ sinh thái xe điện của Vinfast sẽ hình thành chỉ cách cảng Thoothukudi khoảng 10 km, điều này sẽ giúp việc xuất khẩu của nhà sản xuất ô tô Việt Nam được coi là đối thủ cạnh tranh với Tesla của Mỹ trở nên dễ dàng hơn. Sản lượng dự kiến của nhà máy sẽ ở mức khoảng 150.000 ô tô mỗi năm.

Theo tuyên bố của VinFast trong một văn bản đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (US Securities and Exchange Commission), Ấn Độ là một trong bảy cụm thị trường quốc tế tại châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh và châu Âu mà VinFast đang tìm cách tham gia, nhằm mở rộng vị thế toàn cầu của mình tại các khu vực mà công ty kỳ vọng là "có nhu cầu cao về xe điện".

Ngoài thị trường Ấn Độ, Vinfast cũng có kế hoạch đầu tư tại thị trường Philippines. Kế hoạch đầu tư được Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng chia sẻ với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos JR và phái đoàn cấp cao trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Đây là bước đi tiếp theo trong chiến lược mở rộng kinh doanh tới tối thiểu 50 quốc gia trong năm nay của VinFast, trong đó xác định Đông Nam Á là một trong những khu vực trọng điểm. Ông Phạm Nhật Vượng cũng khẳng định Philippines là một trong những thị trường quan trọng của Vingroup khi vươn ra khu vực và quốc tế.

Tín tới hiện tại, Philippines đã thông qua luật hỗ trợ xe điện, khuyến khích nhập khẩu linh kiện xe điện và mong muốn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia lắp ráp xe điện trong nước. Quốc gia này cũng mong muốn tham gia vào chuỗi cung ứng pin xe điện, bằng việc chế biến khoáng sản để phục vụ cho sản xuất pin.

Tổng thống Marcos cho biết, Philippines sở hữu các thành phần cần thiết để sản xuất pin cho xe điện, với trữ lượng coban, đồng và niken dồi dào. Nước này vẫn đang xuất khẩu khoáng sản thô, tự chế biến khoáng sản trong nước và dự kiến thành lập nhà máy sản xuất pin.

Cổ phiếu vàng bạc tạo đỉnh trong ngày vía Thần Tài

Trong ngày vía Thần Tài năm nay, cổ phiếu vàng bạc bất ngờ sụt giảm, báo hiệu kết thúc đà tăng giá.

VIMC chỉ thành công thoái sạch vốn tại 1 doanh nghiệp trên tổng số 2 đơn vị đã đăng ký

Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam - Công ty CP cho biết đã bán đấu giá thành công toàn bộ cổ phần sở hữu ...

Nhóm bank đối diện nguy cơ tạo đỉnh, VIC đỡ chỉ số, VN-Index "xanh vỏ, đỏ lòng"

Trong phiên giao dịch đầu tuần, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục kìm giữ chỉ số, qua đó đưa VN-Index vào trạng thái "xanh ...

Minh Hiếu