Vi phạm về thuế, Khoáng sản Dương Hiếu (DHM) bị phạt và truy thu gần 800 triệu đồng

Cập nhật: 11:28 | 28/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Mới đây, Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên đã ban hành nghị quyết xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty CP Thương mại & Khai thác Khoáng sản Dương Hiếu (HOSE: DHM).

Cụ thể, Khoáng sản Dương Hiếu bị phạt do đã có hành vi vi phạm hành chính là khai sai căn cứ tính thuế hoặc số tiền thuế được khấu trừ hoặc xác định sai trường hợp được miễn, giảm, hoàn thuế dẫn đến thiếu sổ tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn nhưng các nghiệp vụ kinh tế đã được phản ảnh đầy đủ trên hệ thống sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Vi phạm về thuế, Khoáng sản Dương Hiếu (DHM) bị phạt và truy thu gần 800 triệu đồng
Công ty CP Thương mại & Khai thác Khoáng sản Dương Hiếu (HOSE: DHM).

Đồng thời, doanh nghiệp này cũng có hành vi khai sai, khai không đúng, đủ các chỉ tiêu liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế trong hồ sơ thuế nhưng không dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.

Theo đó, Khoáng sản Dương Hiếu bị phạt 123,6 triệu đồng do khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp và phạt 6,5 triệu đồng cho hành vi khai sai, khai không đúng, đủ các chỉ tiêu liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế trong hồ sơ thuế.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng buộc phải nộp gần 618 triệu đồng vào ngân sách Nhà nước và số tiền chậm nộp tiền thuế, với mức tính bằng 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp.

Như vậy, tổng cộng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp theo kết quả thanh tra đối với công ty Dương Hiếu là hơn 761 triệu đồng.

Trong trường hợp quá thời hạn nêu trên mà công ty Dương Hiếu không chấp hành quyết định xử phạt, đơn vị sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính theo quy định của pháp luật.

Về kết quả kinh doanh, Trong quý 3/2023, Khoáng sản Dương Hiếu ghi nhận doanh thu đạt 1.000 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán tăng mạnh lên mức 993 tỷ đồng, tăng tới 387%.

Trong quý này, doanh thu hoạt động tài chính chỉ đạt 67 triệu đồng trong khi cuối kỳ đạt 3,6 tỷ đồng. Ngoài ra chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Kết quả, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt vỏn vẹn hơn 1 tỷ đồng, giảm hơn 43% so với quý 3/2022.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, Khoáng sản Dương Hiếu đạt 2.097 tỷ đồng doanh thu, tăng 80% so với cùng kỳ. Lãi gộp giảm 28%, xuống còn 17 tỷ đồng, và lãi sau thuế đạt 2,4 tỷ đồng, giảm 55%. Như vậy, doanh nghiệp đã thực hiện được 83% kế hoạch doanh thu và hơn 22% kế hoạch lợi nhuận.

Tại thời điểm ngày 30/9/2023, tổng tài sản của Khoáng sản Dương Hiếu đang dừng ở mức 899 tỷ đồng, giảm 66% so với đầu năm. Tổng số nợ phải trả ở mức 550 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn chiếm hơn 549 tỷ đồng và nợ dài hạn chiếm 1 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, tính đến thời điểm 11h20 phiên giao dịch ngày 28/11, cổ phiếu DHM đang được giao dịch ở mức 7.320 đồng/cp, giảm khoảng 23% so với thời điểm hồi đầu năm.

Giá cổ phiếu trượt dài, lãnh đạo DHM muốn thoái sạch vốn

Các giao dịch của cổ đông lớn và lãnh đạo DHM diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu DHM có đà giảm mạnh từ ...

Khoáng sản Dương Hiếu (DHM): Lãnh đạo nhộn nhịp mua bán, giá cổ phiếu trượt dài

Các giao dịch của lãnh đạo DHM diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu DHM có đà giảm mạnh từ đầu tháng 4.

Vân Anh