VDSC: VN-Index cần một nhịp điều chỉnh lành mạnh để thu hút dòng tiền quay trở lại

Cập nhật: 19:10 | 07/02/2023 Theo dõi KTCK trên

Việc thị trường điều chỉnh là cần thiết để thu hút dòng tiền trong bối cảnh chưa có động lực mới từ các yếu tố cơ bản. Trong kịch bản cơ sở, VDSC kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.010 - 1.100 điểm.

Trong báo cáo chiến lược đầu tư tháng 2, Công ty chứng khoán Rồng Việt – VDSC kỳ vọng xu hướng chủ đạo của thị trường theo kịch bản cơ sở là đi ngang trong phần lớn thời gian của nửa đầu năm do chưa có nhiều động lực hỗ trợ, trong khi cũng không có các rủi ro đáng kể nào. Do đó, việc chỉ số đã tăng 10,3% trong tháng một sẽ làm hạn chế dư địa tăng giá trong tháng hai.

VDSC: VN-Index cần một nhịp điều chỉnh lành mạnh để thu hút dòng tiền quay trở lại
VDSC kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.010 - 1.100 điểm. Hình minh họa

Trên thực tế, phiên giảm mạnh đầu tháng với thanh khoản cao đã kết thúc xu hướng phục hồi ngắn hạn. Cùng với đó, việc thị trường điều chỉnh là cần thiết để thu hút dòng tiền trong bối cảnh chưa có động lực mới từ các yếu tố cơ bản. Trong kịch bản cơ sở, VDSC kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.010 - 1.100 điểm.

VDSC cho biết trên thực tế việc Fed và các Ngân hàng Trung ương khác tăng lãi suất đúng như dự đoán đã không tạo ra nhiều thay đổi lớn lên tâm lý thị trường. Điểm cộng là các nhà tạo lập chính sách của Fed bắt đầu thừa nhận rằng lạm phát đã bắt đầu hạ nhiệt.

Bên cạnh đó, tỷ giá trong nước và chỉ số DXY không có nhiều biến động sau khi Fed tăng lãi suất. Trong ngắn hạn, công ty chứng khoán này cho rằng, áp lực lên tỷ giá đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) là không lớn khi tốc độ tăng lãi suất của Fed chậm hơn, vốn đã được dự báo từ trước, làm giảm áp lực rút ròng đồng USD tại các quốc gia và thặng dự thương mại lớn trong tháng một.

 Định giá VN-Index. (Nguồn: Bloomberg, CTCK Rồng Việt).
Định giá VN-Index. (Nguồn: Bloomberg, VDSC).

Về lợi nhuận quý IV, theo thống kê dữ liệu 370 doanh nghiệp thuộc sàn HOSE, xu hướng chung ở hầu hết các ngành là tăng trưởng bắt đầu giảm tốc trong quý IV/2022. Trong khi thị trường vẫn đang “tiêu hóa” những dữ liệu kết quả kinh doanh (KQKD) quý IV/2022 kém khả quan, khoảng trống thông tin về KQKD phía trước (cho tới khi mùa Đại hội Cổ đông và KQKD quý I lần lượt diễn ra) cũng khiến rủi ro điều chỉnh của thị trường cao hơn trong tháng hai.

Lợi nhuận sau thuế tăng trưởng âm trong quý gần nhất cùng với đợt tăng giá trong tháng 1 khiến định giá P/E của VN-Index tăng lên mức 14,0x. Đây là mức cao nhất kể từ cuối quý III/2022 trong khi vẫn chưa có tín hiệu thực sự tích cực nào. Trong ngắn hạn, khả năng thị trường điều chỉnh đang cao hơn, phù hợp với chiến lược mua tích lũy vùng giá thấp.

Cuối cùng, VDSC nhận định dòng tiền cũng chưa mang tính hỗ trợ cho chỉ số trong ngắn hạn. Phần lớn thời gian từ đầu năm tới nay, chuỗi mua ròng của tổ chức nước ngoài vẫn chưa chấm dứt.

"Dòng vốn ngoại có thể sẽ tiếp tục nâng đỡ nhóm vốn hóa lớn và chỉ số như đã làm trong nhịp tăng trước Tết, nhưng sẽ khó hình thành một đợt tăng mới bền vững khi dòng tiền từ nhóm nhà đầu tư cá nhân đã liên tục rút ròng sau các đợt hiện thực hóa lợi nhuận trong thời gian gần đây”, VDSC nêu quan điểm.

Theo đó, VN-Index cần một nhịp điều chỉnh lành mạnh để thu hút dòng tiền quay trở lại và tạo động lực cho một đợt tăng mới bền vững hơn khi các sự thay đổi trong nền tảng vĩ mô đươc kỳ vọng sẽ diễn ra tích cực hơn trong nửa cuối năm.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Tin tức chứng khoán 17h00' hôm nay 7/2/2023: CDP, MAC, TV6, ACB, PSC

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam cập nhật và gửi đến quý độc giả những tin tức chứng khoán nổi bật ...

Phiên giao dịch ngày 8/2/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao ...

Nhận định chứng khoán ngày 8/2/2023: Nhà đầu tư nên quan sát thị trường hơn là bắt đáy

Áp lực bán đến từ nhiều cổ phiếu Blue chip khiến VN-Index liên tục mất điểm và kết phiên đánh mất mốc 1.070 điểm. Tuy ...

Quỳnh Nga