VDSC: Thị trường đi xuống là những điểm mua tiềm năng cho NĐT trong tháng 5/2023

Cập nhật: 17:50 | 09/05/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong tháng 5, VDSC kỳ vọng thị trường vẫn duy trì xu hướng chính là đi ngang trong tháng 5, dao động trong vùng 1.020 - 1.080 điểm.

Trong Báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán tháng 5, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh và đại hội cổ đông đi qua, VDSC không kỳ vọng có động lực mạnh mẽ trong tháng 5. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ nới lỏng hiện tại vẫn là một điểm tựa vững chắc với dư địa để Ngân hàng Nhà nước (SBV) thực hiện thêm một đợt giảm lãi suất điều hành nữa là khả thi.

VDSC: Thị trường đi xuống là những điểm mua tiềm năng cho NĐT trong tháng 5/2023
VDSC kỳ vọng thị trường vẫn duy trì xu hướng chính là đi ngang trong tháng 5, dao động trong vùng 1.020 - 1.080 điểm.

Dù vậy, cần thời gian để những tác động của những chính sách này bắt đầu “ngấm” vào các hoạt động kinh tế. Do đó, VDSC kỳ vọng thị trường vẫn duy trì xu hướng chính là đi ngang trong tháng 5, dao động trong vùng 1.020 - 1.080 điểm.

Bên cạnh đó, mặc dù thị trường khó có thể bắt đầu một quá trình tăng nhanh, Chứng khoán Rồng Việt cho rằng rủi ro giảm mạnh cũng tương đối hạn chế khi định giá P/E 2023F (ước tính dựa trên kế hoạch kinh doanh) vẫn còn tương đối an toàn.

Ngoài ra, VDSC cũng kỳ vọng SBV sẽ thực hiện thêm một đợt giảm lãi suất điều hành trong năm nay, khi có yếu tố nội tại (lạm phát thấp) cũng như từ bên ngoài (các ngân hàng trung ương lớn đang ở chu kỳ cuối của quá trình tăng lãi suất) đang khá thuận lợi. Mặt khác, điều này là cần thiết để vực dậy tăng trưởng kinh tế trong các quý còn lại của năm.

 (Nguồn: GSO, Bloomberg, CTCK Rồng Việt).
(Nguồn: GSO, Bloomberg, CTCK Rồng Việt).

Nếu kỳ vọng này diễn ra, thị trường có thể có nhịp tăng ngắn nhờ yếu tố tâm lý. Nhưng để có thể bắt đầu xu hướng tăng bền vững hơn, điều quan trọng là lợi nhuận doanh nghiệp cần có sự cải thiện dần trở lại trong thời gian tới. Những tín hiệu tích cực từ sự cải thiện của cầu tín dụng khi chính sách tiền tệ nới lỏng của SBV thực sự phát huy tác dụng hay của chỉ số PMI có thể sẽ là những chỉ báo sớm cần chú ý trong giai đoạn phục hồi phía trước.

Chứng khoán Rồng Việt cho biết điểm tích cực của giai đoạn này là mặc dù chỉ số chỉ dao động trong khung điểm hẹp, các cơ hội giao dịch ngắn hạn (dưới một tháng) vẫn luôn hiện hữu, luân chuyển giữa các nhóm ngành hay cổ phiếu có câu chuyện như giải ngân đầu tư công. Điểm trũng về sản xuất kinh doanh đã tạo đáy, thể hiện qua mức lỗ ròng cao trong quý IV/2022 hay quý I/2023 và kỳ vọng các chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế của Chính phủ.

Sẽ là hợp lý hơn nếu nhà đầu tư đặt kỳ vọng với khung thời gian dài hơn, từ 3 - 6 tháng trở lên. Đồng thời, cơ hội tái cấu trúc danh mục cũng như giảm giá vốn danh mục đầu tư vẫn luôn xuất hiện tại những điểm thấp và điểm cao của thị trường.

Những thời điểm thị trường đi xuống trong tháng 5 sẽ là những điểm mua tiềm năng đối với cả nhà đầu trung dài hạn và cả nhà đầu tư ưa thích giao dịch. Hay nói cách khác, nhà đầu tư có thể phân bổ danh mục cổ phiếu thành nhiều phần cho các mục tiêu.

Cụ thể, với mục tiêu tích lũy trung dài hạn, với khung thời gian nắm giữ từ 3 - 6 tháng trở lên, Chứng khoán Rồng Việt cho rằng nhà đầu tư vẫn nên tập trung vào các cổ phiếu đầu ngành trong các lĩnh vực được công ty chứng khoán này đánh giá khả quan trong báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán năm 2023.

Đối với giao dịch ngắn hạn, với nhóm cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao. Sau khi mùa đại hội đồng cổ đông kết thúc, các doanh nghiệp sẽ bắt đầu thực việc chi trả cổ tức trong vòng sáu tháng, kể từ ngày có nghị quyết thông qua.

TPS: Mốc 1.000 điểm sẽ là chốt chặn tin cậy nếu thị trường đi vào kịch bản kém khả quan

TPS cho rằng, nguyên nhân chính khiến thị trường điều chỉnh trong tháng 4 đến từ sự suy yếu của nhóm vốn hóa lớn (VN30), ...

Mirae Asset: Ngưỡng 1.000-1.020 điểm là cơ hội để tích lũy cổ phiếu tốt

Theo Mirae Asset, điểm sáng của thị trường tháng 4 là nhóm cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất. Trong đó, nhóm chứng khoán, các ...

Phiên giao dịch ngày 10/5/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao ...

Quỳnh Nga