VDSC: Cơ hội NĐT tái cơ cấu danh mục khi dòng tiền có dấu hiệu quay lại thị trường

Cập nhật: 15:32 | 06/06/2023 Theo dõi KTCK trên

VDSC nhận định, thị trường vẫn thuận lợi cho giao dịch mua – bán T+, song chưa phải là thời điểm tốt để "all in". Do đó, tháng 6 sẽ là cơ hội tái cơ cấu danh mục, đặc biệt cho những NĐT đã vô tình "đầu tư dài hạn".

Theo báo cáo thị trường tháng 6 của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong tháng 5, thị trường đã diễn biến sát với vùng dao động kỳ vọng khi các nhà đầu tư kỳ vọng về một đợt giảm lãi suất tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) sẽ được thực thi, qua đó tâm lý đầu tư có phần tích cực hơn với thanh khoản liên tục được cải thiện.

Theo VDSC, điểm tích cực cho thị trường trong thời gian tới là dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại thị trường trong bối cảnh trần lãi suất huy động ngắn hạn liên tục điều chỉnh giảm trong 3 tháng trở lại đây.
Theo VDSC, điểm tích cực cho thị trường trong thời gian tới là dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại thị trường trong bối cảnh trần lãi suất giảm. Hình minh họa

Dòng tiền vẫn có mức độ tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ và vẫn "phớt lờ" với nhóm vốn hóa lớn như trong phần quãng thời gian từ đầu năm tới nay. Điều này khiến cho xu hướng chính trong tháng 5 của thị trường dao động đi ngang trong biên độ 1.010 – 1.080 điểm vẫn chưa thực sự thay đổi.

Theo VDSC, điểm tích cực cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới là dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại thị trường trong bối cảnh trần lãi suất huy động ngắn hạn liên tục điều chỉnh giảm trong 3 tháng trở lại đây.

Tuy nhiên, xét về mức độ lan tỏa của dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn còn khá thấp do lo ngại các yếu tố nội tại của phần lớn các doanh nghiệp này chưa thực sự phục hồi rõ rệt trong quý 2 dựa trên các chỉ báo dẫn dắt của vĩ mô, VDSC không kỳ vọng rằng thị trường có thể tiến xa hơn quá nhiều về mặt điểm số trong tháng này.

Một thị trường giá lên vẫn đang chờ đợi các "điều kiện đủ" đến từ các tín hiệu cho thấy nền kinh tế trong nước thực sự "thẩm thấu" các chính sách tiền tệ và tài khóa mang tính hỗ trợ vừa qua, kết hợp với triển vọng tích cực hơn từ vĩ mô thế giới. Theo đó, VDSC kỳ vọng VN-Index dao động trong khoảng 1.060 - 1.120 điểm trong tháng 6.

Cơ hội tái cơ cấu danh mục trong tháng 6

Trong tháng 5, thị trường chứng khoán đã mang lại niềm hứng khởi cho không ít NĐT. Mặc dù chỉ số chỉ dao động trong biên độ hẹp, thanh khoản có tháng thứ hai liên tiếp cải thiện và tỷ lệ cổ phiếu tăng giá chiếm đến gần 80%. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có mức tăng giá tích cực theo chiều diễn tiến chính sách điều hành vĩ mô như là Quy hoạch điện VIII được phê duyệt, câu chuyện Lô B – Ô Môn trở lại, hay là NHNN tiếp tục giảm lãi suất điều hành. Trong khi đó, tình hình SXCN và tiêu dùng khả năng sẽ tiếp tục kém khả quan trong quý II khiến nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ghi nhận mức tăng giá kém hơn.

Các thông tin hỗ trợ tích cực liên tục được đưa ra mức sử dụng đòn bẩy còn đang rất thấp bức tranh vĩ mô, đặc biệt trong quý II/2023, sẽ chưa có nhiều điểm sáng.

Với nhận định này, VDSC cho rằng các chỉ số thị trường sẽ hướng đến chinh phục trở lại vùng đỉnh thiết lập vào đầu năm (1.100 điểm với VN-Index) trong tháng 6. Tuy nhiên, thiếu sự hậu thuẫn của nền tảng vĩ mô và dòng tiền từ NĐT nước ngoài, xu hướng trung hạn nhìn chung vẫn là tích lũy.

VDSC vẫn giữ quan điểm thị trường vẫn thuận lợi cho giao dịch mua – bán T+, song chưa phải là thời điểm tốt để "all in". Và do đó, tháng 6 sẽ là cơ hội tái cơ cấu danh mục, đặc biệt cho những NĐT đã vô tình "đầu tư dài hạn".

Ngoài ra, ẩn số vĩ mô đã khiến nhóm cổ phiếu VN30 kém khả quan hơn so với các nhóm cổ phiếu còn lại. VDSC tin rằng với nền tảng kinh doanh bền vững, các doanh nghiệp này sẽ "bật dậy" nhanh chóng khi khó khăn qua đi. Do đó, VDSC khuyến nghị NĐT có thể tiếp tục tích lũy các cổ phiếu thuộc nhóm này cho danh mục dài hạn.

Bên cạnh đó, giao dịch T+ sẽ tiếp tục diễn ra sôi động nhờ thanh khoản gia tăng giúp tâm lý NĐT có phần lạc quan hơn so với quý đầu năm. NĐT có thể tận dụng cổ phiếu có sẵn trong danh mục để thực hiện giao dịch T+ nhằm tối ưu hiệu suất đầu tư của danh mục tổng thể.

Ngoài ra, cho giao dịch ngắn hạn, báo cáo chiến lược tháng 5 được VDSC gợi ý với nhóm cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao, NĐT có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu có kế hoạch chi trả cổ tức trong giai đoạn cuối quý II và nửa đầu quý III/2023.

Cuối cùng, trên nền tăng trưởng kinh tế yếu của quý I/2023, câu chuyện phục hồi từ vùng trũng lợi nhuận sẽ được quan tâm khi mà các doanh nghiệp đang vào tháng kinh doanh cuối cùng của quý II/2023. Với chỉ số SXCN và PMI không khả quan, chuyên gia VDSC không kỳ vọng sự bứt phá bất ngờ về tăng trưởng lợi nhuận trong quý 2 của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, VDSC tin rằng các doanh nghiệp đi qua vùng trũng trong quý I mà vẫn có lợi nhuận dương thì có thể sẽ tiếp tục có quý II khả quan hơn mặt bằng chung, điển hình ở một số nhóm ngành như: ngành Điện (HND, QTP), ngành Ngân hàng (ACB, MBB), ngành dệt may (STK), ngành dầu khí (PVD), và ngành hàng không (ACV).

Tâm lý nhà đầu tư chứng khoán: Giảm là mua!

Thị trường chứng khoán tiếp tục giữ vững đà tăng trong phiên giao dịch hôm nay với sự nâng đỡ của VCB, tuy nhiên dòng ...

Những giải pháp thúc đẩy thị trường chứng khoán lành mạnh và bền vững

Thị trường chứng khoán (TTCK) là một cấu phần quan trọng của thị trường vốn, thị trường tài chính, giúp huy động và sử dụng ...

Xu hướng tăng bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam

Sau nhiều tháng có phần "lình xình" đi ngang, VN-Index đã chính thức thoát khỏi biên độ an toàn để lên một ngưỡng điểm mới ...

Quỳnh Nga