VDSC: "Bình minh" hé mở với ngành ngân hàng

Cập nhật: 11:25 | 25/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong báo cáo chuyên đề về ngành ngân hàng mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, 2024 sẽ tiếp tục là một năm tương đối thách thức với ngành ngân hàng, mặc dù vậy vẫn sẽ có sự cải thiện về mặt tăng trưởng lợi nhuận.

Đối với triển vọng tín dụng, VDSC đánh giá nhu cầu hấp thụ vốn của nền kinh tế trong giai đoạn đầu năm vẫn còn yếu. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã thể hiện rõ mong muốn đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng thông qua phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 cho các ngân hàng ngay từ đầu năm, tuy nhiên tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống tính đến hết tháng 5 chỉ đạt 2,41%.

Bất chấp nền lãi suất đã giảm đáng kể so với năm 2023, song sự hấp thụ vốn còn yếu của nền kinh tế vẫn được xem như là một trở ngại lớn tới kế hoạch tăng trưởng tín dụng 15% của toàn hệ thống ngân hàng đề ra trong năm 2024.

VDSC: Mây đen dần tan đối với ngành ngân hàng
Hình minh họa

Mặc dù vậy, VDSC cho rằng sự phục hồi của tín dụng sẽ có sự khởi sắc vào nửa cuối năm, theo sau sự phục hồi của các hoạt động sản xuất và tiêu dùng, thị trường vốn đã có những tín hiệu phục hồi trong các tháng đầu năm, dưới tác động hỗ trợ của các chính sách. Trong đó, mặt bằng lãi suất cho vay giảm sâu đã giúp kích cầu tín dụng.

Về chất lượng tài sản, VDSC cho rằng áp lực nợ xấu dâng cao trở lại trong quý đầu năm có thể mang tính thời điểm. VDSC cho rằng quy mô nợ xấu có thể sẽ giảm nhẹ vào cuối năm khi các ngân hàng có vị thế về lợi nhuận trước dự phòng tốt hơn so với năm 2023 để tiếp tục hấp thụ và làm sạch bảng cân đối.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản phục hồi giúp đẩy nhanh tiến độ xử lý tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu. Trong năm 2024, VDSC ước tính tăng trưởng lợi nhuận trước thuế các ngân hàng thuộc danh mục theo dõi đạt 18% so với cùng kỳ, dẫn dắt bởi thu nhập lãi tăng trưởng 19% do chi phí vốn rẻ hơn.

VDSC kỳ vọng tốc độ hình thành nợ xấu mới chậm lại trên cơ sở khả năng chi trả lãi vay tăng lên nhờ mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm trên toàn thị trường, và các ngân hàng có xu hướng siết chặt chính sách tín dụng.

Với tăng trưởng tổng thu nhập hoạt động phục hồi, các Ngân hàng sẽ có cơ sở để tăng cường trích lập dự phòng nhằm nâng cao khả năng xử lý nợ xấu, kiểm soát chất lượng tài sản. Chi phí tín dụng cho năm 2024 dự báo phân hóa dựa trên khẩu vị rủi ro trích lập, tệp khách hàng.

Về mặt tăng trưởng lợi nhuận, trong năm 2024, phần lớn các ngân hàng đặt kế hoạch tăng trưởng thận trọng. VDSC cho rằng điều này là dễ hiểu dưới các áp lực canh tranh lãi suất, và mức độ hấp thụ vốn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nội tại của nền kinh tế và thế giới. Tuy nhiên, VDSC kỳ vọng sự khả quan về lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng trong năm 2024 với mức tăng trưởng trong danh mục là 18%, phục hồi so với mức 4% của năm 2023.

Theo VDSC, thu nhập lãi thuần sẽ dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng trong năm 2024. Mặc dù khả năng hấp thụ vốn đầu năm vẫn còn yếu, song sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm năm 2024 dựa trên lãi suất cho vay hợp lý hơn và kỳ vọng nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi, kéo theo nhu cầu vay sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Trong bối cảnh chi phí huy động hiện đang giảm nhanh và lãi suất cho vay có độ trễ tái định giá, NIM toàn ngành sẽ phục hồi nhẹ và góp phần vào tăng trưởng thu nhập lãi thuần.

VDSC cũng chỉ rõ ra những cổ phiếu được đánh giá tích cực với chất lượng tài sản tốt như ACB với giá mục tiêu 27.400 VNĐ, tăng 19%, VCB với giá mục tiêu 104.000 VNĐ, tăng 14%, CTG với giá mục tiêu 36.800 VNĐ, tăng 11%.

VDSC đáng giá dựa trên triển vọng tăng trưởng lợi nhuân của các ngân hàng này khá bền vững và ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi quá trình củng cố lại bộ đệm dự phòng so với các ngân hàng khác.

Ngoài ra, VDSC cũng kỳ vọng bước ngoặt về tăng trưởng lợi nhuận tại VPB với giá mục tiêu 23.100 VNĐ, tăng 30%, sau hai năm đẩy mạnh trích lập dự phòng nhằm tái cấu trúc danh mục vay theo hướng thận trọng hơn, sẽ giúp khởi động quá trình tái định giá ở cổ phiếu này.

'Cha đẻ' của ngành Công nghệ thông tin tại đất nước đông dân nhất thế giới sẽ trực tiếp đến thăm và làm việc với FPT

Nhân vật này là nhà sáng lập công ty dịch vụ CNTT hàng đầu thế giới, đồng thời cũng là bố vợ của Thủ tướng ...

VDSC gọi tên nhóm ngành triển vọng nhất trong tháng 6

Về lựa chọn cổ phiếu, VDSC cho rằng, thép là một trong những ngành được đánh giá khả quan, khi sản lượng tiêu thụ sẽ ...

Thu Thảo