VCSC: Ngân hàng Nhà nước vừa mua 1,3 tỷ USD từ các ngân hàng thương mại

Cập nhật: 09:52 | 07/11/2021 Theo dõi KTCK trên

Theo thông tin từ Chứng khoán Bản Việt (VCSC), trong tuần đầu tiên của tháng 11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mua 1,3 tỷ USD từ các ngân hàng thương mại nhờ dòng vốn ngoại dồi dào trong thời gian qua.

4452-nhnn711
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Mặc đồng USD tăng giá có thể sẽ làm gia tăng áp lực lên đồng VND, nguồn cung USD từ giải ngân FDI ổn định cùng cán cân thương mại cải thiện, kỳ vọng hỗ trợ cho diễn biến ổn định của VND.

Như vậy động thái mua ngoại tệ của NHNN đồng nghĩa một lượng lớn nội tệ (khoảng 30.000 tỷ) đã được bơm đối ứng vào thị trường.

Trước đó, NHNN đã liên tục mua vào một lượng lớn ngoại tệ trong quý III. Số liệu cập nhật của SSI Research cho biết, NHNN đã mua vào khoảng 5,5 tỷ USD (tương đương gần 130.000 tỷ đồng) trong tháng 7 và tháng 8, thấp hơn so với lượng đăng ký do có một số hợp đồng bị hủy ngang.

Lượng tiền kể trên là số ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng được NHNN mua từ các ngân hàng thương mại hồi đầu năm với giá trị gần 7 tỷ USD, ở tỷ giá 23.125 đồng/USD. Giá trị quy đổi tương đương theo tỷ giá khi mua vào khoảng 157.000 tỷ đồng. Các hợp đồng này đã đến hạn thanh toán từ tháng 7 và tiếp tục trong tháng 8.

Nhờ được bổ sung lượng lớn thanh khoản từ NHNN thông qua kênh đáo hạn ngoại tệ kể trên, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn duy trì trạng thái dồi dào. Đồng thời, dự trữ quốc gia qua đó cũng liên tục được làm dày thêm, góp phần hạn chế các cú sốc từ thị trường quốc tế và ổn định kinh tế vĩ mô.

Tại báo cáo vĩ mô tháng 10 mới công bố, Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết giá trị dự trữ ngoại hối Việt Nam đã đạt mốc 105 tỷ USD. Đây là mức dự trữ ngoại hối cao kỷ lục của Việt Nam.

Báo cáo cập nhật vào tháng 3/2021 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế ( IMF ) riêng về Việt Nam cho biết quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã gia tăng mạnh mẽ trong năm 2020 và dự báo tiếp tục vượt xa mốc 100 tỷ USD trong năm 2021.

Dữ liệu của IMF cho thấy, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đến cuối năm 2020 đã đạt 94,8 tỷ USD, đánh dấu chuỗi gia tăng mạnh mẽ kể từ năm 2016. Và theo dự báo của tổ chức này, quy mô đó sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2021 với dự kiến đạt 113,7 tỷ USD.

Trước đó, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về vấn đề tiền tệ vào trung tuần tháng 7. Việt Nam cam kết không phá giá tiền đồng nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế, cũng như minh bạch hơn trong chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái.

Ngay sau khi đạt được những bước tiến tích cực trong thoả thuận trên, NHNN đã ngưng hoạt động mua ngoại tệ kỳ hạn. Thay vào đó, NHNN quay trở lại sử dụng công cụ mua giao ngay để có thể tác động tức thời và hiệu quả lên thị trường tiền tệ, như ổn định tỷ giá, hỗ trợ thanh khoản, bình ổn lãi suất liên ngân hàng, tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại hạ lãi suất.

Khi ấy, nhận định về động thái này, Chứng khoán KB cho rằng nhiều khả năng NHNN sẽ tích cực hoạt động mua vào ngoại tệ trong thời gian tới, thay vì dè dặt như trong 7 tháng đầu năm (chỉ mua vào khoảng 7 - 8 tỷ USD). Điều này có thể giúp giảm tải khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Một số sự kiện nổi bật ngành ngân hàng trong tuần qua

Mời quý độc giả cùng Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam điểm lại một số sự kiện nổi bật của ngành ...

Lợi nhuận các ngân hàng giảm tốc, nhưng những lo ngại về nợ xấu cũng đang bị thổi phồng?

các chuyên gia cho rằng nợ xấu tăng do dịch bệnh sẽ không gây ra rủi ro có hệ thống cho hoạt động của các ...

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Sắc xanh phủ diện rộng, SHB tăng gần 13%

Trong tuần này (1 - 5/11), có 23/27 mã cổ phiếu ngân hàng tăng giá với SHB dẫn đầu nhóm với 12,7%. Khối lượng giao ...

Anh Khôi

Tin liên quan