VCSC: Mảng cho thuê bán lẻ của Vincom Retail (VRE) kỳ vọng phục hồi trong năm 2023

Cập nhật: 16:25 | 28/11/2022 Theo dõi KTCK trên

CTCK Bản Việt (VCSC) kỳ vọng lợi nhuận mảng cho thuê bán lẻ của Công ty CP Vincom Retail (HOE: VRE) sẽ tăng trưởng tích cực vào năm 2023, chủ yếu từ dự báo của chúng tôi về gói hỗ trợ thấp hơn so với năm trước

Trước đó, VRE đã hỗ trợ gói trị giá 464 tỷ đồng cho các khách thuê trong quý 1 nhưng không đáng kể trong quý 2 và quý 3. VCSC tiếp tục kỳ vọng sẽ không có gói hỗ trợ Covid-19 lớn nào trong quý 4 và năm 2023, nhưng dự báo sẽ có các chi phí liên quan đến hoạt động Marketing và sự kiện trong các kỳ lễ hội, cũng như hỗ trợ cho một số khách thuê tại các trung tâm thương mại tại các khu vực ngoài trung tâm chưa phục hồi nhanh chóng sau hai năm Covid-19.

VCSC: Mảng cho thuê bán lẻ của Vincom Retail (VRE) kỳ vọng phục hồi trong năm 2023
VCSC duy trì khuyến nghị mua cổ phiếu VRE với giá mục tiêu là 37.500 đồng/cp. Hình minh họa

Bên cạnh đó, VCSC kỳ vọng VRE sẽ khai trương các trung tâm thương mại mới vào năm 2023. Điều này sẽ tái khẳng định vị thế của công ty là chủ đầu tư trung tâm thương mại với vị thế dẫn đầu ngành.

Ban lãnh đạo công ty đặt mục tiêu khai trương 6 trung tâm thương mại mới. Trong đó, hai trung tâm thương mại Vincom Mega Mall tại Grand Park có diện tích khoảng 46.000 m2 và tại The Empire có diện tích khoảng 66.000 m2. Dự kiến, hai dự án này sẽ lần lượt khai trương vào tháng 7 và tháng 12/2023. Và 4 trung tâm thương mại còn lại thuộc mô hình Vincom Plaza sẽ có vị trí tại Hà Giang, Bắc Giang, Điện Biên Phủ và Đông Hà.

Theo VCSC, các trung tâm thương mại mới này sẽ nâng tổng GFA cho thuê bán lẻ của Vincom Retail lên mức 1,94 triệu m2 vào cuối năm 2023, so với mức 1,57 triệu m2 vào cuối năm 2019 (trước dịch Covid-19). Ngoài ra, VCSC dự báo tổng GFA cho thuê bán lẻ của VRE sẽ tăng thêm khoảng 240.000 m2/năm trong giai đoạn 2024 - 2027. Qua đó, đơn vị này dự báo tốc độ tăng trưởng kép lợi nhuận ròng giai đoạn 2023 - 2027 sẽ đạt 21%.

Trong năm 2023, VCSC dự báo lợi nhuận gộp mảng cho thuê bán lẻ của VRE sẽ tăng trưởng 26% và đạt mức 4.300 tỷ đồng. Lợi nhuận ròng cũng đạt 3.300 tỷ đồng, tăng 35% so với dự báo năm 2022.

Theo VCSC, dự báo kết quả này là nhờ (1) hoạt động kinh doanh của khách thuê tiếp tục phục hồi, (2) không có gói hỗ trợ COVID-19 đáng kể, (3) đóng góp cả năm từ các trung tâm thương mại mới khai trương vào nửa đầu năm 2022 bao gồm Vincom Mega Mall Smart City và (4) mảng bán bất động sản ghi nhận cao hơn so với năm trước.

Theo đó, VCSC duy trì khuyến nghị mua cổ phiếu VRE với giá mục tiêu là 37.500 đồng/cp. VCSC giảm giá mục tiêu thêm 6,3% chủ yếu do điều chỉnh dự báo thận trọng hơn đối với việc khai trương trung tâm thương mại mới trong giai đoạn 2024-2027, dự báo thấp hơn đối với mảng bán bất động sản, giả định tỷ lệ WACC cao hơn 0,5 điểm phần trăm và giả định tỷ lệ vốn hóa cao hơn 0,5 điểm phần trăm, một phần được bù đắp bởi tác động tích cực của việc VCSC cập nhật giá mục tiêu đến cuối năm 2023.

VCSC tin rằng, VRE với vị thế là công ty hàng đầu trong ngành sẽ được hưởng lợi từ tiềm năng phát triển của ngành bán lẻ hiện đại tại Việt Nam thông qua các lợi thế cạnh tranh của công ty bao gồm vị trí đắc địa, quy mô toàn quốc và khả năng tiếp cận quỹ đất lớn nhất Việt Nam.

Rủi ro đối với quan điểm tích cực của chúng tôi: Việc mở rộng trung tâm thương mại mới chậm hơn kỳ vọng của VCSC do lo ngại về những thách thức và áp lực lạm phát có thể khiến ngành phục hồi chậm hơn kỳ vọng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Đáy của VN-Index là đây?

VN-Index đang có những tín hiệu tích cực khi tạo vùng tích lũy trên đáy ngắn hạn và áp sát đường trung bình động SMA ...

Cổ phiếu NBB mất gần 80% thị giá, cổ đông lớn vẫn quyết định "thoát hàng"

Liên quan đến cổ phiếu NBB, vừa qua, tổ chức liên quan cổ đông đông lớn tại Năm Bảy Bảy cũng đã đăng ký giao ...

Quỹ ngoại tỷ đô "xả" thêm cổ phiếu DGC, chính thức rời ghế cổ đông lớn

Nhóm Dragon Capital liên tục bán ra cổ phiếu DGC trong bối cảnh thị giá mã này vẫn giảm bất chấp thị trường có có ...

Đức Anh