VCSC khuyến nghị mua VIC với giá mục tiêu 112.000 đồng/cổ phiếu

Cập nhật: 11:59 | 06/07/2022 Theo dõi KTCK trên

VCSC vẫn giữ quan điểm lạc quan về việc VIC có hưởng lợi mạnh mẽ từ tầng lớp thu nhập trung bình cao vốn đang gia tăng tại Việt Nam - đặc biệt thông qua các công ty bất động sản như Vinhomes (VHM), Vincom Retail (VRE) và Vinpearl...

VCSC khuyến nghị mua VIC với giá mục tiêu 112.000 đồng/cổ phiếu
VCSC khuyến nghị mua VIC với giá mục tiêu 112.000 đồng/cổ phiếu

Trong báo cáo mới nhất, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) duy trì khuyến nghị mua cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup với giá mục tiêu 112.000 đồng/cổ phiếu, mặc dù có cập nhật mô hình định giá đến giữa năm 2023.

VCSC thay đổi phương pháp định giá cho mảng công nghiệp sang phương pháp giá trị sổ sách so với EV/doanh thu trước đây và bị ảnh hưởng bởi nợ ròng cao hơn tính đến cuối quý I. VCSC vẫn giữ quan điểm lạc quan về việc VIC có hưởng lợi mạnh mẽ từ tầng lớp thu nhập trung bình cao vốn đang gia tăng tại Việt Nam - đặc biệt thông qua các công ty bất động sản như Vinhomes (VHM), Vincom Retail (VRE) và Vinpearl.

VCSC cũng đánh giá cao tiềm năng của VinFast trong việc trở thành thương hiệu xe điện hàng đầu trong nước cũng như nhà sản xuất xe điện toàn cầu trong dài hạn.

Trong năm 2022, VCSC tiếp tục kỳ vọng lợi nhuận cao từ mảng bán bất động sản và lợi nhuận phục hồi của mảng cho thuê bán lẻ, điều này sẽ bù đắp cho khoản lỗ từ kinh doanh (EBIT) mảng khách sạn - nghỉ dưỡng và công nghiệp. VCSC dự báo tổng EBIT và thu nhập tài chính ở mức 28.000 tỷ đồng trong năm 2022 so với 23.000 tỷ đồng dự báo trước đó, chủ yếu là do việc thoái vốn các mảng kinh doanh không cốt lõi cao hơn dự kiến trong quý I.

VCSC dự phóng lợi nhuận sau thuế trong năm 2022 là 5.300 tỷ đồng. Giá trị định giá tổng của từng phần sử dụng thị giá hiện tại của VIC, VHM và VRE cho thấy các tài sản còn lại của VIC là VinFast, Vinpearl, Vinmec và VinSchool có trị giá là 1,78 tỷ USD (so với định giá của VCSC là 1,83 tỷ USD). VCSC cho rằng, yếu tố hỗ trợ của VHM và VRE dựa trên định giá của VCSC đối với hai cổ phiếu này cũng khiến giá cổ phiếu VIC hiện tại trở nên hấp dẫn - đặc biệt là sau đà điều chỉnh đáng kể của giá cổ phiếu VIC trong quý I.

Theo ban lãnh đạo VIC, đợt mở bán lẻ The Empire - Ocean Park 2 (trước đây là Dream City) vào cuối tháng 4/2022 có tỷ lệ hấp thụ cao nhờ vị trí chiến lược và khả năng bán hàng mạnh. VCSC tiếp tục kỳ vọng triển vọng doanh số bán hàng khả quan đối với các đại dự án mới khác như Đại An - Ocean Park 3, Wonder Park và Cổ Loa. Ngoài ra, VCSC kỳ vọng mảng khách sạn nghỉ dưỡng và mảng cho thuê bán lẻ sẽ được thúc đẩy bởi du lịch khi Việt Nam có tỷ lệ tiêm chủng cao và các chuyến bay được nối lại - đặc biệt là trong kỳ nghỉ hè

Ban lãnh đạo VIC cho biết, các mẫu xe EV của VinFast thu hút được nhiều sự chú ý với khoảng 24.000 đơn đặt hàng trước cho VFe34 trong 3 tháng kể từ khi mở cọc vào tháng 3/2021; cũng đã có khoảng 60.000 đơn đặt hàng trước cho VF8 và VF9 tính đến cuối quý I/2022. Dù tình hình khó khăn hiện nay liên quan đến việc thiếu hụt linh kiện, VinFast có kế hoạch tiếp tục cung cấp mẫu VFe34 trong nước và cung cấp các mẫu VF8 và VF9 cả trong nước và quốc tế vào cuối năm 2022.

Bên cạnh đó, VCSC cũng kỳ vọng VIC sẽ tiếp tục đầu tư vào xe điện thông qua các kế hoạch tăng vốn bổ sung nhằm thúc đẩy chiến lược trở thành nhà sản xuất xe điện toàn cầu, bao gồm nhà máy sản xuất pin VinES với tổng vốn đầu tư cho giai đoạn 1 là 4.000 tỷ đồng dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào quý IV/2022.

Trong năm 2022, công ty có kế hoạch huy động tối đa 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế để tài trợ cho mảng công nghiệp. Đợt trái phiếu quốc tế đầu tiên trị giá 525 triệu USD được phát hành vào tháng 5/2022 với thời hạn 5 năm và quyền chọn đổi thành cổ phiếu VinFast do VIC sở hữu.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Tin tức chứng khoán 9h00' hôm nay 6/7/2022: SVD, LMH, ABC, HTM, TVB

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin cập nhật và gửi đến quý độc giả những tin tức chứng khoán mới ...

Chứng khoán phiên sáng 6/7: Lực bán dâng cao, VN-Index nguy cơ thủng mốc 1.160 điểm

Phiên sáng hôm nay 6/7, áp lực bán chi phối ở tất cả các nhóm ngành, ngay cả ngân hàng cũng đánh mất động lực ...

Góc chuyên gia: Thị trường đang ở trong trạng thái “dò dẫm” xu hướng

"VN-Index có thể đang ở vùng đáy, nhưng cũng có thể chưa, mọi người đều đang suy đoán, xác suất xảy ra là 50 - ...

Nguyên Nam