VASB và JICA tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam

Cập nhật: 09:27 | 12/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao chất lượng về thúc đẩy hiểu quả thị trường chứng khoán Việt Nam” giữa Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), JICA đã cử đoàn công tác sang Việt Nam để tìm hiểu về hoạt động, khảo sát nhu cầu hỗ trợ và kỳ vọng phát triển trong tương lai.

VASB và JICA tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam

Đoàn công tác của JICA làm việc với VASB để tìm hiểu về thị trường chứng khoán Việt Nam và các cơ hội hợp tác

Ngày 11/9, đoàn công tác đã có cuộc làm việc với Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB). Về phía Nhật Bản gồm có: đại diện Cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật bản (JFSA), đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam. Tiếp đón đoàn làm việc, phía VASB có sự hiện diện của ông Nguyễn Thanh Kỳ - Chủ tịch Hiệp Hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB), bà Hoàng Hải Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VASB, cùng các cán bộ, nhân viên của VASB.

VASB được thành lập từ năm 2003, tập hợp các thành viên thị trường nhằm đóng vai trò cầu nối giữa cơ quan quản lý và các thành viên tham gia thị trường. Hiện, VASB có 57 hội viên đều là những chủ thể quan trọng tham gia thị trường chứng khoán, với các câu lạc bộ (CLB) hoạt động mạnh mẽ như: CLB Luật, CLB Phân tích chứng khoán, CLB Ngân hàng đầu tư, CLB Quản lý Quỹ...

Tại cuộc làm việc, bà Hoàng Hải Anh đã giới thiệu đến đại diện JICA những dự án do VASB đã và đang thực hiện, tiêu biểu như việc ban hành Bộ Quy tắc đạo đức nghề nghiệp dành cho ngành Chứng khoán Việt Nam.

Theo đó, tháng 6/2020, với sự hỗ trợ của Chính phủ Luxembourg, VASB đã nghiên cứu, ban hành và tuyên truyền cũng như thí điểm ứng dụng Bộ Quy tắc Đạo đức nghề nghiệp ngành chứng khoán. Đây là hoạt động góp phần vào sự thúc đẩy phát triển lớn mạnh cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bên cạnh đó, VASB cũng đang tích hợp bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp vào chương trình giảng dạy đại học và đánh giá mức độ sẵn sàng tuân thủ của các công ty quản lý quỹ và chứng khoán.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VASB cũng thông tin về dự án xây dựng tiêu chí ESG Score cho các công ty niêm yết, thông qua sự hợp tác với FiinGroup.

Cụ thể, ESG (Environmental - Social - Governance) là một bộ tiêu chuẩn đo lường những yếu tố liên quan đến hoạt động phát triển bền vững của một doanh nghiệp, bao gồm các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị.

VASB đã ký kết thỏa thuận với FiinGroup về việc phát triển Chương trình xếp hạng ESG cho các doanh nghiệp niêm yết. Đây là chương trình có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong xu thế chung về trách nhiệm bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội.

VASB và JICA tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam
VASB rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ của JICA để thực hiện các dự án sắp tới

Cũng tại buổi họp, VASB bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ của JICA để thực hiện các dự án sắp tới, bao gồm dự án CoC giai đoạn 2022 - 2024, với mục tiêu tập trung đẩy mạnh và lồng ghép các nguyên tắc đạo đức vào các tổ chức nghề nghiệp và chương trình đào tạo đại học, trong đó có việc xây dựng các khóa học trực tuyến về CoC qua website của VASB.

Giai đoạn 2025 - 2027, trọng tâm sẽ chuyển sang tăng cường tuân thủ CoC bằng cách phát triển các tiêu chí đánh giá dành cho các chuyên gia và thiết lập cơ sở dữ liệu đạo đức chung để hỗ trợ các công ty thành viên trong tuyển dụng và đào tạo liên tục.

Tiếp đó là dự án ESG cho các công ty niêm yết đại chúng. Mặc dù kế hoạch đã được thống nhất, nhưng vẫn cần có nguồn hỗ trợ chuyên môn từ các tổ chức quốc tế để tích lũy kinh nghiệm.

Cuối cùng là dự án đào tạo cho Hiệp hội Thành viên HĐQT độc lập Việt Nam (VNIDA) để quản trị doanh nghiệp mạnh mẽ hơn và duy trì niềm tin của các bên liên quan nhằm đảm bảo tính tăng trưởng bền vững.

Chương trình đào tạo này mục đích là để trang bị cho các giám đốc độc lập những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết. Giám sát khách quan, nâng cao hiệu quả tổng thể của quản trị doanh nghiệp. Vì thế chương trình này rất quan trọng và cần thiết để tăng cường tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và định hướng chiến lược trong các tập đoàn Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, đại diện của JICA đã đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của VASB cho các dự án đã đề ra. JICA hy vọng trong thời gian tới sẽ được hợp tác và đem lại nhiều hiệu quả thiết thực hơn, từ đó góp phần giúp thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển ổn định, minh bạch, bền vững.

Từ đầu năm tới nay, VASB đã tích cực tiến hành các hoạt động đối ngoại, giao lưu quốc tế để học tập và chia sẻ kinh nghiệm, thông qua các buổi làm việc và trao đổi với lãnh đạo cấp cao khu vực Châu Á của tổ chức CFA và Ủy ban Chứng khoán Lào (LSCO).

Bên cạnh đó, 6 tháng cuối năm, Hiệp hội cũng sẽ tăng cường hợp tác quốc tế thông qua một số hoạt động cụ thể như: Tham dự Hội nghị thường niên ASF lần thứ 28 tổ chức tại Ấn Độ; giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm với Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Trung Quốc; tham dự Hội nghị bàn tròn Tokyo Round.

Cái bắt tay giữa VASB và Quacert: Để Bộ Quy tắc đạo đức nghề nghiệp ngành chứng khoán đi vào cuộc sống

Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB) và Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (Quacert) đã ký kết Biên bản ghi nhớ về ...

CLB Phân tích Chứng khoán VASB: Nhiều dấu hiệu tạo đáy xuất hiện trong 6 tháng đầu năm, VN-Index có thể leo 1.482 điểm

Theo tính toán của CLB Phân tích Chứng khoán - VASB, chỉ số VN-Index năm 2023 sẽ dao dộng trong khoảng từ 1.071 đến 1.482 ...

VASB lấy ý kiến công ty chứng khoán về quản lý tách bạch tài sản nhà đầu tư

Ngày 22/8/2023 tại Hà Nội, Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB) đã tổ chức họp lấy ý kiến các công ty chứng ...

Tiểu Vy

Tin cũ hơn
Xem thêm