VASB: Đoàn kết, nỗ lực cùng dựng xây thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Cập nhật: 11:26 | 26/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Ngày 25/10/2023, tại trụ sở Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB) đã tổ chức cuộc họp định kỳ Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra, tổng kết tình hình và kết quả công tác 9 tháng đầu năm, lên kế hoạch triển khai hoạt động quý IV/2023 và thảo luận một số vấn đề quan trọng.

VASB: Đoàn kết, nỗ lực cùng dựng xây thị trường chứng khoán phát triển bền vững
VASB sẽ đoàn kết, nỗ lực hết mình cùng UBCKNN “gánh vác” nhiệm vụ phát triển thị trường

Tham dự cuộc họp, về phía UBCKNN, có sự hiện diện của bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch UBCKNN, ông Lương Hải Sinh - Phó Chủ tịch UBCKNN, ông Hoàng Phú Cường - Phó Vụ trưởng Vụ quản lý kinh doanh chứng khoán.

Cuộc họp được chủ trì bởi ông Nguyễn Thanh Kỳ - Chủ tịch VASB, cùng sự tham gia của ông Phan Quốc Huỳnh – Phó Chủ tịch thường trực, bà Hoàng Hải Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, và đại diện các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ thuộc Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra của Hiệp hội và lãnh đạo Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch UBCKNN đánh giá cao hoạt động của VASB với vai trò là “cánh tay nối dài” của UBCKNN trong việc kết nối các công ty chứng khoán, cũng như những đóng góp trong việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, kiến nghị chính sách.

Chia sẻ với VASB, bà Chân Phương cho hay: “UBCKNN luôn tâm niệm rằng, bên cạnh vai trò là một cơ quan quản lý nhà nước trực thuộc Bộ Tài chính với chức năng tham mưu cho Bộ và Chính phủ, thực hiện quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, bản thân chúng tôi còn là một đơn vị cung cấp dịch vụ công cho các thành viên của thị trường, coi thị trường, coi nhà đầu tư là “khách hàng”. Do đó, UBCKNN luôn mong muốn được lắng nghe ý kiến đóng góp của Hiệp hội và các công ty chứng khoán hội viên, để phát triển thị trường, phục vụ cho các thành viên của thị trường cũng như các nhà đầu tư một cách tốt nhất.”

VASB: Đoàn kết, nỗ lực cùng dựng xây thị trường chứng khoán phát triển bền vững
Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch UBCKNN phát biểu ý kiến chỉ đạo

Chủ tịch UBCKNN khẳng định, trong quá trình phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam, tiến tới nâng hạng, rất cần có sự chung sức, đồng lòng và tham gia tích cực của các công ty chứng khoán. Đó có thể là những “tiếng nói” kiến nghị chính sách, có thể là sự cải thiện, nâng cấp dịch vụ, quán triệt nhân viên môi giới tư vấn đúng đắn, hay hoạt động đào tạo nâng cao hiểu biết cho nhà đầu tư,…

Bà Vũ Thị Chân Phương hy vọng, thông qua các cuộc họp, VASB sẽ tăng cường trao đổi nghiệp vụ chuyên môn, đặc biệt là phối hợp quản lý nhân sự bằng bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp của người hành nghề chứng khoán để xây dựng môi trường kinh doanh công bằng và đáng tin cậy cũng như sự ổn định chung của thị trường. Mặt khác, bà Phương cũng nhấn mạnh, cần phải làm cho nhà đầu tư hiểu rõ, những công ty chứng khoán có vốn lớn, không phải để cho vay margin hay “làm loạn” thị trường, mà là để tạo ra nền tảng tài chính vững mạnh, nâng cao tiềm lực, phục vụ nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tiếp nhận ý kiến chỉ đạo từ phía UBCKNN, ông Nguyễn Thanh Kỳ bày tỏ lời cảm ơn đối với sự quan tâm cũng như những lời khích lệ động viên của Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương, đồng thời khẳng định, Hiệp hội và các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ thành viên sẽ đoàn kết, nỗ lực hết mình để cùng UBCKNN “gánh vác” nhiệm vụ phát triển thị trường.

Ông Kỳ cho hay, trong 9 tháng đầu năm, VASB đã tổ chức hai cuộc họp lấy ý kiến với sự tham gia tích cực của các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ thành viên. Trong đó, cuộc họp về “Quản lý tách bạch tài sản của nhà đầu tư chứng khoán” tổ chức ngày 22/8 ghi nhận sự tham gia của 33 công ty thành viên với 10 đơn vị đóng góp ý kiến trực tiếp. Còn trong cuộc họp về “Triển khai phương án thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin của người nội bộ”, đã có gần 40 công ty hội viên tham gia với những thảo luận sôi nổi. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đã tổ chức thành công 2 buổi toạ đàm, cung cấp những thông tin hữu ích tới cho thị trường.

Chủ tịch VASB cũng bày tỏ hy vọng, trong thời gian tới, giữa VASB và UBCKNN sẽ có nhiều cơ hội gần gũi và giao lưu chính sách hơn nữa.

VASB: Đoàn kết, nỗ lực cùng dựng xây thị trường chứng khoán phát triển bền vững
Chủ tịch VASB Nguyễn Thanh Kỳ hy vọng, trong thời gian tới, giữa VASB và UBCKNN sẽ có nhiều cơ hội gần gũi và giao lưu chính sách hơn nữa

Dấu ấn hoạt động 9 tháng đầu năm

Tổng kết tình hình hoạt động chung của VASB trong 9 tháng đầu năm 2023, bà Hoàng Hải Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội cho biết, tính đến hết tháng 09/2023, Hiệp hội có 62 hội viên, bao gồm 55 hội viên chính thức và 07 hội viên liên kết. So với thời điểm tháng 06/2023, VASB đã tăng thêm 01 hội viên.

Trong 9 tháng đầu năm, VASB đã tổ chức 7 sự kiện. Nổi bật nhất phải kể đến Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính diễn ra vào ngày 24/3/2023 và Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Cùng với đó là hai cuộc họp lấy ý kiến hội viên về việc triển khai thực hiện các yêu cầu, nhiệm vụ được UBCKNN giao phó, từ đó đưa ra kiến nghị thiết thực tới các cơ quan quản lý nhà nước.

Đáng chú ý, Hiệp hội đã phối hợp với Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam tổ chức Toạ đàm “Giải pháp thúc đẩy các doanh nghiệp lên sàn chứng khoán” tại Hà Nội và Toạ đàm “Thị trường hồi phục – Cơ hội mới cho các doanh nghiệp” TP. Hồ Chí Minh, tạo diễn đàn thảo luận, trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước và giới đầu tư trước những vấn đề nóng của nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, VASB còn tham gia bảo trợ chuyên môn và tham gia trao giải tại Chung kết cuộc thi “Đầu tư chứng khoán trong sinh viên” do Trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức.

VASB: Đoàn kết, nỗ lực cùng dựng xây thị trường chứng khoán phát triển bền vững
Toàn cảnh cuộc họp

Bên cạnh những sự kiện nói trên, VASB cũng tiếp tục đóng góp tích cực trong việc xây dựng chính sách – pháp luật và đẩy mạnh công tác đào tạo về đạo đức nghề nghiệp ngành chứng khoán. Hiệp hội đã xây dựng phần mềm đào tạo trực tuyến miễn phí trên Website; hoàn thành dự thảo Giáo trình về đạo đức nghề nghiệp ngành chứng khoán và lên kế hoạch xây dựng đội ngũ chuyên gia, giảng viên; làm việc với các trường đại học để nội dung này đưa vào chương trình giảng dạy.

Về hoạt động xây dựng bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp, Hiệp hội đã hoàn thành Dự thảo Quy định đánh giá mức độ sẵn sàng tuân thủ của tổ chức hành nghề; thành lập Hội đồng đánh giá tương ứng để đánh giá xếp hạng thí điểm cho một số công ty chứng khoán tự nguyện đăng ký, đồng thời làm việc với Quacert để hợp tác triển khai xây dựng Bộ phương pháp và tiêu chí chấm điểm cụ thể cho các tổ chức hành nghề về mức độ sẵn sàng tuân thủ đạo đức nghề nghiệp.

VASB cũng tích cực tiến hành các hoạt động đối ngoại, giao lưu quốc tế để học tập và chia sẻ kinh nghiệm, thông qua các buổi làm việc và trao đổi với lãnh đạo cấp cao khu vực Châu Á của Tổ chức CFA, Ủy ban Chứng khoán Lào (LSCO), Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Mới đây, Hiệp hội đã có chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, gặp gỡ Hiệp hội chứng khoán Trung Quốc, Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải và công ty chứng khoán lớn thứ 7 của quốc gia này để học hỏi mô hình của nước bạn.

Ngoài ra, bà Hoàng Hải Anh nhấn mạnh đến sự phát triển của Tạp chí điện tử Kinh tế chứng khoán Việt Nam với loạt tin, bài chất lượng, thu hút 106.575 lượt truy cập/ngày. Cùng với đó, các câu lạc bộ của Hiệp hội là Câu lạc bộ Phân tích, CLB Luật chứng khoán và CLB Ngân hàng đầu tư (IB) cũng ngày càng hoạt động tích cực hơn. Trong thời gian này, CLB Quản lý quỹ cũng đã sáp nhập vào VASB.

VASB: Đoàn kết, nỗ lực cùng dựng xây thị trường chứng khoán phát triển bền vững
Toàn cảnh cuộc họp

Đưa hoạt động của Hiệp hội đi vào chiều sâu trong quý IV

Về phương hướng hoạt động quý IV/2023, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VASB nêu rõ nhiều nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là phát triển công tác hội viên. Bà Hoàng Hải Anh cho biết, Hiệp hội sẽ mở rộng theo hướng tăng cường số lượng hội viên liên kết là các đơn vị có nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán, nhằm đa dạng hóa hội viên, từ đó mang lại cái nhìn đa chiều, đầy đủ về ngành chứng khoán.

Thời gian tới, Hiệp hội xác định sẽ tổ chức các cuộc họp đóng góp, xây dựng chính sách theo chuyên đề một cách chủ động hơn, để có thể kịp thời phát hiện các vấn đề của thị trường và kiến nghị lên các cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời, VASB cũng mong muốn có thể tăng cường đối thoại trực tiếp về chính sách với UBCKNN và đề xuất thực hiện giao lưu chính sách hàng quý.

Từ nay đến cuối năm, đoàn công tác của VASB sẽ tham dự Hội nghị Thường niên ASF lần thứ 28 tại Ấn Độ và Hội nghị bàn tròn Tokyo tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, Hiệp hội cho biết sẽ tăng cường kết nối với các tổ chức phi chính phủ như World Bank, IFC,… để xin tài trợ chuyên môn cho dự án ESG Score.

Về hoạt động đào tạo, VASB kêu gọi các công ty chứng khoán hội viên chia sẻ các chương trình đào tạo để đóng góp vào phần mềm đào tạo trực tuyến phục vụ các nhà đầu tư và người hành nghề. Hiệp hội dự kiến sẽ ban hành Giáo trình về đạo đức nghề nghiệp chứng khoán trong quý cuối năm để triển khai các chương trình đào tạo cho các hội viên và đưa vào chương trình đào tạo của các trường đại học.

Liên quan đến việc triển khai Bộ Quy tắc đạo đức nghề nghiệp và ESG Score, bà Hoàng Hải Anh cho biết, Hiệp hội tiếp tục thực hiện theo kế hoạch theo lộ trình đã đặt ra.

VASB: Đoàn kết, nỗ lực cùng dựng xây thị trường chứng khoán phát triển bền vững
Bà Hoàng Hải Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VASB nêu rõ định hướng hoạt động trong quý IV/2023

Đặc biệt, trong thời gian cuối năm 2023, đầu năm 2024, bên cạnh Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, Hiệp hội dự kiến sẽ tổ chức Diễn đàn chứng khoán Việt Nam và biến đây trở thành một sự kiện thường niên, là nơi bàn luận về những vấn đề nổi cộm của thị trường. Thông tin này nhận được sự hưởng ứng của toàn bộ các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ hội viên.

Về hoạt động của Tạp chí điện tử Kinh tế chứng khoán Việt Nam, VASB định hướng, Tạp chí sẽ phối hợp với CLB Phân tích xây dựng cơ sở dữ liệu phân tích, cung cấp dữ liệu cho các hội viên, đồng thời phản ánh đầy đủ diễn biến của thị trường cho nhà đầu tư, với những nhận định, đánh giá có tính chuyên môn cao.

Đối với các CLB, từ nay đến cuối năm, bên cạnh các hoạt động chuyên môn, dự kiến sẽ tổ chức các hội thảo/diễn đàn.

Trước những nhiệm vụ đó, các công ty chứng khoán đã tích cực thảo luận, chủ động đề xuất, đóng góp ý kiến cho Hiệp hội để nâng cao hiệu quả triển khai.

VASB: Đoàn kết, nỗ lực cùng dựng xây thị trường chứng khoán phát triển bền vững
Ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch HĐQT Chứng khoán VIG đóng góp ý kiến tại cuộc họp

Hoan nghênh tinh thần của các công ty chứng khoán hội viên, ông Lương Hải Sinh - Phó Chủ tịch UBCKNN, bày tỏ tin tưởng, thời gian tới, Hiệp hội và UBCKNN phối hợp chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa để cùng phát triển thị trường chứng khoán phát triển.

VASB thăm và làm việc tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải

Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB) và Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải nhất trí sẽ tiếp tục kết nối, tăng ...

VASB và JICA tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam

Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao chất lượng về thúc đẩy hiểu quả thị trường chứng khoán Việt Nam” giữa Uỷ ban Chứng khoán ...

Nâng cao trách nhiệm của công ty chứng khoán trong việc kiểm soát nghĩa vụ báo cáo thông tin của các tổ chức niêm yết

Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB) cùng các công ty chứng khoán hội viên đã có một buổi trao đổi tích cực ...

Thái Hà