VARS: Giá bất động sản đang đối mặt với nhiều áp lực

Cập nhật: 11:00 | 22/10/2020

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS), có một thực tế đang xảy ra là giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút bong bóng. Nhiều dự án có sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao, bị áp lực phải thu hồi vốn để trả nợ, phải áp dụng chính sách khuyến mại và tặng quà giá trị lớn.

Trong báo cáo quý 3 của các đơn vị nghiên cứu đều chỉ ra những khó khăn của thị trường BĐS ở các phân khúc. Trong đó, BĐS nghỉ dưỡng vẫn là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch, mặc dù đã có những dấu hiệu khả quan hơn. Xét về giá, dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng có một nghịch lý trên thị trường là giá BĐS vẫn cao không có dấu hiệu giảm nhiệt.

vars gia bat dong san dang doi mat voi nhieu ap luc
Ảnh minh họa

Theo VARS, giá bất động sản đang đối mặt với nhiều áp lực. Giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút bong bóng. Đặc biệt là phân khúc chung cư cao cấp dẫn đến tỷ lệ tiêu thụ chậm. Nhiều dự án có sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao, bị áp lực phải thu hồi vốn để trả nợ, phải áp dụng chính sách khuyến mại và tặng quà giá trị lớn.

Trong khi đó, giá đất đai ở những địa phương trước đây phát triển nóng, nhanh. Dẫn đến đẩy giá đất tăng mạnh, nhiều nơi vượt ngưỡng giá trị thật của thị trường. Trong giai đoạn vừa qua hầu hết phải điều chỉnh cho phù hợp, để lôi kéo lực cầu thị trường trở lại.

Theo đơn vi này, ảnh hưởng của 2 đợt dịch bệnh Covid - 19 là cực kì nghiêm trọng. Tác động tiêu cực và ảnh hưởng xấu đến toàn bộ hệ thống của thị trường bất động sản Việt Nam. Trong đó nghiêm trọng nhất phải kể đến ngành bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, dù trong phần lớn thời gian của giai đoạn đầu năm, cả nước phải gồng mình chống dịch Covid, phải giãn cách và ngừng các hoạt động kinh doanh nhưng thị trường hàng hóa bất động sản Việt Nam vẫn ghi nhận những chỉ số đáng kể. Càng về cuối năm, thị trường càng cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, một đặc điểm dễ nhận thấy trên thị trường BĐS trong quý vừa qua là sản phẩm tồn khó bán trên thị trường chủ yếu đến từ những dự án căn hộ thuộc phân khúc cao cấp, giá bán cao, không ở vị trí đắc địa, không nằm trong lõi trung tâm thành phố; Biệt thự có tổng giá trị lớn; dự án xây dựng giá bán không hợp lý, cao hơn giá trị của thị trường; dự án không đảm bảo chất lượng (hạ tầng giao thông – xã hội – dịch vụ), cảnh quan, môi trường...

Bộ Xây dựng: Giá nhà vượt khả năng chi trả của đa số người dân

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, giá cả hàng hóa bất động sản, nhất là giá nhà ở chưa ổn định, ...

Bất động sản TP.HCM: Khan hiếm nguồn cung

Theo Savills Việt Nam, về thị trường căn hộ, có hơn 7.500 căn hộ mở bán mới trong quý 3/2020, tăng 252% theo quý nhưng ...

TP.HCM: Giá bất động sản khu Đông tăng nóng quý III/2020

Giá chào bán căn hộ tại 3 quận khu Đông trong quý III tăng trung bình 1-2%, trong đó quận Thủ Đức tăng 2,5%. Mức ...

Trâm Trâm (t/h)