Vàng SJC tiếp đà tăng phiên cuối tuần, mức tăng không quá 250.000 đồng/lượng

Cập nhật: 09:23 | 30/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Ghi nhận vào lúc 9h, giá vàng trong nước hôm nay đồng loạt tăng 150.000 - 250.000 đồng/lượng tại một số hệ thống cửa hàng. Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục tăng nhờ đồng USD sau khi duy trì ổn định vào phiên trước.

Giá vàng hôm nay 29/9/2022: Vàng chao đảo theo sóng gió thị trường tài chính thế giới

[Sốc] Giá vàng trong nước lấy lại vị thế, đồng loạt tăng trở lại

Giá vàng hôm nay 30/9/2022: Vàng bị "soán ngôi độc tôn", không còn "hấp dẫn" để đầu tư?

Cụ thể, Tập đoàn Doji và Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Sài Gòn - Hà Nội điều chỉnh giá vàng SJC tăng 150.000 đồng/lượng cho cả chiều mua lẫn chiều bán. Doanh nghiệp Phú Quý điều chỉnh tăng thêm 250.000 đồng/lượng cho cả hai chiều giao dịch.

Tương tự, giá mua và giá bán cùng tăng 200.000 đồng/lượng tại hệ thống PNJ. Hiện tại, giá trần mua vào của vàng SJC đạt mốc 64,75 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra có ngưỡng 65,75 triệu đồng/lượng.

Các loại vàng nữ trang khác cũng tăng theo xu hướng chung của thị trường trong sáng nay. Cụ thể, giá vàng 24K tăng 400.000 đồng/lượng, vàng tây 18K tăng 300.000 đồng/lượng và vàng 14K tăng 230.000 đồng/lượng cho cả hai chiều mua - bán.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Trong phiên giao dịch sáng ngày 30/9, giá vàng giao ngay tăng 0,19% lên 1.663,6 USD/ounce vào lúc 6h49 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng tăng 0,19% lên 1.671,75 USD.

"Đồng USD giảm nhẹ trong phiên 29/9 đã mang lại một số hỗ trợ cho vàng, nhưng điều quan trọng vẫn nên là điều gì đang xảy ra với lợi suất. Điểm cuối ngắn hạn của đường cong lợi suất vẫn đang tăng mạnh", ông Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA, cho hay.

Đồng USD giảm giá khiến vàng - được định giá bằng đồng bạc xanh - trở nên rẻ hơn đối với người mua ở thị trường nước ngoài, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,46% xuống 111,985. Giá vàng đã giảm sau khi dữ liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Mỹ giảm còn 193.000 đơn vào tuần trước, thấp hơn so với kỳ vọng các chuyên gia dự báo là 215.000 đơn.

"Các thị trường đang đặt cược vào khả năng lãi suất cao hơn sẽ duy trì trong một thời gian, giá vàng vẫn có thể giảm thêm trong giai đoạn tiếp theo của chu kỳ tăng giá”, TD Securities cho biết trong một lưu ý.

Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý khi nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng.

"Bạn có thể thấy thị trường vàng vẫn sẽ phản ứng với mọi biến động của đồng USD, mọi thứ về kỳ vọng của Fed" ông Moya nói thêm.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay giảm 1% xuống 18,71 USD/ounce, theo Reuters. Giá bạch kim giảm 0,5% xuống 859,49 USD, trong khi giá palladium tăng 2,5% lên 2.208,83 USD.

Dự báo giá vàng: Hướng tới tháng giảm thứ 6 liên tiếp

Trong mắt giới đầu tư, dường như vàng không còn hấp dẫn. Theo truyền thống, vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát và bất ổn kinh tế, tuy nhiên, giá vàng đã giảm 20% kể từ khi tăng trên mức quan trọng 2.000 USD/ounce vào tháng 3/2022, do việc Mỹ tăng lãi suất nhanh chóng, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại không sinh lời này.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng đang đứng ở mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, tạo thêm áp lực đi xuống cho giá vàng và khiến kim loại quý này hướng tới tháng giảm thứ sáu liên tiếp.

Jigar Trivedi, nhà phân tích hàng hóa và tiền tệ cao cấp tại Reliance Securities, Ấn Độ, cho biết: “Nhu cầu đầu tư vào vàng đã giảm. Nếu mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce bị phá vỡ vào tuần tới, giá vàng có thể tiến về mức hỗ trợ 1.580 USD/ounce”.

Các nhà phân tích thị trường lưu ý rằng mặc dù vàng theo truyền thống là một biện pháp phòng ngừa lạm phát quan trọng, nhưng dữ liệu đang hoạt động chống lại kim loại quý. Lạm phát nóng hơn dự kiến ​​sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang phải duy trì lập trường chính sách tiền tệ tích cực của mình, vốn hỗ trợ đồng đô la Mỹ ở mức cao nhất trong 20 năm.

Andrew Hunter, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại Capital Economics, cho biết: “Trong phạm vi có bất kỳ tác động rõ ràng nào đối với Fed, điều đó sẽ hỗ trợ thêm cho lập trường diều hâu hiện tại của các quan chức”.

Thị trường vàng phải đối mặt với nhiều tổn thất hơn khi Fed vẫn đang trong lộ trình tăng lãi suất lịch sử. Chủ tịch chi nhánh Fed tại Atlanta Raphael Bostic dự báo, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách tháng 11 và 0,5 điểm phần trăm vào tháng 12 tới. Nhưng một khi các dấu hiệu về khả năng Fed nới lỏng việc thắt chặt chính sách tiền tệ xuất hiện, giá vàng sẽ phục hồi. Ngân hàng ING mới đây đưa ra dự báo, khă năng này sẽ diễn ra sớm nhất trong năm tới.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Thu Uyên

Tin cũ hơn
Xem thêm