Vàng bất ngờ giảm gần 1 triệu chỉ sau vài tiếng, chuyên gia tài chính đưa ra lời khuyên đầu tư?

Cập nhật: 19:16 | 29/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Thị trường vàng đang chứng kiến những biến động khi giá vàng liên tiếp lập đỉnh, xác lập kỷ lục chưa từng có. Tuy nhiên, trong chiều nay 29/11, vàng bất ngờ đảo chiều giảm mạnh gần 1 triệu đồng. Trước diễn biến khó lường của vàng, chuyên gia tài chính đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư.

Vàng miếng SJC cao ngất ngưởng, dự đoán kim loại quý sẽ tăng tới 90 triệu đồng/lượng

Vàng tăng "dựng đứng", người giữ vàng nhẫn lãi gần gấp đôi vàng miếng

Giá vàng tăng phi mã lên ngưỡng 74 triệu/lượng, mức 90 triệu đồng/lượng không còn xa?

Vào sáng ngày 29/11, thị trường vàng trong nước ghi nhận cả vàng SJC và vàng phi SJC “bắt tay nhau” tăng mạnh. Vàng SJC mức giá cao nhất lịch sử 73,1 - 74,5 triệu đồng/lượng (mua bán). Mức giá trên đã xô đổ kỷ lục 74 triệu đồng/lượng được thiết lập vào tháng 3 năm ngoái.

Giá vàng nhẫn cũng thiết lập kỷ lục mới khi cao nhất ở mức 62,6 triệu đồng/lượng. Đến phiên chiều, giá vàng SJC đã có phần "hạ nhiệt" so với mở cửa phiên giao dịch. Cụ thể, giá vàng miếng đã giảm gần 1 triệu đồng/lượng so với phiên sáng.

Tại Doji niêm yết ở mức 72,2 - 73,7 triệu đồng/lượng (mua bán). So với mức cao nhất 74,6 triệu đồng/lượng đạt được trong buổi sáng, mỗi lượng vàng ở đây đã giảm 900.000 đồng/lượng. Tương tự, SJC cũng niêm yết mức giá 72,5 - 73,7 triệu đồng/lượng, giảm 700.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng nay.

Vàng bất ngờ giảm gần 1 triệu chỉ sau vài tiếng, chuyên gia tài chính đưa ra lời khuyên đầu tư?
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng

Bàn về việc giá vàng đang liên tiếp lập đỉnh mới, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho hay, có nhiều nguyên nhân khiến giá vàng đang được đẩy lên cao. Trong đó, có những yếu tố từ bên ngoài và bên trong nền kinh tế.

Theo vị chuyên gia, việc Mỹ kiểm soát lạm phát và Fed đang tăng lãi suất là một trong những nguyên nhân mạnh nhất đánh vào thị trường vàng ở thế giới và Việt Nam. Khi Mỹ đưa ra dấu hiệu về việc có thể sẽ dừng tăng lãi suất bởi vì hiện tại Mỹ đang kiểm soát lạm phát tốt ở mức 3,2% vào tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái và so với tháng trước cũng là 3,2%.

Cập nhật giá vàng mới nhất sáng 30/11/2023: Kim loại quý vẫn chưa hết “nóng”

"Với mức lạm phát dù chưa đặt được mục tiêu 2% nhưng kiểm soát như trên được xem là khả quan, từ đó có thể hỗ trợ ngưng tăng lãi suất. Tuy nhiên chúng ta không thể loại trừ khả năng Fed sẽ tăng lãi suất từ đây đến cuối năm", TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Nguyên nhân thứ 2, Fed không tỏ ra dấu hiệu đã thoả mãn với lạm phát được kiềm chế như vậy thì USD Index đang giảm khá mạnh từ 107 điểm xuống còn 102,48 điểm. Với tất cả những động thái của Fed và giá trị của đồng bạc xanh đang giảm như vậy thì vàng có cơ hội vươn lên.

Vàng bất ngờ giảm gần 1 triệu chỉ sau vài tiếng, chuyên gia tài chính đưa ra lời khuyên đầu tư?
Ảnh minh hoạ

Hiện vàng thế giới ở mức thế giới vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce. Thị trường vàng trong nước chịu ảnh hưởng của sự biến động của vàng thế giới. Tuy nhiên, giá vàng còn có những yếu tố vĩ mô khác tác động như GDP, CPI, thị trường bất động sản,...

Cụ thể, GDP 9 tháng đầu năm 2023 của Việt Nam chỉ mới đạt 4,24%, trong khi dự báo cho cả năm là 5% và trước đó là 6 - 6,5%. Với nền kinh tế mà GDP thấp hơn dự báo như vậy thì tác động trong vấn đề giá vàng tăng.

Bên cạnh đó, CPI bình quân của 11 tháng đầu năm 2023 đã vượt lên 4,79% đã vượt khỏi mục tiêu 4,5%. Điều này cũng tác động mạnh đến giá vàng. Đồng thời, toàn thị trường đang rất khó khăn, trong đó chứng khoán ghi nhận đến chiều ngày 29/11, tăng được một vài điểm so với đầu ngày nhưng nhìn chung vẫn thấp, dưới mức 1.100 điểm hiện đang ở mức 1096 điểm.

Trong khi đó, thị trường bất động sản vẫn rất "lình xình" ảm đạm hay thị trường tiền gửi ngân hàng cũng lãi suất vẫn tiếp tục thấp. Vì vậy, hiện các nhà đầu tư đang có xu hướng tìm kênh đầu tư sinh lời tốt hơn và vàng là sự lựa chọm bởi kim loại quý này đang tăng mạnh.

Trước biến động của thị trường vàng, có người mua vào hàng chục cây vàng. Trong khi đó, nhiều người tranh thủ mang vàng tích lũy đi bán kiếm lời, nhưng số lượng người bán vẫn áp đảo người mua.

Chuyên gia kinh tế nhấn mạnh, khi thị trường vàng đang trở nên hấp dẫn như hiện nay thì việc mua vàng rất được kích thích và cũng quyết định đến việc người dân mua vàng. Tuy nhiên, cần chú ý một số điều kiện như sau:

Thứ nhất, người mua cần theo dõi những biến động từng giờ của thị trường vàng trên thế giới và Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 30/11/2023: Choáng váng với mức giá cao kỷ lục của vàng nhẫn

Thứ hai, người dân hay doanh nghiệp đều không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ, nên phân bổ số tiền mình có, hợp ý nhất là đầu tư 1/3 số tiền cho vàng.

Thứ ba, không nên lướt sóng ở thời điểm này. Bởi thị trường vàng biến động rất khó lường. Mình mua vàng với ý định ngày mai bán ra có lời nhưng chưa chắc ngày mai vàng đã tiếp tục tăng.

Thứ tư, không nên vay tiền mua vàng. Khi vàng bất ngờ xuống phải bán vàng nhà đầu tư sẽ chịu thiệt hại, lỗ. Trong khi đó, khoản tiền vay sẽ phải trả đúng hạn vì vậy không thể chờ đợi giá vàng kịp tăng trở lại.

Đưa ra nhận định về thị trường giá vàng trong thời gian tới, TS Nguyễn Trí Hiếu dự đoán, giá vàng sẽ lên tới 76 triệu đồng/lượng, đây là mức giá này có xác suất cao.

Có ý kiến dự báo cho rằng, giá vàng có thể vượt quá 2.100 USD/ounce ngay vào cuối năm 2023 và thậm chí có thể đạt mức 3.000 USD/ounce (giá quy đổi khoảng 90 triệu đồng/lượng) trong năm 2024. Về sự đoán mức giá vàng lên mức 90 triệu đồng/lượng. Về việc này, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, dự báo về vàng chỉ mang tính tương đối, vì thị trường vàng sẽ có biến động khôn lường.

"Mức giá lên đến 90 - 100 triệu đồng/lượng cũng có thể xảy ra, không có điều gì có thể cản vàng lên mức đó. Thế nhưng trong thời gian ngắn từ đây đến cuối năm, mức giá này có xác xuất không nhiều", theo ý kiến của chuyên gia.

Cũng theo chuyên gia tài chính, nếu để đầu tư vàng thì vàng miếng vẫn là sự lựa chọn phổ biến hơn để người dân tích trữ và đầu cơ. Vàng miếng là vàng nguyên liệu nên dùng được vào nhiều mục đích và không phụ thuộc vào hình thức. Đồng thời, vàng miếng phù hợp với nhu cầu phổ biến của hầu hết người mua. Đồng thời, vàng miếng có tính thanh khoản cao hơn. Còn vàng trang sức, vàng nhẫn còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố tạo ra sản phẩm, giá trị của nó rất khó đoán định. Loại vàng này cũng tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là việc phù hợp với nhu cầu của người mua.

Giá vàng hôm nay 27/11/2023: Vàng nhẫn trong nước “nóng” lên từng giờ

Giá vàng nhẫn trong nước đang “nóng” lên theo từng giờ khi liên tục tăng mạnh, theo đó kim loại quý lập nên các kỷ ...

Vàng miếng SJC cao ngất ngưởng, dự đoán kim loại quý sẽ tăng tới 90 triệu đồng/lượng

Theo khảo sát giá vàng ngày 27/11, vàng miếng, vàng nhẫn, vàng trang sức vẫn tiếp đà tăng. Trong đó, giá vàng miếng SJC trong sáng ...

Giá vàng hôm nay 28/11/2023: Nhảy vọt lên mức cao nhất 6 tháng

Giá vàng thế giới đã đạt mức cao nhất 6 tháng trong phiên giao dịch thứ Hai đầu tuần, theo đó ngồi vững chắc trên ...

Mai Hương