Vân Đồn cần 171.550 tỷ để trở thành "con rồng" châu Á – Thái Bình Dương

Cập nhật: 17:02 | 10/06/2019

TBCKVN - Khu kinh tế Vân Đồn được định hướng phát triển trở thành vùng động lực phát triển kinh tế của Việt Nam, thành phố đáng sống của khu vực châu Á – Thái Bình Dương theo như phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đến năm 2040, tầm nhìn đến 2050 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

van don can 171550 ty de tro thanh con rong chau a thai binh duong

Sân bay Vân Đồn sẽ đón chuyến bay quốc tế đầu tiên vào 27/5

van don can 171550 ty de tro thanh con rong chau a thai binh duong

Vừa khánh thành cuối năm 2018, sân bay Vân Đồn đã lọt top 5 sân bay có dịch vụ tốt nhất thế giới

van don can 171550 ty de tro thanh con rong chau a thai binh duong

Trăm ngàn con đường dẫn đến tồn kho bất động sản

Để thực hiện điều đó, một loạt giải pháp đã được nêu ra, từ thu hút nguồn lực đầu tư khổng lồ, cơ chế hút nhân tài trong và ngoài nước đến quy hoạch tổng thể…

Tại kế hoạch chi tiết này, nhu cầu nguồn vốn cũng như lộ trình đã được Quảng Ninh đặt ra. Trong giai đoạn từ 2019 – 2030, Vân Đồn cần huy động đầu tư khoảng 171.550 tỷ đồng (khoảng hơn 7 tỷ USD) trong đó, vốn trong nước 75.150 tỷ đồng, vốn nước ngoài khoảng 96.400 tỷ đồng.

Theo đó, Quảng Ninh đã đưa ra hàng loạt giải pháp trong đó, đáng chú ý là kế hoạch sẽ "thuê nước ngoài làm tư vấn và quản lý một số lĩnh vực kinh tế" ở Vân Đồn. Đây là cách làm khá phổ biến ở nhiều đặc khu, khu kinh tế trên thế giới.

Bên cạnh đó là việc tăng cường quản lý quy hoạch, hoàn chỉnh việc quy hoạch sử dụng đất, công bố rộng rãi, công khai quy hoạch, tập trung giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch cho các dự án đầu tư nhằm hấp dẫn nhà đầu tư nhất là quy hoạch các đô thị cao cấp để thu hút các doanh nghiệp lớn đến làm việc, sinh sống.

van don can 171550 ty de tro thanh con rong chau a thai binh duong

Ngoài ra Vân Đồn cũng sẽ tiếp tục cải cách các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, tại chỗ. Triển khai rà soát toàn bộ các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh, xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, du lịch tại khu kinh tế Vân Đồn. UBND tỉnh xem xét loại bỏ một phần hoặc toàn bộ các thủ tục không cần thiết, cắt giảm tối đa thời gian giải quyết các thủ tục hành chính.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ xúc tiến việc kêu gọi đầu tư ở các thị trường trọng điểm nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất để tăng cường quảng bá, kêu gọi đầu tư vào du lịch, thương mại cho khu kinh tế Vân Đồn.

Cùng với những kế hoạch về hút nguồn lực đầu tư lớn từ các tập đoàn lớn trong và ngoài nước, nhu cầu vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước giai đoạn 2019 – 2030 theo nội dung Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là 8.350 tỷ đồng trong đó, ngân sách tỉnh dành nguồn lực và bố trí 2.400 tỷ đồng trong giai đoạn 2019 - 2025. Đề xuất ngân sách Trung ương cân đối nguồn lực, bổ sung là 2.100 tỷ đồng.

Trước đó, tại phiên làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Đồn hồi đầu tháng 03 vừa qua, ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, hiện nay cơ sở hạ tầng của địa phương đã được đầu tư tốt, đã hoàn thành sân bay, đường cao tốc... Bởi vậy, yêu cầu đặt ra cho Vân Đồn là phải đặt tư duy phát triển ở tầm cao mới, hướng tới đầu tư dự án lớn có đẳng cấp và xác định không chờ đợi cơ chế đặc khu.

van don can 171550 ty de tro thanh con rong chau a thai binh duong
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Đọc yêu cầu huyện Vân Đồn cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan sớm hoàn thành công tác lập quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Đồn trên cơ sở Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội và nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Đồn đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, ông Đọc yêu cầu Vân Đồn trong thời gian tới phải làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ dự án, rà soát các quy hoạch trên địa bàn, nhất là quy hoạch các khu dân cư mới, tăng cường quản lý đất đai, kiểm soát chặt việc mua bán rừng, đất rừng...

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy giao lãnh đạo huyện Vân Đồn tập trung quản lý, rà soát các dự án chậm tiến độ, dứt khoát thu hồi các dự án đã hết hạn hợp đồng thuê đất; rà soát các dự án vi phạm về lấn chiếm, chuyển đổi không đúng mục đích, tuyệt đối không được hợp thức hóa các dự án vi phạm.

Minh Thuận