Vẫn còn một đợt nới “room” tín dụng nữa trong năm 2022?

Cập nhật: 15:25 | 26/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Nhiều tổ chức phân tích đưa ra dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ có thêm một đợt nới “room” tín dụng nữa trong quý IV/2022.

Vẫn còn một đợt nới “room” tín dụng nữa trong năm 2022?

Vẫn còn một đợt nới “room” tín dụng nữa trong năm 2022?

(Ảnh minh họa)

Trong báo cáo triển vọng thị trường quý IV, Chứng khoán KB (KBSV) dẫn số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến cuối tháng 8, dự nợ tín dụng đối với toàn bộ nền kinh tế đạt 11,7 triệu tỷ đồng, tăng trưởng ấn tượng 9,91% so với đầu năm. Do nhiều ngân hàng đã sử dụng hết room tính dụng ngay trong 5 tháng đầu năm mà tín dụng tháng 7 và tháng 8 tăng trưởng rất thấp, lần lượt ở mức 0,07% và 0,5%. Đến đầu tháng 9, Ngân hàng Nhà nước mới có quyết định nới room tín dụng cho các ngân hàng.

Trong đó: (1) đối với nhóm Ngân hàng TMCP có vốn nhà nước thì Agribank và Vietcombank lần lượt được nới 3,5% và 2,7% trong khi VietinBank và BIDV chỉ được thêm khoảng 0,7% do 2 ngân hàng này đã có mức room đầu năm cao hơn hẳn so với các năm trước; (2) Một số ngân hàng TMCP tư nhân có mức room tín dụng mới tương đối cao như HDBank (+3,4%), MB (+3,2%), SHB (+3,2%), Techcombank, ACB, VIB, SeABank cùng được 2,7%, TPBank (+1,2%) và VPBank (+0,7%),…

Theo ước tính của KBSV, trong trường hợp các ngân hàng sử dụng hết mức room mới thì tín dụng toàn ngành sẽ tăng khoảng 13,2% so với đầu năm. Do đó, Ngân hàng Nhà nước vẫn có thể một đợt nới room nữa từ 0,5-1,2% để đạt mục tiêu cả năm 14%. Nhưng KBSV không quá kỳ vọng vào đợt nâng này do Ngân hàng Nhà nước vẫn rất kiên định với mục tiêu kiểm soát lạm phát và tỷ giá.

Trước KBSV, nhiều tổ chức phân tích cũng dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ có thêm một đợt nới room tín dụng nữa trong quý IV/2022.

Theo ước tính của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng đợt phân bổ tín dụng mới đây của Ngân hàng Nhà nước là khá thận trọng so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% cho cả năm 2022; do vậy, vẫn còn có thêm một đợt nới room nữa trong nửa sau của quý IV/2022.

Tương tự, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cũng cho rằng, trong đợt điều chỉnh vừa qua, mức tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ước tính sẽ tăng thêm khoảng 2%, thấp hơn so với các kỳ vọng của thành viên trên thị trường. Do đó, dư địa để Ngân hàng Nhà nước sẽ có thêm một đợt điều chỉnh vào cuối năm nay vẫn còn.

Chứng khoán VCBS cũng cho rằng hạn mức tín dụng tăng thêm nhưng khá thấp so với kỳ vọng. Do đó, VCBS duy trì dự báo về hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14% và được phân bổ theo nhiều đợt với khả năng 2-3%/đợt.

Còn theo Chứng khoán ACBS, hạn mức tăng trưởng tín dụng toàn ngành vừa được nới khoảng 2%, tương đương với 200.000 tỷ đồng. ACBS phân tích, tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 8 là 9,9%, nên để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% hàng năm, sẽ cần một đợt điều chỉnh hạn mức khác trước khi kết thúc năm 2022.

Thực tế, trong các năm trước, Ngân hàng Nhà nước thường xem xét cấp hạn mức tín dụng cho các ngân hàng vào đầu quý I, rồi sẽ thực hiện điều chỉnh 1 – 2 lần để phù hợp với mục tiêu điều hành. Gần nhất, Ngân hàng Nhà nước đã có 2 đợt nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong năm 2021. Lần 1 diễn ra vào trung tuần tháng 7 và lần 2 thực hiện vào cuối tháng 11.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Ngân hàng khó khăn trong xử lý tài sản đảm bảo thu hồi nợ xấu

Thời gian qua, các ngân hàng tích cực xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42, liên tục có thông báo phát mại, xử lý ...

Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng đồng loạt tăng mạnh lãi suất huy động với nhiều kỳ hạn. Một số ngân hàng mức lãi suất trên 7%/năm.

Giá vàng trải qua một tuần đầy tiêu cực, chuyên gia dự báo tiếp tục giảm

Giá vàng vừa trải qua 1 tuần tồi tệ sau động thái tăng lãi suất của Fed. Các chuyên gia vẫn duy trì dự báo ...

Hồng Giang