Vẫn có TCTD ghi nhận tăng trưởng tín dụng âm

Cập nhật: 15:18 | 20/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Tốc độ tăng trưởng tín dụng đang cải thiện dần qua các tháng, song tại một số địa phương, tăng trưởng tín dụng còn thấp, có những TCTD tăng trưởng tín dụng thấp hơn mức tăng trưởng tín dụng chung, thậm chí còn tăng trưởng âm.

Sáng 19/6/2024, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú đồng chủ trì.

Hội nghị được tổ chức nhằm đẩy mạnh triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng phấn đấu đạt mục tiêu theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như theo mục tiêu NHNN đã đề ra tại Chỉ thị 01/CT-NHNN ngay từ đầu năm.

Tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính đến ngày 14/6, tăng trưởng tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023, tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng, doanh số tín dụng mà các tổ chức tín dụng (TCTD) đã cung ứng ra nền kinh tế trong gần 6 tháng đầu năm 2024 cao hơn hơn doanh số của cùng kỳ 3 năm trước.

Vẫn có TCTD ghi nhận tăng trưởng tín dụng âm
Hình minh họa.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, đến hết quý II/2024, tăng trưởng tín dụng đạt 5 - 6%, cả năm đạt 15 - 16% theo mục tiêu đề ra.

Vị lãnh đạo đứng đầu NHNN cho biết, để đạt được mục tiêu Thủ tướng yêu cầu, thời gian qua NHNN đã ban hành rất nhiều chỉ thị, quyết định, công văn để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng. Trong đó, NHNN yêu cầu giữ mặt bằng lãi suất cho vay ở mức thấp để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn.

Mặc dù vậy, tại một số địa phương, tăng trưởng tín dụng còn thấp, có những TCTD tăng trưởng tín dụng thấp hơn mức tăng trưởng tín dụng chung, thậm chí tăng trưởng âm.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, bên cạnh những ngân hàng tăng trưởng tín dụng cao hơn 10% thì vẫn có những ngân hàng tăng trưởng âm hơn 4%. Đến nay, vẫn còn 23 tỉnh có tăng trưởng tín dụng âm, 29 tỉnh tăng trưởng không quá 2%.

Ngược lại, một số ngân hàng ghi nhận tăng trưởng tín dụng khả quan. Như Chủ tịch VietinBank Trần Minh Bình cho biết tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này hiện đã đạt 5%, dự kiến đến cuối tháng 6 sẽ tăng khoảng 5,5-6%.

"VietinBank vẫn tiếp tục là ngân hàng dẫn đầu về tăng trưởng tín dụng. Năm 2023, VietinBank là ngân hàng tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ nhất và từ đầu năm 2024 đến nay luôn duy trì mức tăng trưởng tín dụng gấp đôi mức tăng toàn ngành", ông Bình nói.

Bên cạnh đó, lãnh đạo VietinBank cũng khẳng định mức tăng trưởng tín dụng kể trên được thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên.

Hiện, tỷ lệ dư nợ tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên của VietinBank chiếm khoảng 40 - 45% tổng dư nợ toàn ngân hàng.

Kỳ vọng 6 tháng cuối năm

Mặc dù tăng trưởng tín dụng trong nửa đầu năm vẫn còn cách xa so với mục tiêu, song NHNN dự kiến tăng trưởng tín dụng các tháng cuối năm sẽ khả quan hơn.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, hài hòa, chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác góp phần hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu của Chính phủ.

Các ngân hàng cũng kỳ vọng với tình hình phục hồi kinh tế hiện nay, nhu cầu vay vốn trong nửa cuối năm sẽ tăng mạnh, theo đó tín dụng sẽ đạt mục tiêu đề ra.

Theo nhận định của các chuyên gia, mặt bằng lãi suất huy động trên thị trường tăng là dấu hiệu tích cực cho thấy nhu cầu tín dụng tăng khả quan hơn trong thời gian tới, bởi các ngân hàng luôn phải duy trì tỷ lệ nhất định giữa tiền gửi và tiền cho vay. Để nâng cao khả năng cho vay, các ngân hàng có thể có mục tiêu tăng khối lượng huy động thông qua biện pháp tăng lãi suất huy động.

Triển vọng chung khả quan, song động lực tăng trưởng trong hệ thống các ngân hàng thương mại đang có những phân hóa sâu sắc. Vai trò dẫn dắt tăng trưởng theo đó được kỳ vọng ở những nhà băng đang chủ động nguồn lực lớn với các cân đối thuận lợi.

Các chuyên gia tại VCBS dự báo nhu cầu tín dụng sẽ bắt đầu tăng tốc từ quý II khi mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp giúp thúc đẩy nhu cầu vay và nền kinh tế hồi phục. “Tốc độ tăng trưởng tín dụng cả năm 2024 ước đạt 12-13%”, các chuyên gia phân tích tại VCBS nêu.

Trong đó, động lực cho tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ đến từ hoạt động sản xuất, xuất khẩu tích cực, thúc đẩy giải ngân đầu tư công, đặc biệt là các dự án trọng điểm có tính lan tỏa cao như dự án đầu tư cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, việc thị trường bất động sản hồi phục rõ nét hơn từ quý II kéo theo tăng trưởng tín dụng các phân khúc cho vay doanh nghiệp bất động sản, xây dựng, cho vay mua nhà cũng là động lực cho tăng trưởng tín dụng cả năm.

Vietcombank ghi nhận tín dụng và huy động đều sụt giảm trong quý I/2024, nợ xấu tăng lên 1,22%

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, hết năm 2024, Vietcombank cam kết kiểm soát nợ xấu dưới 1,5%.

Tín dụng vẫn đang tăng chậm, nguyên nhân vì đâu?

Tính đến ngày 10/5, tín dụng tăng 1,95% so với thời điểm cuối năm 2023, tương ứng số vốn hơn 264.000 tỷ đồng được bơm ...

Thu Thảo