Vải thiều Lục Ngạn đầu mùa giá 35.000 - 40.000 đồng/kg tại vườn

Cập nhật: 15:54 | 14/05/2020 Theo dõi KTCK trên

KTCKVN - Lục Nam hiện là địa phương có vải thiều chín sớm nhất trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Sản phẩm được thương nhân về tận vườn thu mua với giá cao. Hiện bà con trồng vải sớm tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã bán khoảng 10 tấn quả; giá bán 35.000 - 40.000 đồng/kg.  

vai thieu luc ngan dau mua gia 35000 40000 dongkg tai vuon

Xuất khẩu quả vải sang Nhật Bản có thể lỡ hẹn vì Covid-19

vai thieu luc ngan dau mua gia 35000 40000 dongkg tai vuon

Xây dựng 3 kịch bản tiêu thụ vải thiều trước ảnh hưởng của dịch Covid-19

vai thieu luc ngan dau mua gia 35000 40000 dongkg tai vuon

Vải thiều tươi Việt Nam rộng đường sang Nhật Bản

Cụ thể, theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lục Nam, toàn huyện có hơn 1.500 ha vải sớm, tập trung tại các xã Đông Hưng, Bình Sơn, Bảo Đài.

Giống vải sớm chủ yếu là U hồng. Do được chăm sóc tốt cộng với thời tiết thuận lợi nên sản lượng vải sớm ước đạt trên 8.700 tấn, cao hơn năm ngoái gần 800 tấn.

Đến nay, vải sớm bắt đầu cho thu hoạch và Lục Nam cũng là địa bàn có vải chín sớm nhất trong tỉnh. Hiện bà con trồng vải sớm đã bán khoảng 10 tấn quả; giá bán 35.000 - 40.000 đồng/kg cho thương nhân trong và ngoài tỉnh đến tận vườn thu mua.

Ngoài vải sớm, toàn huyện có hơn 4.400 ha vải chính vụ đang giai đoạn phát triển quả, ước tính sản lượng trà vải này đạt hơn 20.000 tấn.

vai thieu luc ngan dau mua gia 35000 40000 dongkg tai vuon
Vải thiều Lục Ngạn đầu mùa giá 35.000 - 40.000 đồng/kg tại vườn

Vụ vải thiều năm nay, sản lượng toàn tỉnh ước đạt 160.000. Tuy nhiên hiện nay thị trường xuất khẩu đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản.

Theo ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, huyện đã tập trung tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong nước, trong đó hướng đến các khu, cụm công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đây là thị trường nhiều tiềm năng chưa được khai thác.

Do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, năm nay tuy có có sản lượng tốt, tuy nhiên xuất khẩu lô vải tươi đầu tiên sang Nhật Bản gặp nhiều vướng mắc và thị trường hơn 1,4 tỉ dân cũng gặp không ít khó khăn.

Sau khoảng thời gian 3 năm tích cực đàm phán mở cửa thị trường của cơ quan chức năng hai nước, ngày 16/12/2019, Bộ Nông Nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (Bộ MAFF) có văn bản đồng ý cho phép xuất khẩu quả vải thiều tươi của Việt Nam. Theo kế hoạch vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm 2020 lô vải thiều tươi đầu tiên sẽ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Tuy nhiên mới đây Bộ Công Thương cho biết, phía Nhật Bản đã gửi công hàm thông báo do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên không thể cử chuyên gia sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lí, khử trùng quả vải tươi. Vì vậy, việc xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang thị trường Nhật Bản sẽ không thể triển khai trong vụ thu hoạch vải năm 2020.

Thông báo bất ngờ này đã ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch xuất khẩu vải của Việt Nam khi những công việc chuẩn bị cho những quả vải đầu tiên sang thị trường này gần như đã hoàn tất.

Không chỉ khó khăn tại thị trường mới, tại thị trường truyền thống là Trung Quốc, hoạt động xuất khẩu vải thiều năm nay cũng được dự báo không mấy thuận lợi.

Điều đáng quan tâm lúc này là khoảng 70% lượng vải tươi chính vụ của Trung Quốc được thu hoạch từ trung tuần tháng 6 đến cuối tháng 7, không lệch quá nhiều so với vải thiều Việt Nam. Không chỉ vậy, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản còn cho biết, nửa đầu tháng 4/2020, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, phía Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh đối với các lái xe từ Việt Nam sang giao nhận hàng hóa.

Tùng Linh