Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Sớm đưa hệ thống KRX vào vận hành, tập trung xây dựng "sàn" giao dịch TPDN riêng lẻ

Cập nhật: 09:06 | 07/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Đây là hai trong số các giải pháp trọng tâm thuộc nhóm tổ chức thị trường được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đưa ra nhằm thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển một cách lành mạnh và bền vững.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Sớm đưa hệ thống KRX vào vận hành, tập trung xây dựng

UBCKNN sẽ tiếp tục thực hiện tái cấu trúc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hoạt động này nhằm mục tiêu tái cấu trúc thị trường chứng khoán, nâng cao sức cạnh tranh và chất lượng của các định chế trung gian.

Theo UBCKNN, việc đẩy nhanh hệ thống công nghệ thông tin KRX sẽ tạo điều kiện để triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới trên thị trường chứng khoán, đồng thời bảo đảm thị trường vận hành thông suốt, liên tục, an toàn và hiệu quả.

Liên quan đến hoạt động trên thị trường thứ cấp, UBCKNN cho biết, Bộ Tài chính đang chỉ đạo các bên liên quan chuẩn bị nền tảng giao dịch trái phiếu riêng lẻ. Sự ra đời của nền tảng này trong tương lai được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường tính minh bạch trên thị trường thứ cấp.

Ngoài ra, UBCKNN sẽ tiếp tục thực hiện tái cấu trúc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hoạt động này nhằm mục tiêu tái cấu trúc thị trường chứng khoán, nâng cao sức cạnh tranh và chất lượng của các định chế trung gian.

Bên cạnh các giải pháp về hoạt động tổ chức thị trường nêu trên, trong thông tin được công bố mới đây, UBCKNN cũng đề xuất các nhóm giải pháp về hoàn thiện khung pháp lý và thể chế; về công tác giám sát, thanh tra; về công tác truyền thông và về hoạt động hợp tác quốc tế.

Trước tiên, về hoàn thiện khung pháp lý và thể chế, Bộ Tài chính đang rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn nhằm khắc phục ngay những bất cập, vướng mắc.

Trong đó, cơ quan đầu ngành tài chính sẽ quy định rõ phạm vi hoạt động và cung cấp dịch vụ của các công ty chứng khoán, bổ sung các quy định nhằm quản lý tốt hơn các nhà đầu tư, tăng cường các chế tài xử phạt vi phạm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư... đảm bảo sự phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững của thị trường chứng khoán.

Các giải pháp về công tác giám sát, thanh tra được đề ra cho thấy UBCKNN cho thấy sẽ kiểm soát chặt các hoạt động thành viên trên thị trường chứng khoán. Cụ thể, cơ quan này sẽ tăng cường giám sát các công ty chứng khoán để kịp thời ngăn ngừa và phát hiện sớm các vi phạm trên thị trường.

Các hành vi vi phạm sẽ được xử lý nghiêm nhằm tăng tính răn đe và kỷ cương, kỷ luật, qua đó thúc đẩy thị trường phát triển theo hướng minh bạch và bền vững.

Song song với đó, UBCKNN cũng cho biết sẽ đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho công tác thanh tra, giám sát; hoàn thiện và đưa vào sử dụng Hệ thống giám sát giao dịch nâng cấp với các tính năng phân tích, cảnh báo, thống kê.

Mặt khác, đơn vị này cũng sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của thị trường chứng khoán trong nước và quốc tế; phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan đẩy mạnh công tác giám sát hoạt động giao dịch, nhằm đưa cảnh báo sớm đối với nhà đầu tư về các rủi ro (nếu có) của thị trường.

Liên quan tới các giải pháp về công tác truyền thông, UBCKNN khẳng định, sẽ tăng cường cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời tới công chúng đầu tư, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận nhanh và đầy đủ nguồn thông tin chính thống, hạn chế sự tác động về tâm lý do tin đồn, tin giả mạo trên thị trường.

Cuối cùng, về hợp tác quốc tế, UBCKNN sẽ tích cực phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai các giải pháp để sớm nâng hạng TTCK Việt Nam theo lộ trình đã đặt ra nhằm thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam.

Các nhóm giải pháp nêu trên được đề xuất trên cơ sở đánh giá tình hình thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua cũng như phân tích các nhân tố tác động tới diễn biến thị trường trong thời gian tới.

Theo UBCKNN, thời gian qua, Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát triển thị trường chứng khoán và đã đạt được những kết quả bước đầu hết sức ấn tượng: quy mô thị trường ngày càng được mở rộng, cấu trúc thị trường ngày càng hoàn thiện và đã, đang trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho doanh nghiệp, nền kinh tế...

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, thị trường chứng khoán quốc tế đang diễn biến khó lường, nguy cơ lạm phát cao vẫn tiềm ẩn... Những nhân tố này có thể gây bất lợi cho nền kinh tế trong nước và thị trường chứng khoán.

UBCKNN cho biết, việc thực hiện những giải pháp đề xuất sẽ đảm bảo sự vận hành liên tục, thông suốt, ổn định, minh bạch của thị trường chứng khoán, đồng thời thúc đẩy thị trường phát triển theo hướng bền vững, an toàn, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

Đại diện UBCKNN: Nghiên cứu nâng cao chế tài xử phạt đưa vào Luật Chứng khoán

Đại diện UBCKNN nhấn mạnh, mặc dù trong Luật Chứng khoán năm 2019 đã quy định mức xử phạt vi phạm cao so với mặt ...

Triển vọng nâng hạng thị trường thúc đẩy dòng vốn ngoại

Yếu tố được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến thanh khoản thị trường như việc đưa vào vận hành nền tảng giao ...

Hệ thống KRX "hâm nóng" ngành Chứng khoán

VN-Index liên tục sideway vùng 1.000 - 1.100 điểm 6 tháng trở qua kéo theo tâm lý chán chường và rệu rã của các phe ...

Hà Lê