Ủy ban Chứng khoán Nhà nước làm việc với World Bank và ASIFMA về vấn đề nâng hạng thị trường

Cập nhật: 18:42 | 24/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang gấp rút phối hợp với các tổ chức quốc tế để hoàn thiện quy trình ký quỹ với nhà đầu tư nước ngoài.

Chiều ngày 22/4/2024, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có buổi làm việc trực tuyến với Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Hiệp hội thị trường tài chính và chứng khoán châu Á (ASIFMA) về các nội dung trong dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung một số điều quy định về giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch chứng khoán; bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán; hoạt động của công ty chứng khoán và công bố thông tin trên thị trường chứng khoán nhằm tháo gỡ một số vướng mắc liên quan đến các tiêu chí để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước làm việc với World Bank và ASIFMA về vấn đề nâng hạng thị trường
Toàn cảnh buổi làm việc

Bà Vũ Thị Chân Phương – Chủ tịch UBCKNN và ông Ketut Kusuma – Chuyên gia cao cấp lĩnh vực tài chính, điều phối viên chương trình lĩnh vực tài chính của WorldBank tại Việt Nam đồng chủ trì buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc, về phía UBCKNN có Ban Lãnh đạo UBCKNN; thành viên Tổ công tác nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam; đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Uỷ ban; đại diện Tổng Công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) và đại diện ngân hàng lưu ký, công ty chứng khoán.

Về phía các tổ chức quốc tế, có ông Lyndon Chao – Giám đốc điều hành bộ phận chứng khoán và giao dịch, cũng như các thành viên của ASIFMA và đại diện một số nhà đầu tư nước ngoài (Citibank, BlackRock…).

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương bày tỏ sự cảm ơn Worldbank và ASIFMA đã phối hợp tổ chức buổi làm việc, tạo cơ hội để UBCKNN lắng nghe những ý kiến đóng góp đa chiều của các tổ chức quốc tế cũng như đại diện các nhà đầu tư nước ngoài về dự thảo Thông tư nhằm tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến các tiêu chí để nâng hạng thị trường chứng khoán.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước làm việc với World Bank và ASIFMA về vấn đề nâng hạng thị trường
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương phát biểu tại buổi làm việc

Dự thảo Thông tư đã được lấy ý kiến rộng rãi với nhiều hình thức như: đăng tải chính thức trên Cổng TTĐT UBCKNN; tổ chức hội thảo, buổi làm việc với các chuyên gia trong nước, quốc tế và các thành viên thị trường. Những ý kiến đóng góp của các thành viên ASIFMA tại buổi làm việc sẽ góp phần giúp cơ quan quản lý hoàn thiện dự thảo Thông tư, trong đó, đưa ra quy định về quy trình thanh toán phù hợp hơn với thông lệ quốc tế.

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện VSDC đã trình bày một số điểm chính về quy trình thanh toán theo quy định hiện hành và dự thảo quy định về quy trình thanh toán không yêu cầu ký quỹ trước giao dịch chứng khoán đối với các giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tiếp đó, UBCKNN và đại diện các thành viên ASIFMA, cùng một số nhà đầu tư nước ngoài đã thảo luận, trao đổi trên tinh thần cởi mở để làm rõ thêm một số nội dung dự thảo Thông tư mà Bộ Tài chính đang xây dựng, lấy ý kiến. Nội dung được các bên tham dự buổi làm việc đặc biệt quan tâm là vấn đề ký quỹ trước giao dịch, các quy trình xử lý thanh toán của VSDC, công ty chứng khoán, các thành viên lưu ký đối với các giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, khả năng thanh toán các giao dịch.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBCKNN ghi nhận những đóng góp và mong muốn UBCKNN sẽ nhận được nhiều hơn nữa ý kiến tham gia từ phía đại diện ASIFMA, Worldbank và các nhà đầu tư nước ngoài nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách góp phần đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bổ nhiệm bà Phạm Thị Thanh Hương làm Chánh Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chánh Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh Thanh tra Ủy ...

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước làm việc với FTSE Russell và Morgan Stanley về nâng hạng thị trường

Chứng khoán Việt Nam đã cơ bản đáp ứng được phần lớn các tiêu chí xếp hạng của FTSE cho thị trường mới nổi sơ ...

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức hội thảo về quản trị công ty và quản lý rủi ro hiệu quả

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện của UBCKNN chia sẻ thông tin quản trị công ty tại Việt Nam và ...

Linh Đan

Tin cũ hơn
Xem thêm