Ưu tiên chống lạm phát, Fed tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp

Cập nhật: 09:51 | 23/03/2023 Theo dõi KTCK trên

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo tiếp tục nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (0,25%) sau cuộc họp diễn ra trong hai ngày 21 – 22/3/2023.

TS Lê Xuân Nghĩa: "Cách đây 3-4 năm tôi đã có ấn tượng xấu đối với ngân hàng Credit Suisse"

Fed nâng lãi suất thêm 25 điểm

Chiều 22/3/2023 (giờ Mỹ), tức sáng sớm ngày 23/3 theo giờ Việt Nam, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Fed thông báo nâng lãi suất quỹ liên bang lần thứ 9 liên tiếp kể từ tháng 3/2022, từ khoảng mục tiêu 4,5 – 4,75% lên 4,75 – 5%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong buổi họp báo ngày 22/3. (Ảnh: AP)
Chủ tịch Fed Jerome Powell trong buổi họp báo ngày 22/3. (Ảnh: AP)

Lãi suất này áp dụng cho các khoản vay qua đêm liên ngân hàng. Dù đây không phải mức mà người tiêu dùng phải trả, động thái của Fed vẫn có thể ảnh hưởng đến lãi suất cho vay và tiết kiệm mà họ tiếp xúc hàng ngày, như vay mua nhà, mua xe, dùng thẻ tín dụng.

Mức tăng lãi lần này nằm trong dự báo của thị trường, bất chấp các biến động gần đây với ngành ngân hàng toàn cầu. Nhiều ngân hàng liên tiếp bị đóng cửa, khiến Fed phải cân bằng giữa việc giải quyết vấn đề lạm phát, việc làm, với nguy cơ gây ra khủng hoảng tài chính.

Trong thông báo, quan chức Fed thừa nhận các biến động tài chính gần đây đã gây sức ép lên lạm phát và nền kinh tế.

Diễn biến lãi suất quỹ liên bang của Fed kể từ tháng 7/2006 - Nguồn: CNBC.
Diễn biến lãi suất quỹ liên bang của Fed kể từ tháng 7/2006. (Nguồn: CNBC)

Nói về cuộc khủng hoảng ngân hàng mới đây, FOMC nhận định, hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn an toàn và khỏe mạnh. Những diễn biến mới đây nhiều khả năng sẽ dẫn tới điều kiện tín dụng thắt chặt đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời cản trở hoạt động kinh tế, thuê lao động cũng như lạm phát. Mức độ của những tác động này là không chắc chắn. Ủy ban vẫn cực kỳ cảnh giác với các rủi ro lạm phát.

Thông cáo của FOMC sau cuộc họp đầu tiên của năm 2023 diễn ra ngày 31/1 – 1/2 không có các nội dung về ngành ngân hàng như trên, vì khi đó các ngân hàng Silvergate, Signature và Silicon Valley Bank chưa sụp đổ, Bộ Tài chính, Fed, và Tổ chức Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) chưa cần can thiệp để giải cứu.

Trong tháng 2 và những ngày đầu tháng 3, các quan chức Fed cũng như nhiều chuyên gia đã nhắc tới khả năng lãi suất tăng thêm 0,5 điểm % (50 bps). Tuy nhiên, việc ba ngân hàng sụp đổ liên tiếp và nhiều nhà băng khác lâm vào khó khăn về thanh khoản do khách hàng ồ ạt rút tiền đã khiến kịch bản tăng 50 bps hoàn toàn bị gạt bỏ.

Ưu tiên chống lạm phát

Thị trường chứng khoán Mỹ ban đầu tăng điểm sau khi quyết định lãi suất của FOMC được thông báo. Tuy nhiên, các chỉ số đồng loạt lao dốc sau các phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell trong cuộc họp báo chiều 22/3.

Theo CNBC, Dow Jones đóng cửa giảm 530 điểm, tức 1,63%. S&P 500 và Nasdaq Composite mất lần lượt 1,65% và 1,6%.

Chủ tịch Fed Powell cho biết FOMC đã xem xét phương án tạm dừng nâng lãi suất trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng hiện nay, nhưng cuối cùng tất cả thành viên đều thống nhất tăng lãi suất thêm 25 bps do các số liệu về lạm phát và sức khỏe của thị trường lao động vẫn ở mức bình thường.

Fed cam kết lập lại ổn định giá cả, và tất cả bằng chứng đều cho thấy công chúng đã tin tưởng rằng Fed sẽ đưa lạm phát dần quay lại 2%. Fed cho biết sẽ duy trì niềm tin đó bằng cả lời nói lẫn hành động của mình.

Các bình luận của Chủ tịch Fed ngụ ý rằng quá trình nâng lãi suất có thể đã gần đi đến hồi kết, nhưng ông cũng cảnh báo rằng cuộc chiến chống lạm phát vẫn sẽ tiếp diễn.

“Quá trình đưa lạm phát quay lại mức 2% vẫn còn một chặng đường dài và nhiều khả năng còn rất gập ghềnh.”, Chủ tịch Fed chia sẻ tại cuộc họp báo.

Thị trường chứng khoán ngày 23/3/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Vững nhịp hồi phục, VN-Index vượt mốc 1.040 điểm; PPC và SRF không được giao dịch ký quỹ; CTF góp vốn lập công ty Auto ...

Vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin, VRC bị UBCKNN phạt tiền

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và ...

FLC đang cố gắng để cổ phiếu sớm được giao dịch trở lại

FLC tiếp tục đề nghị HNX tạo điều kiện hỗ trợ để công ty có thêm thời gian khắc phục các vấn đề theo lộ ...

Hoàng Hà