Ưu tiên chọn lựa cổ phiếu nằm trong nhóm ngành đang “trending”

Cập nhật: 09:26 | 15/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Sau khi kiểm định lại khu vực 622 điểm của VN-Index và 80 điểm của HNX-Index, diễn biến của hai chỉ số đã tích cực vượt ngoài kỳ vọng của Sales & Trading.

uu tien chon lua co phieu nam trong nhom nganh dang trendingSau phiên thứ Hai, với dấu hiệu hồi phục được phát đi, các chỉ số phiên giao dịch ngày thứ Ba đã đồng loạt bật tăng dưới sự dẫn dắt của cổ phiếu VNM trên sàn HOSE và PVS trên sàn HNX. Kết thúc tuần, VN-Index lấy lại được trọn vẹn điểm số đánh mất của tuần giảm sâu trước đó với mức tăng 28,57 điểm, tương đương 4,55% và đóng cửa phiên thứ Sáu tại mốc 655,71 điểm. HNX-Index có sức bật thấp hơn khi kết thúc tuần tăng 2,5% và đóng cửa tại mốc 83,13 điểm.

Vai trò cổ phiếu tiên phong được VNM đảm nhiệm trọn vẹn trong giai đoạn này, chứng tỏ vị thế một cổ phiếu đang trong xu hướng tốt. Ngay cả những thời điểm thị trường giảm sâu, VNM vẫn giữ được xu hướng tích cực và trở thành cổ phiếu dẫn sóng cho đợt tăng trở lại lần này của chỉ số.

VNM hiện đang được khối ngoại đặc biệt chú trọng, nhất là trong tuần giao dịch vừa qua, với giá trị mua ròng lên tới gần 200 tỷ đồng. Ngày 19/8 tới sẽ là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức tiền mặt 40% và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 5:1 của VNM. Bên cạnh đó, VNM còn đón nhận thông tin MSCI Frontier Markets Index sẽ thêm cổ phiếu này vào rổ tính chỉ số trong đợt cơ cấu quý III/2016.

Như vậy, sau đợt cơ cấu này, Việt Nam có 9 cổ phiếu nằm trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index, bao gồm VIC, MSN, VCB, HPG, STB, GAS, BVH, BID và VNM. Ngoài ra, cũng có nhiều dự báo rằng, đợt tái cơ cấu danh mục quý III tới, quỹ FTSE VNM khả năng cao sẽ thêm cổ phiếu VNM và HSG vào rổ chỉ sổ FTSE. HSG cũng là cổ phiếu Sales & Trading quan tâm trong tuần này khi phát ra tín hiệu trở lại xu hướng tăng, sau khi thoát khỏi xu hướng giảm ngày 9/8.

PVS cũng là tâm điểm của thị trường trong tuần giao dịch vừa rồi. Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016 của PVS ghi nhận việc hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm, trong khi mảng cơ khí dầu khí tiếp tục là điểm tăng trưởng cho Công ty trong tương lai, bên cạnh những mảng kinh doanh khác cũng duy trì nguồn doanh thu ổn định. Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, nhóm nhà đầu tư liên quan đến Dragon Capital đã mua ròng hơn 27 triệu cổ phiếu PVS, nâng tỷ lệ sở hữu của quỹ này lên 6,06%. Trong tuần, thị trường cũng chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của PVS. Nhóm cổ phiếu dầu khí cùng chung diễn biến tích cực, sau khi giá dầu thô thế giới tạo đáy tại mốc 40 USD/thùng và hồi phục.

Quan sát diễn biến trong tuần, mặc dù điểm số tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng dòng tiền tương đối tập trung trong nhóm cổ phiếu “trending” như thép, vật liệu xây dựng, cổ phiếu vốn hóa lớn… Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng được dòng tiền ưu ái với kỳ vọng giá dầu sau khi tạo đáy sẽ ổn định và lập được mặt bằng giá mới cao hơn.

Sau 3 phiên tăng điểm mạnh mẽ, tại phiên cuối tuần, các chỉ số đã có sự điểu chỉnh, xuất phát từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Khởi nguồn từ VCB, đà giảm lan sang CTG, BID và MBB, khiến đà tăng của VN-Index bị thu hẹp, trong khi VNM sau phiên sáng hứng khởi, cũng trở thành một trong những trọng số gia tăng thêm sự điều chỉnh của VN-Index.

Diễn biến trong tuần, VN-Index đã đi nhanh hơn kỳ vọng của Sales & Trading nhờ cổ phiếu VNM. Tuy nhiên, phiên thứ Sáu vừa qua, cổ phiếu này đã đối diện với lực chốt lời tương đối lớn, với hơn 3,1 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

Chỉ báo kỹ thuật cho thấy, VNM đang đi vào vùng quá mua, nên khả năng cao VNM sẽ điều chỉnh thêm một vài phiên để tìm được vùng cân bằng và duy trì xu hướng tăng giá của mình. Một số những cổ phiếu khác cũng nằm trong trạng thái tương tự, nên Sales & Trading nghiêng về kịch bản, chỉ số sẽ kiểm định lại mốc hỗ trợ gần nhất là 649 điểm.

Chiến lược đầu tư, Sales & Trading vẫn ưu tiên chọn lựa cổ phiếu nằm trong nhóm ngành đang “trending”. Nếu như HPG có dấu hiệu “muốn nghỉ”, thì HSG cũng đáng chú ý khi quay trở lại xu hướng tăng. Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc khi đồng thuận phát ra tín hiệu tích cực.Theo Đầu tư Chứng khoán

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm