Sức khỏe:

Ưu, nhược điểm của sinh tố và nước ép trái cây mà ít người biết đến

Cập nhật: 09:37 | 25/03/2020

TBCKVN - Sinh tố và nước ép trái cây là những loại thức uống phổ biến rất được yêu thích vì hương vị thơm ngon và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Ưu điểm và nhược điểm của các loại thức uống này là gì?

uu nhuoc diem cua sinh to va nuoc ep trai cay ma it nguoi biet den

Những lợi ích của thực phẩm lên men mà ít người biết đến

uu nhuoc diem cua sinh to va nuoc ep trai cay ma it nguoi biet den

Dinh dưỡng vừa đủ cho cơ thể khỏe đẹp

uu nhuoc diem cua sinh to va nuoc ep trai cay ma it nguoi biet den

Tổng hợp những nguyên liệu làm đẹp da tự nhiên mà ít người biết đến

Sinh tố

uu nhuoc diem cua sinh to va nuoc ep trai cay ma it nguoi biet den
Ảnh minh họa

Ưu điểm: Sinh tố nói chung là sự pha trộn của nhiều loại thực phẩm. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể hấp thụ nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng của các loại trái cây và rau củ. Một ưu điểm của sinh tố là bạn có thể thêm các thành phần dinh dưỡng khác nhau vào thức uống.

Nhược điểm: Sinh tố chứa nhiều khẩu phần trái cây, rau xanh và các loại thực phẩm khác, điều này có thể khiến bạn ăn nhiều calories hơn hàng ngày, từ đó có thể gây tăng cân.

Nhiều người thường vừa ăn vừa uống sinh tố. Điều đó chẳng khác nào ăn 2 bữa ăn cùng một thời điểm. Thực tế, nhiều người thường rất khó giảm cân dù ăn uống lành mạnh và vận động thường xuyên. Một trong những nguyên nhân là họ thường vừa uống sinh tố giàu calorie, vừa ăn sáng rất thịnh soạn.

Nước ép trái cây

uu nhuoc diem cua sinh to va nuoc ep trai cay ma it nguoi biet den
Ảnh minh họa

Ưu điểm: Có rất nhiều người không ăn bất cứ loại rau xanh nào hoặc ăn rất ít rau xanh. Với họ, nước ép trái cây là một biện pháp cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời để bổ sung các loại vitamin và khoáng chất.

Với nhiều vận động viên chuyên nghiệp với lịch trình bận rộn, việc uống các loại nước ép trái cây giúp họ tiết kiệm thời gian hơn mà vẫn có đủ dinh dưỡng mỗi ngày. Chỉ một lượng nước ép nhỏ cũng có thể cung cấp các loại vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần.

Nhược điểm: Nước ép thường có lượng chất xơ ít hơn sinh tố hoặc trái cây. Bằng cách đó, bạn đã bỏ qua một chất dinh dưỡng quan trọng có lợi cho sức khỏeđường ruột là chất xơ.

Ngoài ra, nếu các loại nước ép được làm từ rau xanh và trái cây có chứa hàm lượng đường cao (như củ từ và cà rốt), bạn có thể làm gia tăng lượng đường trong máu. Nước ép cũng thường chứa nhiều trái cây hơn rau nên chúng có thể chứa nhiều carbohydrate hơn.

Thu Uyên (Tổng hợp)