Ưu điểm, hạn chế của hình thức đầu tư tài chính dài hạn bạn cần biết

Cập nhật: 14:58 | 01/03/2023 Theo dõi KTCK trên

Trước khi quyết định nên đầu tư dài hạn hay ngắn hạn hãy tìm hiểu kỹ ưu nhược điểm của từng hình thức đầu tư để xác định hình thức nào phù hợp với nhu cầu của mình.

Ưu điểm hình thức đầu tư tài chính dài hạn

Khả năng sinh lời ổn định

Khoản đầu tư được giữ càng lâu thì tỷ lệ hoàn vốn trung bình hàng năm càng ổn định.

Nói cách khác, khi đầu tư vào cổ phiếu dài hạn phạm vi dao động của lợi nhuận trở nên nhỏ hơn và tỷ suất lợi nhuận trung bình hàng năm.

So với năm đầu tiên, chênh lệch giữa giá trị cao nhất và thấp nhất thu hẹp dần trong thời gian dài và ổn định về giá trị dương. Tất nhiên, khi đầu tư chúng ta không thể đảm bảo không có bất kỳ rủi ro nào xảy ra trong tương lai, nhưng bạn có thể mong đợi hoạt động sẽ ổn định hơn so với đầu tư ngắn hạn.

Ưu điểm, hạn chế của hình thức đầu tư tài chính dài hạn bạn cần biết

Dễ dàng bắt đầu ngay cả đối với người mới bắt đầu

Ưu điểm lớn nhất của việc bắt đầu đầu tư dài hạn là ngay cả những người mới bắt đầu có ít kiến thức về đầu tư cũng có thể dễ dàng tham gia.

Đối với một người mới bắt đầu tham gia thị trường đầu tư thì việc đánh đúng vào thời điểm doanh nghiệp sẽ phát triển trong thời gian ngắn là vô cùng khó khăn. Với đầu tư tài chính dài hạn bạn có thể tham gia đầu tư ngay cả khi bạn không có kiến thức về nó, bạn vẫn có thể quản lý tài sản mà không gặp gánh nặng nếu có nhận thức dài hạn .

Mở rộng quản lý tài sản

Một trong những ưu điểm của đầu tư dài hạn là nó có phạm vi quản lý tài sản rộng hơn so với đầu tư ngắn hạn. Nếu bạn có nhiều hoạt động như đầu tư dài hạn, việc đa dạng hóa điểm đến đầu tư của bạn sẽ dễ dàng hơn và bạn có thể mong đợi kết quả đầu tư ổn định hơn.

Dễ dàng giảm chi phí giao dịch

Khi tham gia đầu tư, một điều bạn cần phải quan tâm đó là bạn sẽ mất bao nhiêu tiền trong hoạt động giao dịch. Ví dụ: khi bạn đầu tư vào cổ phiếu, bạn sẽ bị tính phí hoa hồng khi mua hoặc bán.

Số tiền cụ thể khác nhau tùy thuộc vào công ty chứng khoán và kế hoạch lãi suất, nhưng thay vì mua và bán liên tục trong một khoảng thời gian ngắn, tốt hơn là bạn nên giữ món đồ đã mua trong một thời gian dài rồi bán nó. Lệ phí càng thấp, bạn càng có nhiều tiền trong túi.

Tương thích tốt với đầu tư dự phòng

Cũng giống như đầu tư dài hạn, "đầu tư dự phòng" thường được nói đến như là "những điều cơ bản của đầu tư cho người mới bắt đầu." Đây là một phương pháp đầu tư đều đặn một số tiền nhất định vào một khoản đầu tư trong một khoảng thời gian. Sau khi thiết lập cho mình một quỹ đầu tư dài hạn, bạn thoải mái mua nhiều khi giá thấp và chỉ mua một ít khi giá cao, đó là một lợi thế mà bạn có thể dễ dàng tránh được những tình huống gây hoang mang. Do tính chất của hình thức đầu tư trả góp là “tích cóp từng ít một” nên không thể thực hiện trong thời gian ngắn và không thể hiện hết tác dụng. Do đó, đầu tư dài hạn rất dễ thực hiện đồng thời với đầu tư dự trữ = dễ dàng giảm rủi ro biến động giá.

Dễ dàng tăng tiền với hiệu ứng lãi kép

Một trong những lợi ích lớn nhất của đầu tư dài hạn là khả năng tận dụng lợi thế của lãi kép. Lãi gộp có nghĩa là tiền lãi kiếm được không chỉ trên tiền gốc mà còn trên tiền lãi. Đây là một điểm quan trọng trong đầu tư tài chính dài hạn, vì vậy chúng ta sẽ cùng làm rõ hơn hiệu ứng này ở phần dưới. Hiệu ứng của lãi kép được cho là "quả cầu tuyết" và "phát minh vĩ đại nhất của loài người", với khả năng tăng tiền là rất mạnh.

Nhược điểm

Mất nhiều thời gian để nhận ra lợi nhuận

Đầu tư tài chính dài hạn cần kiên nhẫn chờ đợi kết quả. Bạn có thể kiểm tra biến động giá hàng ngày, nhưng lợi nhuận cuối cùng sẽ chỉ được xác nhận sau vài năm hoặc vài thập kỷ, khi bạn kết thúc khoản đầu tư (bán sản phẩm đầu tư).

Không giống như giao dịch ngắn hạn, lợi nhuận không cố định và được tích lũy thường xuyên, vì vậy một số người có thể cảm thấy thất vọng khi lợi nhuận không như kỳ vọng ban đầu

Đầu tư dài hạn không phải lúc nào cũng đảm bảo thành công 100%. Hãy biết rằng bạn vẫn có khả năng tiền gốc sẽ bị mất hoặc số tiền nhận được ít hơn số tiền đầu tư.

Đầu tư luôn đi kèm với lợi nhuận và rủi ro, và chẳng ai biết thị trường sẽ biến động ra sao, ngay cả các chuyên gia cũng khó có thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong vài thập kỷ tới. Hàng thập kỷ đầu tư dài hạn thất bại thì rất khó phục hồi. Thay vì tin rằng đó là một khoản đầu tư dài hạn, cần phải nỗ lực nhất định, chẳng hạn như thực hiện đầu tư trả góp, đầu tư đa dạng và lựa chọn cẩn thận các điểm đến đầu tư để hạn chế những rủi ro có thể bất ngờ xảy đến.

Kinh nghiệm giúp nhà đầu tư chứng khoán không bị "sa bẫy"

Chuyên gia cho rằng, khi đầu tư theo một người được ủy thác mà nhà đầu tư còn không hiểu tại sao lại mua mã ...

Nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư trung, dài hạn với cổ phiếu ngân hàng

Chỉ số P/B của ngành ngân hàng nằm ở mức khoảng 1,5 lần. Nói cách khác, cổ phiếu ngân hàng đang ở mức khá hấp ...

Bài học làm giàu từ kinh nghiệm thực tế của tỷ phú tự thân Mark Cuban

Mark Cuban (sinh năm 1958) là doanh nhân và nhà đầu tư người Mỹ. Ông đồng thời là chủ sở hữu Dallas Mavericks của NBA, ...

Trọng Đức

Tin đọc nhiều

w160px-x-h600px-thaco-auto