UBCKNN tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho thị trường vốn Lào

Cập nhật: 17:15 | 17/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong 1 năm qua, UBCKNN đã hỗ trợ LSCO chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, các văn bản pháp quy của Việt Nam về trái phiếu doanh nghiệp, quỹ cơ sở hạ tầng, chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) trên thị trường chứng khoán...

Ngày 14/6/2023, Đoàn công tác của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam (UBCKNN) đã gặp gỡ song phương với Ủy ban Chứng khoán Lào (LSCO). Đây là hoạt động của Đoàn công tác của UBCKNN trong Chương trình tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 48 của Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) tại Bangkok, Thái Lan.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương (bên trái, hàng đầu) trao đổi với bà Fongchinda Sengsourivong - Tổng thư ký LSCO.
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương (bên trái, hàng đầu) trao đổi với bà Fongchinda Sengsourivong - Tổng thư ký LSCO.

Trao đổi với bà Fongchinda Sengsourivong - Tổng thư ký LSCO, Chủ tịch UBCKNN - bà Vũ Thị Chân Phương đã bày tỏ sự trân trọng mối quan hệ mật thiết giữa hai nước và đặc biệt là giữa hai cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Đây không chỉ là mối quan hệ song phương giữa hai cơ quan mà còn là mối quan hệ giữa các thành viên tích cực của Diễn đàn Các cơ quan quản lý chứng khoán trong ASEAN (ACMF) - một cơ cấu quan trọng trong trụ cột tài chính của ASEAN.

Cũng tại buổi gặp, hai bên đã trao đổi cởi mở với nhau về việc hỗ trợ của UBCKNN với LSCO về kinh nghiệm, xây dựng các sáng kiến, để tổ chức thành công các hội nghị quan trọng của ACMF trong năm 2024 - Nhiệm kỳ Chủ tịch của Lào trong ASEAN.

Theo đó, trong 1 năm qua, UBCKNN đã hỗ trợ LSCO chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, các văn bản pháp quy của Việt Nam về trái phiếu doanh nghiệp, quỹ cơ sở hạ tầng, chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) trên thị trường chứng khoán; Tổ chức hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm với Văn phòng LSCO về các nội dung: (i) quản lý và giám sát hoạt động của các quỹ đầu tư chứng khoán; (ii) phát triển tài chính xanh ở Việt Nam; (iii) niêm yết và hủy niêm yết; (iv) mua lại chứng khoán của tổ chức phát hành; (v) phát triển thị trường trái phiếu.

Đại diện Đoàn công tác UBCKNN và LSCO chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị thường niên lần thứ 48 của IOSCO.
Đại diện Đoàn công tác UBCKNN và LSCO chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị thường niên lần thứ 48 của IOSCO.

Thời gian còn lại của năm 2023, Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương cho biết, UBCKNN sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ LSCO trong việc xây dựng chương trình trao đổi kinh nghiệm, gặp gỡ doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ Đoàn công tác cấp cao của LSCO tham khảo mô hình, lợi ích của việc niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, UBCKNN sẽ tổ chức 2 khóa đào tạo tại Việt Nam cho 12 cán bộ của LSCO về thanh tra, giám sát, thúc đẩy niêm yết, triển khai các sáng kiến của ACMF. Riêng trong tháng 7 tới, UBCKNN phối hợp với LSCO tổ chức buổi tọa đàm về quỹ đầu tư chứng khoán tại Viên Chăn cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư lớn của Lào.

Chia sẻ tại buổi gặp, bà Fongchinda Sengsourivong cũng đã bày tỏ cảm ơn chân thành về sự hỗ trợ nhiệt tình, hiệu quả của UBCKNN cho LSCO và cả các thành viên thị trường của Lào vì sự phát triển của thị trường vốn tại Lào.

Chủ tịch UBCKNN: Việt Nam đang tích cực phấn đấu nâng hạng thị trường

Từ ngày 13/6 -15/6, Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) đã tổ chức Hội nghị Thường niên lần thứ 48 tại ...

UBCKNN sẽ vận hành thị trường thứ cấp cho trái phiếu phát hành riêng lẻ trong tháng 7

Trong tháng 7 tới, UBCKNN sẽ đưa vào vận hành thị trường thứ cấp cho trái phiếu phát hành riêng lẻ. Thị trường này sẽ ...

UBCKNN đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng gắn với việc học tập và triển khai các nghị quyết của Đảng

Đẩy mạnh giáo dục chính trị tư tưởng gắn với quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng là một trong những ...

Khánh Vân