UBCKNN thúc đẩy giải pháp ký quỹ trước giao dịch

Cập nhật: 13:55 | 05/12/2023 Theo dõi KTCK trên

Đây là một trong hai nhóm vấn đề trọng yếu cần tập trung cải thiện và có những biện pháp tháo gỡ nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán trong thời gian tới, bên cạnh giới hạn sở hữu nước ngoài.

Sáng 5/12, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp, cơ quan liên quan để trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch.

UBCKNN thúc đẩy giải pháp ký quỹ trước giao dịch

Hiện nay, Thông tư 120 của Bộ Tài chính quy định giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài vận hành theo mô hình "pre-funded market". Quy định này đồng nghĩa nhà đầu tư chỉ được giao dịch khi đã ký quỹ đủ 100% tiền/chứng khoán trên tài khoản giao dịch.

Tuy nhiên trên thực tế, quy định này đã trở thành rào cản với nhà đầu tư nước ngoài bởi chứng khoán/tiền sau khi khớp lệnh đã trở thành tài sản đảm bảo giao dịch. Hầu hết các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới hiện không yêu cầu nhà đầu tư phải ký quỹ đủ 100% trước khi giao dịch. Do đó, việc sửa đổi nội dung liên quan đến ký quỹ với nhà đầu tư nước ngoài là điều rất cần thiết nhằm thu hút dòng vốn ngoại vào thị trường.

Hiện có nhiều ý kiến cho rằng, có thể cho phép công ty chứng khoán cấp margin dựa trên tài sản đảm bảo của nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ chiết khấu trong phạm vi kiểm soát rủi ro. Nếu tài sản đảm bảo ở ngân hàng lưu ký thì công ty chứng khoán, khách hàng và ngân hàng lưu ký phải có sự thống nhất về định giá và quản lý tài sản.

Trải qua hơn 20 năm hình thành phát triển, nhu cầu nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam trở nên cấp thiết trong bối cảnh sự phát triển của thị trường vốn được đánh giá chưa tương xứng với tiềm năng kinh tế. Đồng thời, nâng hạng thành công cũng là bước đệm để đón nguồn vốn lớn từ các quỹ đầu tư nước ngoài chuyên nghiệp khác như quỹ tương hỗ, quỹ hưu trí.

Trước đó vào cuối tháng 10, Reuters cho biết Việt Nam đang có kế hoạch nới lỏng các thủ tục thanh toán trên thị trường chứng khoán cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đây được xem là một biện pháp quan trọng để thuyết phục các tổ chức xếp hạng trong tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên mới nổi, từ đó có thể thu hút hàng tỷ USD vốn đầu tư mới chảy vào.

Có thể nói, việc thúc đẩy giải pháp kỹ quỹ trước khi giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài là một trong tâm trong quá trình nâng hạng thị trường của chứng khoán Việt Nam, bên cạnh việc sớm đưa hệ thống KRX vào vận hành.

Ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử định danh thông tin nhà đầu tư chứng khoán

Đây là một trong ba nhiệm vụ chính trong kế hoạch triển khai Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định ...

Bà Vũ Thị Chân Phương làm Bí thư Đảng ủy cơ quan UBCKNN

Sáng ngày 27/11/2023, Đảng ủy cơ quan Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị công bố quyết định nhân sự Bí ...

Quản trị công ty tốt là một trong những tiêu chí của nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Đây là ý kiến của Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương tại sự kiện chung kết cuộc thi “ Quản trị công ty hướng ...

Khánh Vân