UBCKNN ra “tối hậu thư” cho các công ty chứng khoán

Cập nhật: 10:09 | 10/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Công văn của UBCKNN nêu rõ: “Hiện tượng sử dụng công nghệ robot để đặt lệnh giao dịch chứng khoán trực tuyến tự động tiềm ẩn nhiều rủi ro và làm ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường chứng khoán”.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có thông báo yêu cầu các công ty chứng khoán rà soát và dừng ngay việc sử dụng hình thức đặt lệnh tự động đồng thời có biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn các hình thức đặt lệnh tự động. UBCKNN cũng yêu cầu nhà đầu tư chấm dứt việc sử dụng hình thức trên khi chưa được cơ quan quản lý cho phép.

UBCKNN ra “tối hậu thư” cho các công ty chứng khoán
UBCKNN yêu cầu các công ty chứng khoán nghiêm túc thực hiện và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vấn đề trên

Theo Ủy ban, hiện tượng sử dụng công nghệ robot để đặt lệnh giao dịch chứng khoán trực tuyến tự động tiềm ẩn nhiều rủi ro và làm ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường chứng khoán.

Cụ thể, việc đặt lệnh tự động làm gia tăng đột biến lệnh từ các công ty chứng khoán vào Sở Giao dịch Chứng khoán trong cùng một thời điểm, dẫn đến số lệnh vào sàn vượt quá năng lực thiết kế của cả hệ thống, gây quá tải hệ thống.

Bên cạnh đó, hoạt động này dẫn đến nguy cơ đổ vỡ dây chuyền khi thị trường diễn biến xấu, từ đó tác động tiêu cực đến công tác quản trị rủi ro của công ty chứng khoán.

Theo đó, UBCKNN yêu cầu các công ty chứng khoán nghiêm túc thực hiện và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vấn đề trên.

UBCKNN và ASIC hợp tác, tăng cường năng lực thị trường tài chính

Hội thảo về Fintech và Robo-advice do UBCKNN và Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Ô-xtrây-li-a (ASIC) phối hợp tổ chức vào ngày 2/8/2023 ...

HOSE quyết tâm đưa hệ thống KRX vào vận hành cuối năm nay

Trước đó, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước từng chia sẻ có thể chạy hệ thống KRX trong tháng 7.

Vi phạm công bố thông tin, Tập đoàn Xuân Thiện bị UBCKNN xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn ...