UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư về việc giả mạo thông tin của các công ty quản lý quỹ

Cập nhật: 16:06 | 02/03/2023 Theo dõi KTCK trên

Một số đối tượng đã sử dụng tên, logo, thông tin của một số công ty quản lý quỹ để lập các website, tài khoản facebook,… nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư. Do đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khuyến cáo nhà đầu tư cần thận trọng trước khi giao dịch…

Trong thời gian gần đây, một số đối tượng đã sử dụng tên, logo, thông tin của một số công ty quản lý quỹ (Công ty CP Quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam, Công ty CP Quản lý quỹ VinaCapital,…) để lập các website, tài khoản facebook, telegram,… nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư. UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng, kiểm tra, đối chiếu các thông tin trước khi giao dịch, đầu tư theo thông tin tại các website hoặc tài khoản trên mạng xã hội.

Theo UBCKNN, một số đối tượng đã sử dụng tên, logo, thông tin của một số công ty quản lý quỹ (Công ty CP Quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam, Công ty CP Quản lý quỹ VinaCapital,…) để lập các website, tài khoản facebook, telegram,… nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (hình minh họa)
Theo UBCKNN, một số đối tượng đã sử dụng tên, logo, thông tin của một số công ty quản lý quỹ để lập các website, tài khoản facebook, telegram,… nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (hình minh họa)

Nhà đầu tư cũng có thể tìm hiểu về các dịch vụ, sản phẩm đầu tư của các công ty quản lý quỹ được UBCKNN cấp phép tại website của các công ty quản lý quỹ (đính kèm danh sách và website của các công ty quản lý quỹ).

UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư về việc giả mạo thông tin của các công ty quản lý quỹ

Trước đó, trong tháng 1/2023, UBCKNN cũng có cảnh báo tới nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạng.

Theo UBCKNN, thời gian qua đã có một số doanh nghiệp có dấu hiệu thực hiện hoạt động cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến và dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán (nghiệp vụ môi giới chứng khoán) thông qua hệ thống website và các app giao dịch (Công ty CP Đầu tư Con Đường Xanh (Greenway Investment) với website “www.greenstock.vn” và ứng dụng “Greenstock”,…), khi không được UBCKNN cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

UBCKNN lưu ý nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình. UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch này, nhà đầu tư chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

Được biết, Greenstock theo mô tả trên website là một công ty công nghệ tài chính. Trên website của mình, Greenstock giới thiệu là app duy nhất hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch cả Chứng khoán cơ sở và phái sinh. Ứng dụng cung cấp dịch vụ mua bán cổ phiếu trên 3 sàn HOSE, HNX, UPCoM với các gói sản phẩm có đòn bẩy lên tới 2:8 cao nhất thị trường, đồng thời đầu tư Phái sinh với tỷ lệ cọc chỉ 10%.

Hồi tháng 10/2022, UBCKNN cũng từng cảnh báo nhà đầu tư về việc một số doanh nghiệp đã thiết lập các website, app giao dịch (Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow, BUFF,…) sử dụng công cụ truyền thông, báo chí quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ của mình để huy động vốn của các nhà đầu tư.

Các đơn vị này huy động vốn của nhà đầu tư dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà không được cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng, tránh bị lôi kéo theo các thông tin giả mạo trên group chat Zalo, Facebook, Telegram...

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phát đi khuyến cáo tới các nhà đầu tư trên thị trường nên cân nhắc kỹ, ...

UBCKNN khuyến cáo về hoạt động cung cấp dịch vụ chứng khoán chưa được cấp phép

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa đưa ra khuyến cáo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán ...

UBCKNN đưa ra khuyến cáo về hoạt động cung cấp dịch vụ chứng khoán chưa được cấp phép

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa tiếp tục đưa ra khuyến cáo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về ...

Nguyễn Hoàng