Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty phát triển trạm sạc toàn cầu

Cập nhật: 14:43 | 18/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Mới đây, ông Phạm Nhật Vượng đã thành lập công ty với tỷ lệ sở hữu 90%, tổ chức này được tách ra từ bộ phận phát triển trạm sạc của hãng xe điện VinFast.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) đồng thời là nhà sáng lập Vinfast, ông Phạm Nhật Vượng vừa công bố thành lập Công ty Phát triển Trạm sạc Toàn cầu V-GREEN. Mục tiêu của V-GREEN là đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng trạm sạc nhằm hỗ trợ tối đa cho VinFast nhanh chóng vươn ra toàn cầu, đồng thời đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có mật độ trạm sạc xe điện lớn nhất thế giới.

V-GREEN sẽ do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sở hữu 90% cổ phần, được tách ra từ bộ phận phát triển trạm sạc của hãng xe điện VinFast. Công ty này sẽ hoạt động độc lập trong vai trò đối tác phát triển mạng lưới trạm sạc cho VinFast trên quy mô toàn cầu.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty phát triển trạm sạc toàn cầu
Trạm sạc xe điện của Vinfast

Theo thông cáo báo chí, đại diện doanh nghiệp này cho biết "Công ty sẽ chịu trách nhiệm đầu tư toàn bộ hạ tầng xe điện, qua đó giảm tải áp lực tài chính cho VinFast để hãng xe tập trung mở rộng thị trường và phát triển bền vững".

V-GREEN sẽ hoạt động hoàn toàn độc lập trong vai trò đối tác phát triển mạng lưới trạm sạc cho VinFast trên quy mô toàn cầu. Theo đó, công ty sẽ chịu trách nhiệm đầu tư toàn bộ hạ tầng xe điện, qua đó giảm tải áp lực tài chính và triển khai cho VinFast để hãng xe tập trung mở rộng thị trường và phát triển bền vững.

Song song, với mục tiêu là phát triển hệ sinh thái xanh, góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng giao thông điện hóa, V-GREEN sẽ có cơ hội thuận lợi hơn trong việc tiếp cận và huy động các nguồn vốn xanh với lãi suất ưu đãi, qua đó hỗ trợ VinFast nhanh chóng vươn ra các thị trường quốc tế.

Giai đoạn đầu, V-GREEN sẽ trực tiếp tìm kiếm mặt bằng và đối tác để thiết lập, mở rộng mạng lưới trạm sạc tại các thị trường trọng điểm trên khắp thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác là đơn vị cung cấp trạm sạc bên thứ 3 để cung cấp dịch vụ sạc xe cho các chủ xe điện VinFast.

Tại Việt Nam, V-GREEN sẽ chịu trách nhiệm vận hành, quản lý hệ thống trạm sạc sẵn có của VinFast, đồng thời sẽ đầu tư thêm 10.000 tỷ đồng trong vòng 2 năm tới để xây mới và nâng cấp, hoàn thiện hệ thống. Với việc nâng tổng mức đầu tư cho hạ tầng lên gấp 3 lần so với kế hoạch ban đầu của VinFast, V-GREEN hướng đến mục tiêu phủ trạm sạc trên khắp đất nước và đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về phát triển hạ tầng trạm sạc cho xe điện.

Sau khoảng 5 năm vận hành, tùy theo từng thị trường cũng như khả năng huy động thực tế, V-GREEN có thể cân nhắc chuyển sang mô hình kinh doanh dịch vụ sạc ô tô điện cho các hãng xe điện khác ngoài VinFast.

Tổng Giám đốc V-GREEN - ông Nguyễn Đức Thanh cho biết: “Thành lập V-GREEN là bước đi mang tính chiến lược của nhà sáng lập VinFast trong việc hỗ trợ, thúc đẩy mạnh mẽ cho VinFast phát triển bền vững, ổn định trên quy mô toàn cầu. Việc Chủ tịch Phạm Nhật Vượng sẵn sàng dùng tài sản cá nhân thành lập V-GREEN để giảm tải áp lực đầu tư hạ tầng cho VinFast, hỗ trợ tối đa cho hãng xe phát triển đã khẳng định quyết tâm mãnh liệt trong việc thúc đẩy giao thông xanh tại Việt Nam và thế giới”.

Theo kế hoạch, trong năm 2024, VinFast sẽ mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh ra tối thiểu 50 quốc gia trên thế giới. Bên cạnh các thị trường trọng điểm như Mỹ, Canada và châu Âu, VinFast đang mạnh mẽ tiến ra các quốc gia láng giềng trong khu vực châu Á như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Philippines..., khu vực Trung Đông hay gần đây nhất là châu Phi với những thị trường đầu tiên là Nigeria, Ghana... Ngoài Việt Nam, hiện VinFast cũng đang xúc tiến xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Mỹ, Ấn Độ và Indonesia.

Tại một diễn biến khác, đầu năm 2024, Chủ tịch Vingroup đã chuyển từ vai trò Chủ tịch HĐQT VinFast sang đảm nhận chức Tổng giám đốc, trực tiếp điều hành công ty. Ông Phạm Nhật Vượng giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast từ tháng 3/2022. Ông cũng là người đứng đầu của Vingroup - công ty mẹ của VinFast.

Đầu năm 2023, Chủ tịch Vingroup công bố hiến tặng 1 tỷ USD cho VinFast. Ngoài ra, Vingroup tài trợ không hoàn lại 500 triệu USD, đồng thời cho VinFast vay một tỷ USD trong thời hạn tối đa 5 năm. Tính đến cuối tháng 9/2023, Vingroup đã giải ngân khoản vay 23.000 tỷ đồng và trong tháng 9, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cũng tặng 7.000 tỷ đồng cho VinFast. Đầu tháng 10, ông Vượng tặng tiếp công ty sản xuất pin có quy mô vốn 6.500 tỷ.

Theo kế hoạch, năm 2024, VinFast sẽ mở rộng sản xuất, kinh doanh ra tối thiểu 50 quốc gia khác. Bên cạnh các thị trường như Mỹ, Canada và châu Âu, VinFast đang tiến ra các quốc gia châu Á như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Philippines, khu vực Trung Đông hay gần đây nhất là châu Phi. Ngoài Việt Nam, VinFast cũng đang xúc tiến xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Mỹ, Ấn Độ và Indonesia.

Khẳng định vị thế, Vincom Retail (VRE) áp đảo trong lĩnh vực cho thuê bán lẻ

Tính tới thời điểm hiện tại, VRE đang nắm giữ 83 trung tâm thương mại trải dài trên 45/63 tỉnh thành tại Việt Nam, doanh ...

Vincom Retail (VRE) không còn là công ty con của Vingroup (VIC)

Với việc thoái toàn bộ sở hữu tại SDI, Vingroup gián tiếp bán cổ phần và chỉ còn giữ 18,8% vốn tại Vincom Retail.

Lộ diện ông trùm cà phê "thống lĩnh" thị trường xuất khẩu tại Việt Nam

Vượt qua nhiều đối thủ "nặng ký" như Cà phê Ngon, Nestle và "ông hoàng" cà phê Việt Nam Trung Nguyên, Outspan Việt Nam là ...

Đức Huy

Tin liên quan