Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 39 tỷ USD nhờ VinFast, gia nhập CLB 30 người giàu nhất hành tinh

Cập nhật: 10:44 | 16/08/2023 Theo dõi KTCK trên

Sau màn rung chuông chào sàn Nasdaq, cổ phiếu VFS của VinFast bùng nổ với giá trị vốn hóa đạt 85 tỷ USD, xếp thứ hai trong nhóm xe điện, chỉ sau Tesla. Cũng nhờ đó, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lọt vào danh sách 30 người giàu nhất hành tinh.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 39 tỷ USD nhờ VinFast, gia nhập CLB 30 người giàu nhất hành tinh
Vốn hóa VinFast đạt 85,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top 30 người giàu nhất hành tinh

VinFast trở thành hãng xe điện giá trị thứ hai thế giới

Trong phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 15/8, cổ phiếu VFS của VinFast mở cửa ở mức 22 USD/cp. Sau đó, đã có thời điểm mã này giảm xuống mức dưới 17 USD/cp. Tuy nhiên, không lâu sau đó, cổ phiếu VFS đã bật ngược trở lại vùng giá 28-29 USD/cp, nâng quy mô vốn hóa của VinFast lên mức 67 tỷ USD, gấp 3 lần so với mức định giá ban đầu, vượt qua nhiều “tên tuổi lớn” của ngành ô tô như Ford, General Motor…

Đáng chú ý, bước sang phiên chiều, giá cổ phiếu VFS tăng phi mã và đóng cửa ở mức hơn 37 USD/cp. Với mức giá này, VinFast đã vượt mốc vốn hoá 85 tỷ USD, tự điền tên vào danh sách những tập đoàn xe điện có vốn hóa lớn nhất thế giới. Theo thống kê mới nhất, VinFast xếp vị trí "á quân", chỉ sau Tesla.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 39 tỷ USD nhờ VinFast, gia nhập CLB 30 người giàu nhất hành tinh
Kết phiên ngày 15/8, cổ phiếu VFS đóng cửa ở mức 37,06 USD/cp

Theo Bloomberg, mức vốn hóa của VinFast sau phiên giao dịch đầu tiên cao hơn mọi công ty xe điện khởi nghiệp tại Mỹ cộng lại, bỏ xa hãng xe điện đứng thứ hai tại Mỹ là Lucid Motors (vốn hóa sau phiên 15/8 dừng ở mức 14,5 tỷ USD).

Nếu so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành đang niêm yết trên thế giới, hãng xe điện của Việt Nam đã lọt top 10 nhà sản xuất ô tô có vốn hóa lớn nhất, thậm chí vượt nhiều thương hiệu đã có lịch sử hàng trăm năm như Ford, Mercedes-Benz, BMW, Volkswagen, Honda hay Hyundai…

Tuy nhiên, theo Bloomberg, VinFast là công ty có giá trị thả nổi thấp. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng – đang kiểm soát khoảng 99% cổ phần hãng xe điện do ông sáng lập và hiện chỉ có 1,3 triệu cổ phiếu nằm trong diện tự do chuyển nhượng, đồng nghĩa với việc, cổ phiếu sẽ có xu hướng dao động mạnh.

Bloomberg nhấn mạnh, nếu duy trì được thành quả tăng trưởng hiện tại, VinFast sẽ ở một vị thế vượt trội so với các hãng ô tô điện khác cũng lên sàn qua SPAC như Lordstown, Nikola, Faraday… Các doanh nghiệp này đến nay đều giảm hơn 90% giá trị thị trường kể từ khi sáp nhập.

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng thêm 39 tỷ USD

Theo hồ sơ niêm yết, sau khi sáp nhập với Black Spade Acquisition, tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành của VinFast Auto là hơn 2,307 tỷ cổ phiếu. Trong đó, Tập đoàn Vingroup sở hữu 51,36%, hai công ty đầu tư riêng thuộc sở hữu của ông Phạm Nhật Vượng là Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG) sở hữu 33,37% và Asian Star Trading & Investments Pte. Ltd sở hữu gần 15%. Còn lại một phần nhỏ thuộc về các cổ đông khác.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 39 tỷ USD nhờ VinFast, gia nhập CLB 30 người giàu nhất hành tinh
Số lượng cổ phiếu của các cổ đông VinFast trước khi sáp nhập Black Spade Acquisition

Như vậy, hai công ty đầu tư riêng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang nắm giữ tổng cộng gần 1,115 triệu cổ phiếu VFS, tương đương 48,33% cổ phần VinFast. Forbes phân tích, nếu tính gián tiếp qua 2 khoản đầu tư này, khối tài sản của ông Vượng trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới có thể tăng thêm 41 tỷ USD. Cộng thêm khối tài sản hiện hữu thì giá trị tài sản của người giàu nhất Việt Nam có thể lên đến gần 47 tỷ USD.

Trong khi đó, theo tính toán của Bloomberg, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tăng thêm 39 tỷ USD, sau màn ra mắt ấn tượng của Vinfast trên sàn Nasdaq.

Với con số này, nhà sáng lập VinFast đã “gia nhập” danh sách 30 người giàu nhất hành tinh của Bloomberg, đồng thời vươn lên vị trí thứ 4 tại châu Á, chỉ xếp sau 2 tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani, Gautam Adani và người giàu nhất Trung Quốc là Chung Thiểm Thiểm - chủ tập đoàn đồ uống Nongfu Srping…

Chốt ngày niêm yết Mỹ, cổ phiếu VIC của Vingroup tăng trần với thanh khoản kỷ lục

Ngay trước phiên giao dịch bùng nổ hôm nay, chiều tối 10/8, VinFast - "sếu đầu đàn" phụ trách mảng xe của Vingroup đón nhận ...

Công thức quản trị người của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Mời tướng không bằng khích tướng, loại bỏ ngay nếu không phù hợp!

Điều hành cả một tập đoàn lớn và đa ngành nghề như Vingroup, tỷ phú Phạm Nhật Vượng có những triết lý tìm và dùng ...

Cổ phiếu VinFast tăng mạnh 69% trong phiên chào sàn Nasdaq, vốn hóa vượt mức 85 tỷ USD

Không nhiều người có thể ngờ rằng, kết phiên giao dịch đầu tiên tại Nasdaq, cổ phiếu VFS của VinFast tăng mạnh 68,45% lên mức ...

Thái Hà

Tin cũ hơn
Xem thêm