Tỷ phú Johnny Đặng: Từ anh thợ sửa đồng hồ nghèo khó đến tỷ phú kim cương

Cập nhật: 07:20 | 30/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Tỷ phú Johnny Đặng (hay còn gọi là Johnny Tuấn Đặng) được coi là ông chủ của ngành kim hoàn, trang sức đá quý tại xứ cờ hoa. Chặng đường gây dựng sự nghiệp nơi xứ người của Johnny Đặng trải qua bao khó khăn, vất vả, hiện nay tổng khối tài sản của "ông hoàng kim cương" được cho là đạt đến mức tỷ phú.

Johnny Đặng sinh ngày 23/11/1973 tại Buôn Ma Thuột, trong một gia đình nghèo. Tuổi thơ của Johnny Đặng đã trải qua những chuỗi ngày gian khó. Để phụ giúp bố mẹ, ngay từ năm lên 10 tuổi, anh đã phải vừa học vừa đi làm những lặt vặt như hái cà phê trên rẫy, câu cá, câu lươn… những tháng ngày này đã rèn luyện cho Johnny sự chăm chỉ, kiên nhẫn hiếm có. Năm 1996, anh theo gia đình di cư sang Mỹ.

Tỷ phú Johnny Đặng: Từ anh thợ sửa đồng hồ nghèo khó đến tỷ phú kim cương
Tỷ phú Johnny Đặng

Trước đó, theo lời gợi ý của mẹ, Johnny đã theo học nghề chế tác kim hoàn tại Nha Trang. Sang Mỹ với hai bàn tay trắng, anh xin vào học việc tại một tiệm vàng tại chợ trờ Texas với mức lương 500 USD cho 6 tháng. Đến khi thành nghề, anh được ông chủ trả công 35 USD/ngày. Ông chủ của Johnny khi đó có 2 tiệm vàng nên quyết định nhượng lại một tiệm cho “đệ tử” của mình. Từ đây, Johnny Đặng bắt đầu con đường lập nghiệp với một tiệm kim hoàn riêng, lấy tên là TV Jewelry với ý nghĩa T là Tuấn - tên tiếng Việt của anh và V là Việt Nam. Gọi là mở tiệm riêng cho “oai”, nhưng thực ra đó là một chỗ ngồi nhỏ trong chợ trời, có 2 chiếc bàn phía trước và một biển hiệu sau lưng.

Những ngày trong tuần, Johnny đi làm thuê để kiếm sống, 3 ngày cuối tuần khi chợ trời mở cửa thì anh làm ở tiệm của mình. Nhớ lại thủa hàn vi, Johnny chia sẻ: “Hồi đó làm không xài tiền, ham làm lắm, nhiều khi làm tới 15 -18 tiếng mỗi ngày. Lương không xài một đồng, có bao nhiều là dành mua vàng bỏ vào tủ để trưng bày cho khách thấy”.

Trong thời gian làm việc trong ngành kim hoàn tại Mỹ, Johnny Đặng nhận ra có nhiều điểm khác biệt giữa cách chế tác trang sức ở Mỹ với những gì ông đã học ở Việt Nam. Khi phần lớn đồ trang sức ở Việt Nam và châu Á thường được chế tác thủ công thì ngành sản xuất trang sức ở Mỹ lại được tự động hoá với những thiết bị hiện đại. Bởi vậy, anh đã nhanh chóng tự học cách sử dụng những công cụ mới mẻ này.

Năm 2002, vận may “đổi đời” đã đến với Johnny khi anh tình cờ gặp Paul Wall - một rapper nổi tiếng của Mỹ tại khu chợ trời ở Houston - Texas. Khi đó, một bác sĩ nha khoa đã nhờ anh gắn một viên kim cương lên chiếc răng sứ cho khách hàng của ông - chính là Paul Wall. Nắm bắt cơ hội này, Johnny đã sáng tạo ra “Grillz” - kĩ thuật đính trang sức lên răng mà không cần đẽo gọt.

Kĩ thuật này được các rapper Mỹ vô cùng yêu thích, họ đã tích cực quảng bá, tạo thành một trào lưu khảm đá quý, kim cương, vàng bạc lên răng trong giới nghệ sĩ và những người trẻ tuổi tại Mỹ và châu Âu.

Từ đó, những đơn đặt hàng cao cấp cứ tới tấp bay đến với Johnny, kèm theo đó là mức doanh thu tăng chóng mặt. Trong hơn 20 năm hành nghề kim hoàn, anh không ngừng sáng tạo, tìm tòi ra những kĩ thuật, sản phẩm mới bao gồm những bộ trang sức, phụ kiện bọc răng độc đáo, mang nét riêng cho từng người. Chính vì vậy, những siêu sao trong làng nhạc Mỹ như Jay Z, Beyonce, Justin Bieber, Miley Cyrus, Katy Perry, Madonna, Cardi B… đều là khách hàng thân thiết của Johnny Đặng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Doanh nhân Nguyễn Đức Tài: Con đường khởi nghiệp từ thất bại đến ông chủ "đế chế" bán lẻ tỷ đô

Ông Nguyễn Đức Tài là một doanh nhân, tỷ phú người Việt Nam. Ông chính là người sáng lập và là Chủ tịch HĐQT Công ...

Tỷ phú Lee Su-jin: Từ lao công trở thành tỷ phú ở tuổi 44

Lee Su-jin là CEO siêu đại lý du lịch Hàn Quốc Yanolja và là người mới nhất gia nhập nhóm tỷ phú tự thân ngày ...

Chân dung 10 nữ tỷ phú trên 60 tuổi giàu nhất nước Mỹ

Tạp chí Forbes mới đây vừa công bố danh sách 100 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ năm 2022 với tổng tài ...

Thiên Ân

Tin liên quan