Tỷ lệ CASA diễn biến trái chiều trong quý đầu năm

Cập nhật: 15:04 | 16/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong quý đầu năm 2024, bức tranh tỷ lệ CASA (tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn) tại nhiều ngân hàng diễn biến trái chiều. Trong tổng số 27 ngân hàng niêm yết công bố báo cáo tài chính, chỉ có 9 ngân hàng thông báo tỷ lệ này tăng trưởng so với cuối năm ngoái.

CASA (Current Account Savings Account) là loại tiền gửi không kỳ hạn hay tiền gửi khách hàng để trong tài khoản thanh toán. Cách tính tỷ lệ này như sau: CASA = Tổng tiền gửi không kỳ hạn/ Tổng nguồn vốn huy động.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là một hình thức tiết kiệm không cần có kỳ hạn, người gửi tiết kiệm có thể linh hoạt được thời điểm rút tiền của mình mà không cần phải báo trước. Thời gian gửi và rút tiền có thể được tính trong khoảng thời gian ngắn, có thể là 1 năm, 1 tháng, 1 tuần hay thậm chí là một ngày.

Chính vì thế, mức lãi suất thực của tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn thường sẽ thấp hơn gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Thông thường, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp hơn rất nhiều so với tiền gửi có kỳ hạn, chỉ ở quanh mức 0,2%/năm.

Đối với các ngân hàng, việc thu hút được tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn cao giúp tạo nguồn vốn giá rẻ, cải thiện tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), đồng thời giúp các nhà băng có thêm điều kiện cạnh tranh lãi suất cho vay trên thị trường.

Tỷ lệ CASA diễn biến trái chiều trong quý đầu năm
Hình minh họa.

Về bức tranh tỷ lệ CASA trong quý đầu năm, dẫn đầu toàn ngành ngân hàng là Techcombank. Cụ thể, tính đến hết ngày 31/3/2024, Techcombank ghi nhận có hơn 178.880 tỷ đồng tiền gửi không kỳ hạn, tăng 0,6% so với mức gần 172.760 tỷ đồng tại thời điểm kết thúc năm 2023. Tỷ lệ CASA đứng đầu toàn ngành ở mức 40,5%.

Nhờ lượng tiền gửi không kỳ hạn lớn trong cơ cấu huy động của nhà băng, Techcombank có quý thứ ba liên tiếp tăng trưởng về mặt CASA, nới rộng khoảng cách với phần còn lại của toàn ngành ngân hàng.

Theo đại diện Techcombank, tỷ lệ CASA là một trong những mục tiêu quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Techcombank để hiện thực hóa chiến lược về nguồn vốn giá rẻ và thúc đẩy tăng trưởng. Mục tiêu đến năm 2025, ngân hàng phấn đấu sẽ duy trì tỷ lệ CASA ở mức 55%.

"Techcombank hiện là một trong những ngân hàng có biên lợi nhuận gần như tốt nhất hệ thống nhờ lượng CASA dồi dào và ổn định", ông Alexandre Macaire – Giám đốc Khối Tài chính Kế hoạch Techcombank cho biết.

Đứng thứ hai về tỷ lệ CASA trong toàn hệ thống ngân hàng là Ngân hàng Quân Đội (MB), tiền gửi không kỳ hạn tại MB giảm từ 216.092 tỷ đồng xuống còn 194.084 tỷ đồng đến hết quý I/2024, theo đó tỷ lệ CASA ghi nhận giảm 3,5%, từ mức 39,6% hồi cuối năm 2023 xuống mức 36,1% khi kết thúc quý I/2024.

Ở nhóm quốc doanh, Vietcombank, VietinBank và BIDV lần lượt chia nhau vị trí thứ ba, sáu và tám trong nhóm 10 nhà băng có tỷ lệ CASA cao nhất hệ thống. Song cả ba ông lớn quốc doanh cùng chung kịch bản giảm tỷ lệ CASA so với quý liền trước.

Cụ thể, tại Vietcombank, tỷ lệ CASA giảm về mức 33,2% tính đến hết I/2024. Trong khi đó, tỷ lệ CASA tại VietinBank cũng giảm về mức 21,9%.

Tương tự, tại BIDV, tính đến thời điểm kết thúc quý I/2024, mức giảm thậm chí còn sâu hơn khi tỷ lệ CASA tại nhà băng này mất hơn 1,3%, chỉ chiếm 18,5% trong quy mô tiền gửi huy động.

Nếu xét về tốc độ tăng trưởng CASA, MSB là nhà băng có sự bứt phá nhất, tăng hơn 2,9%. Số dư tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng này ở mức 40.000 tỷ đồng, tăng 15% so với cuối năm ngoái. Ngoài MSB, nhiều ngân hàng tư nhân khác là TPBank, ABBank, LPBank cũng đạt tăng trưởng CASA trong bối cảnh vốn huy động giảm trong toàn hệ thống ngân hàng.

Ở chiều ngược lại, đến hết quý I/2024, đơn vị có mức sụt giảm tỷ lệ CASA sâu nhất là PGBank. Trong ba tháng đầu năm, số dư tiền gửi không kỳ hạn của nhà băng này giảm từ 5.913 tỷ đồng xuống còn 4.910 tỷ đồng, sụt 3,6%.

Mặc dù vậy, câu chuyện giảm tỷ lệ CASA không phải là trường hợp cá biệt tại PGBank mà là thực trạng chung của toàn hệ thống ngân hàng. Đến hết quý I/2024, tính chung toàn ngành, tỷ lệ CASA giảm 0,04%, xuống mức 19%.

Cổ đông hai ngân hàng chuẩn bị được nhận cổ tức bằng tiền mặt trong tháng 6 tới

MB và Techcombank là hai ngân hàng dự kiến sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt trong tháng 6 tới đây. Trong đó, MB dự ...

Thanh khoản bớt dư thừa, nhiều ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 4/2024 sôi động nhất từ đầu năm đến nay. Trong đó, ngoài doanh nghiệp bất động sản, ...

Vân Anh