Tỷ giá VND/USD 'lên đỉnh', loạt doanh nghiệp vay nợ bằng USD đang gặp rủi ro rất lớn

Cập nhật: 13:00 | 30/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất, tỷ giá VND/USD trong nước đang liên tục tăng cao, hiện đã lên vùng kỷ lục hơn 20 năm. Điều này khiến loạt doanh nghiệp có dư nợ vay USD lớn đối mặt với rủi ro về tăng chi phí trả lãi và đánh giá lại khoản vay.

Tỷ giá VND/USD ‘lên đỉnh’, loạt doanh nghiệp vay nợ bằng USD đang gặp rủi ro rất lớn

Tỷ giá VND/USD ‘lên đỉnh’, loạt doanh nghiệp vay nợ bằng USD đang gặp rủi ro rất lớn.

(Ảnh minh họa)

Nhiều doanh nghiệp có tỷ trọng vay nợ USD lớn

Theo báo cáo tài chính, nhiều doanh nghiệp đang có tỷ lệ nợ vay bằng USD rất lớn. Đơn cử như Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng (Mã chứng khoán: HND) có tổng dư nợ bằng USD là 1.549 tỷ đồng, chiếm 100% tổng dư nợ của doanh nghiệp và vay với lãi suất cố định 6,07%/năm.

Tổng công ty CP Khoan và dịch vụ khoan Dầu khí (Mã: PVD) có dư nợ bằng USD lên tới hơn 3.900 tỷ đồng, chiếm 100% tổng dư nợ. Số nợ này toàn bộ chịu lãi suất thả nổi theo LIBOR (Lãi suất cho vay liên ngân hàng London) cộng biên độ.

Công ty CP Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (Mã: TCM) cũng có khoản nợ bằng USD chiếm 97,4% tổng dư nợ (1.104 tỷ đồng), chủ yếu là vay ngắn hạn; Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) có 3.892 tỷ đồng dư nợ bằng USD (gần 94%), cũng là các khoản vay ngắn hạn…

Tại một số đơn vị, dù tỷ lệ vay bằng USD trên tổng dư nợ thấp hơn nhưng con số tuyệt đối thì rất cao. Như tại Tổng công ty Phát điện 3 – CTCP (PGV) đang có 36.686 tỷ đồng dư nợ bằng ngoại tệ (chiếm 86,6% tổng nợ), lãi suất thả nổi.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – Mã: HVN) nợ 21.815 tỷ đồng bằng USD (chiếm 66,3%) tổng dư nợ, lãi suất cố định từ 2,99 – 4,53%/năm. Tập đoàn Vingroup (VIC) cũng nợ 65.559 tỷ đồng bằng USD, chiếm 39,4% tổng dư nợ. Novaland (NVL) nợ 14.821 tỷ đồng bằng USD, chiếm 21,6% tổng dư nợ…

Tỷ giá VND/USD 'lên đỉnh', loạt doanh nghiệp vay nợ bằng USD đang gặp rủi ro rất lớn

Rủi ro hiện hữu

Theo các chuyên gia, Biến động bất lợi của tỷ giá hối đoái và lãi suất đồng USD tăng cao làm gia tăng chi phí đối với những doanh nghiệp có cơ cấu nợ lớn bằng đồng USD theo đánh giá của giới chuyên môn.

Tuy vậy, VnDirect cho rằng, mức độ ảnh hưởng có sự khác biệt giữa hình thức trả lãi, lãi suất cố định hay lãi suất thả nổi và kỳ hạn khoản vay ngắn hạn hay dài hạn.

Đối với hình thức trả lãi, những doanh nghiệp có khoản vay bằng đồng USD với lãi vay cố định và/hoặc thả nổi đều phải chịu áp lực tăng chi phí lãi vay, và lỗ tỷ giá (đánh giá lại khoản vay) do ảnh hưởng bất lợi của biến động tỷ giá và lãi vay đồng USD.

Những doanh nghiệp có khoản vay USD với lãi suất cố định sẽ chịu áp lực gia tăng chi phí lãi vay và lỗ tỷ giá khi đánh lại giá trị khoản vay do tác động của tỷ giá.

Đồng USD mạnh lên sẽ kéo theo việc giá trị của chi phi lãi vay lẫn giá trị nợ gốc đều sẽ tăng lên khi quy ra VND.

Thêm vào đó, những doanh nghiệp sử dụng khoản vay USD với lãi suất thả nổi sẽ chịu áp lực lớn hơn những khoản vay có lãi suất cố định. Nguyên do là vì ngoài chịu tác động về tỷ giá lên chi phí lãi và nợ gốc, khoản vay thả nổi sẽ còn chịu thêm áp lực tăng chi phí lãi vay khi lãi suất khoản vay bằng đồng USD tăng lên do FED thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tỷ giá VND/USD 'lên đỉnh', loạt doanh nghiệp vay nợ bằng USD đang gặp rủi ro rất lớn

Đối với thời hạn trả lãi, những doanh nghiệp có tỷ trọng nợ vay ngắn hạn lớn sẽ bị tác động tiêu cực hơn những doanh nghiệp có tỷ trọng nợ vay dài hạn lớn.

FED với quan điểm “diều hâu” hơn về thắt chặt chính sách tiền tệ, sẽ gây ra áp lực lớn lên tỷ giá hối đoái, khiến cho giá trị các khoản vay ngắn hạn gia tăng về nợ gốc, gây ra những rủi ro về dòng tiền đối với doanh nghiệp khi phải xoay sở để trả nợ gốc và chi phí lãi vay.

Hơn nữa, khi khoản nợ vay ngắn hạn này đáo hạn, khả năng cao doanh nghiệp sẽ phải vay mới với lãi suất cao hơn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh (gia tăng chi phí lãi vay).

Ngược lại, những doanh nghiệp có tỷ trọng cao khoản vay USD dài hạn sẽ chưa phải đối diện với việc đáo hạn nợ gốc.

Tuy nhiên, biến động bất lợi của tỷ giá cũng sẽ khiến cho các doanh nghiệp này phải đánh giá lại khoản vay và ghi nhận lỗ kế toán trên báo cáo kết quả kinh doanh, cũng như gia tăng chi phí lãi vay.

Trong dài hạn, những doanh nghiệp có tỷ trọng nợ vay dài hạn bằng đồng USD lớn có thể đỡ áp lực hơn do dự báo áp lực tỷ giá có thể hạ nhiệt và VND tăng giá so với USD trong năm 2023.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Cổ phiếu ngân hàng "mất đà", rất khó để kỳ vọng trong 3 tháng cuối năm

Phiên hôm nay (29/9) cổ phiếu ngân hàng quay đầu điều chỉnh vào những phút cuối phiên. Ghi nhận chỉ còn 4 mã giao dịch ...

BIDV hạ giá khoản nợ hơn 4.900 tỷ của chủ đầu tư dự án Kenton Node

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo về việc bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây ...

Tăng trưởng tiền gửi khách hàng sụt giảm trong quý III/2022

Theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố, tăng trưởng tiền gửi khách hàng của các tổ chức tín dụng trong 9 tháng ...

Hoàng Hà