Tỷ giá USD/VND bắt đầu hạ nhiệt

Cập nhật: 13:04 | 09/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Các chuyên gia của TPS cho biết áp lực tỷ giá sẽ được giảm bớt nhờ đồng USD suy yếu, giải ngân FDI tiếp tục tăng.

Tỷ giá USD/VND bắt đầu hạ nhiệt (Ảnh minh họa)
Tỷ giá USD/VND bắt đầu hạ nhiệt (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo chiến lược vĩ mô mới đây của Chứng khoán Tiên Phong (TPS), tỷ giá USD/VND bắt đầu hạ nhiệt trong hai tuần cuối tháng 7 do đồng USD suy yếu và hoạt động bơm USD ra thị trường của chính phủ.

Bên cạnh đó, việc giải ngân FDI tích cực, kiều hối tăng lên, lượng khách quốc tế tới Việt Nam tăng cũng góp phần làm cho đồng USD dồi dào hơn, giảm được áp lực về tăng tỷ giá.

Chuyên gia của TPS kỳ vọng áp thời gian tới áp lực lên tỷ giá sẽ được giảm bớt nhờ đồng USD suy yếu, giải ngân FDI tiếp tục tăng, lượng kiều hối và khách du lịch tăng.

Cùng với đó, xu hướng di dân ở một số quốc gia có lạm phát cao, đồng tiền mạnh hơn sang Việt Nam để tránh lạm phát cũng góp phần làm cho đồng USD dồi dào hơn.

Thêm vào đó, Chính Phủ sẽ điều tiết tỷ giá hợp lý để không ảnh hưởng tới nợ nước ngoài của Việt Nam.

Fed đã trải qua 4 lần tăng lãi suất trong năm 2022, mạnh nhất là hai lần tăng lãi suất gần đây, với mức tăng 75 điểm cơ bản vào ngày 15/6 và 27/7. Đồng pha với biến động tăng mạnh của USD, tỷ giá USD/VND tăng mạnh kể từ giữa tháng 4/2022.

Kể từ giữa tháng 7, USD bắt đầu giảm xuống do lo ngại về suy thoái kinh tế sau kết quả báo cáo quý II của Mỹ. Hơn nữa, các nhà đầu tư cũng kỳ vọng, mức độ tăng lạm phát và lãi suất sẽ không mạnh như những lần trước cũng góp phần làm cho đồng USD suy yếu trên thị trường quốc tế.

Diễn biến tỷ giá USD trong thời gian qua
Diễn biến tỷ giá USD trong thời gian qua

Cũng theo báo cáo, với những tín hiệu giảm giá của một số mặt hàng bán lẻ, áp lực lạm phát không còn nhiều nên các nhà điều hành sẽ không mạnh tay trong việc hút tiền khỏi lưu thông trong thời gian tới.

Điều này góp phần làm giảm lãi suất liên ngân hàng có dấu hiệu tăng từ tháng 6 khi Ngân hàng Nhà nước liên tục thực hiện rút tiền trên thị trường mở bằng cách phát hành tín phiếu và thực hiện các hợp đồng bán USD.

Tuy nhiên, lãi suất liên ngân hàng vẫn neo ở mức rất cao khi tại thời điểm cuối tháng 7, lãi suất kỳ hạn O/N lên tới 4,19%/năm so với 0,96%/năm vào ngày 18/7. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn O/N đang quay lại bằng mức cao nhất của năm 2019 (tháng 1: 5,23%/năm và tháng 08: 5,08%/năm).

Tuy nhiên theo các chuyên gia, lãi suất huy động và cho vay có thể tiếp tục tăng do nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh phục hồi sau đại dịch. Mức độ tăng của hai loại lãi suất này phụ thuộc vào độ dồi dào của lượng tiền lưu thông trong thị trường liên ngân hàng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Giá vàng đồng loạt bật tăng, vàng thế giới đi lên

Giá vàng trong nước ngày 9/8 đồng loạt tăng, mức điều chỉnh từ 100.000 đồng/lượng đến 250.000 đồng/lượng tại các hệ thống cửa hàng được ...

Tăng trưởng tín dụng "hạ nhiệt" khi nhiều ngân hàng đã chạm trần hạn mức

SSI cho biết tăng trưởng tín dụng đang có xu hướng hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh vào cuối tháng 5, do việc giải ngân ...

Tỷ giá euro hôm nay 9/8/2022: Đồng Euro “chợ đen” giảm mạnh

Tỷ giá euro hôm nay 9/8 tại các ngân hàng tăng so với phiên đóng cửa cuối ngày hôm qua. Ngược lại, tại thị trường ...

Phương Thảo

Tin liên quan