TVB đưa ra lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị hạn chế giao dịch

Cập nhật: 15:44 | 06/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Hiện tại, cổ phiếu TVB chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh tập trung và phương thức thỏa thuận.

Công ty CP Chứng khoán Trí Việt (HOSE: TVB) mới đây công bố lộ trình và biện pháp khắc phục tình trạng mã chứng khoán TVB bị hạn chế giao dịch. Trước đó, ngày 16/05, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) quyết định đưa cổ phiếu TVB vào diện hạn chế giao dịch do tổ chức niêm yết chậm nộp báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm 2022 quá 45 ngày so với thời hạn quy định. Từ ngày 23/05/2023, cổ phiếu TVB chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh tập trung và phương thức thỏa thuận.

TVB đưa ra lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị hạn chế giao dịch

Theo văn bản mới đây, TVB cho biết đã lập BCTC năm 2022 và Công ty kiểm toán đã thực hiện kiểm toán BCTC. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, BCTC phải có chữ ký của người lập, kế toán trưởng và người đại diện pháp luật của đơn vị kế toán. Công ty đang thực hiện các thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật từ ông Phạm Thanh Tùng sang bà Trần Thị Rồng, hồ sơ đã trình lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đang trong quá trình xử lý và chờ phê duyệt của UBCKNN. Do phía công ty kiểm toán yêu cầu BCTC phải được người đại diện pháp luật ký thì công ty kiểm toán mới phát hành báo cáo kiểm toán nên Công ty hiện chưa có BCTC kiểm toán.

Ngày 30/03/2023, TVB cũng đã có công văn xin gia hạn nộp BCTC kiểm toán năm 2022 đồng thời đăng tải BCTC tự lập lên các hệ thống của các cơ quan, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia và website Công ty.

Về vấn đề thay đổi người đại diện pháp luật tại UBCKNN, TVB sẽ tiếp tục theo dõi và đề nghị UBCKNN nhanh chóng chấp thuận hồ sơ của Công ty, đảm bảo Công ty sớm có người đại diện pháp luật để thực hiện các trách nhiệm của người đại diện pháp luật. Công ty cũng có Công văn khác đề nghị UBCKNN phê duyệt hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật vào các ngày 06/02 và 17/05. TVB cam kết ngay sau khi hoàn tất hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật, Công ty sẽ thực hiện công bố BCTC năm 2022 đã được kiểm toán.

Về kết quả kinh doanh mới nhất, quý I/2023, doanh thu hoạt động của TVB đạt 20,8 tỷ đồng, giảm 73% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu giảm do thị trường chứng khoán quý 1 giảm điểm mạnh so với cùng kỳ, giá trị và khối lượng giao dịch cũng giảm nhiều, dẫn tới các khoản doanh thu từ đầu tư tự doanh, doanh thu phí môi giới và margin đều giảm.

Trong đó, doanh thu tự doanh (lãi từ FVTPL) đạt 3,2 tỷ đồng, giảm 82% so với cùng kỳ; doanh thu môi giới đạt 3,5 tỷ đồng, giảm 84% và doanh thu cho vay margin đạt 12,9 tỷ đồng, giảm 62%.

Chi phí hoạt động quý I giảm 29% xuống còn 9,2 tỷ đồng. Các chi phí khác như chi phí tài chính và chi phí quản lý cũng giảm lần lượt 55% và 30%, xuống còn 2,4 tỷ đồng và 7,7 tỷ đồng. Do mức giảm doanh thu lớn hơn mức giảm chi phí nên lãi trước và sau thuế cùng giảm 97% so với cùng kỳ, xuống còn 1,7 tỷ đồng và 1 tỷ đồng.

Tính tới ngày 31/03/2023, quy mô tài sản của TVB xấp xỉ 1.281 tỷ đồng, giảm 4% so với đầu năm. Nợ phải trả ở mức 56,5 tỷ đồng, giảm 57%.

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 06/06, giá cổ phiếu TVB đã tăng 79% so với đầu năm, đang ở mức 5.150 đồng/cp.

Thị trường chứng khoán ngày 6/62023: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam dẫn nguồn Vietstock đưa ra những phân tích tín hiệu kỹ thuật phiên chiều ngày ...

Xu hướng tăng bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam

Sau nhiều tháng có phần "lình xình" đi ngang, VN-Index đã chính thức thoát khỏi biên độ an toàn để lên một ngưỡng điểm mới ...

VDSC: Cơ hội NĐT tái cơ cấu danh mục khi dòng tiền có dấu hiệu quay lại thị trường

VDSC nhận định, thị trường vẫn thuận lợi cho giao dịch mua – bán T+, song chưa phải là thời điểm tốt để "all in". ...

Anh Khôi (t/h)