Từng phó mặc cho trời, nay Chủ tịch Đào Hữu Huyền đã tìm được cách "cứu" cổ phiếu DGC?
"Cứ ăn no, ngủ kỹ, sẽ chiến thắng" - đó là lời trấn an các cổ đông của Chủ tịch Đào Hữu Huyền tại Đại hội cổ đông thường niên Tập đoàn Hóa chất Đức Giang năm nay.
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) diễn ra sáng 31/3, Chủ tịch HĐQT Đào Hữu Huyền đã có những chia sẻ thẳng thắn với cổ đông, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong bối cảnh giá cổ phiếu DGC giảm mạnh thời gian qua.

Cụ thể, ông Huyền gửi lời “chia buồn” gửi tới các cổ đông nhỏ lẻ khi cổ phiếu DGC rơi từ vùng 130.000 đồng/cp xuống chỉ còn quanh mốc 100.000 đồng/cp. Tuy nhiên, Chủ tịch DGC vẫn khuyến nghị cổ đông giữ vững niềm tin vào triển vọng lâu dài của tập đoàn.
“Có bao nhiêu cổ phiếu thì giữ bấy nhiêu, đừng bán đi, đừng mua vào vội, tương lai của Đức Giang trong 5 năm tới còn rất mạnh. Cứ ăn no, ngủ kỹ, sẽ chiến thắng”, ông Huyền gửi gắm tới các cổ đông.
Còn nhớ, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 – thời điểm mà cổ phiếu DGC về vùng đáy 3 năm với chỉ khoảng 49.000 đồng/cp, một cổ đông chót vay margin và đu đỉnh cho rằng đà bán của nước ngoài là nguyên nhân và có đề xuất ông Đào Hữu Huyền mua thêm cổ phiếu để cổ đông yên tâm nắm giữ.
Trả lời ý kiến trên, Chủ tịch Đào Hữu Huyền cũng gửi lời chia buồn cùng cổ đông: "Chuyện chúng tôi làm được là đảm bảo sản xuất kinh doanh và đảm bảo cuộc sống cán bộ nhân viên. Chúng tôi không can thiệp vào giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài và không đi giải quyết nỗi buồn của cổ đông. Thị trường chứng khoán thì biến động chúng ta ai cũng biết, không ai nghĩ thanh khoản hiện giảm rất mạnh như vậy".
"Nói về việc mua vào cổ phiếu, lúc giá thấp tôi có mua cổ phiếu và hiện tại tôi đang lỗ. Một mình tôi không thể chống lại thị trường, và có trời mới cứu nổi giá cổ phiếu. Chúng tôi không có chủ trương mua vào cổ phiếu, vì chúng tôi không muốn gia đình chi phối cổ phần. Có thể, chúng tôi sẽ bán ra khi phù hợp" - ông Huyền chia sẻ tại đại hội năm đó.

Trở lại với đại hội năm nay, ban lãnh đạo Hóa chất Đức Giang đặt mục tiêu doanh thu 10.385 tỷ đồng, tăng hơn 5% so với năm trước, trong khi lợi nhuận sau thuế dự kiến giảm nhẹ 3%, xuống còn 3.000 tỷ đồng. Công ty tiếp tục duy trì mức cổ tức 30% như năm 2024.
Song song với đó, DGC cũng lên kế hoạch đầu tư mạnh tay cho các dự án trọng điểm, bao gồm 1.200 tỷ đồng cho tổ hợp hóa chất Đức Giang Nghi Sơn, 50 tỷ đồng hoàn thiện nhà máy cồn tại Đắk Nông và 40 tỷ đồng nâng cấp nhà máy Ắc quy Tia Sáng.
Chia sẻ tại đại hội, ông Đào Hữu Huyền nhấn mạnh vai trò cốt lõi của nguyên liệu đầu vào trong chiến lược phát triển của tập đoàn: "Quặng là yếu tố sống còn đối với Đức Giang".
Hiện DGC đang trong quá trình xin mở rộng khai trường 25 thêm 1.000 ha và hoàn tất hồ sơ mở rộng khai trường 19. Doanh nghiệp cũng tích cực đấu thầu các khu vực khai thác mới như 20, 22, 23 nhằm đảm bảo nguồn cung quặng ổn định cho sản xuất dài hạn.
Song song với hoạt động trong nước, công ty dự kiến nhập khẩu quặng từ Ai Cập – nguồn nguyên liệu có mức giá cạnh tranh, phù hợp với sản xuất phân bón, dù chưa tối ưu cho sản xuất phốt pho.
Một điểm nhấn đáng chú ý tại đại hội là việc DGC công bố chiến lược khai thác quỹ đất hiện hữu để đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên, ông Huyền khẳng định đây không phải là hướng đi mang tính chiến lược đa ngành.
Tập đoàn dự kiến phát triển khu chung cư Hóa chất Đức Giang tại Long Biên (Hà Nội), diện tích 5,4 ha, quy mô khoảng 1.000 căn hộ và 60 căn liền kề. Dự án kỳ vọng mang lại doanh thu hơn 5.000 tỷ đồng và lợi nhuận khoảng 1.000 tỷ đồng.
Tại Hải Phòng, công ty cũng sẽ chuyển đổi hơn 3 ha đất tại khu vực nhà máy Ắc quy Tia Sáng thành khu nhà ở xã hội, quy mô 1.000 căn, với lợi nhuận dự kiến dao động 300–500 tỷ đồng.
Đáng chú ý, dù có đối tác trả tới 400 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng dự án, Chủ tịch DGC vẫn từ chối: "Có trả nghìn tỷ tôi cũng không bán. Chúng tôi muốn xây để cán bộ công nhân viên có nhà để ở, không phải mục đích kinh tế".