Từ ngày 1/7/2023, sẽ cấp biển số xe máy theo mã định danh: Thế nào là mã định danh?

Cập nhật: 09:30 | 08/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Kể từ ngày 1/7 tới đây, người mua xe máy mới sẽ được cấp biển số theo mã định danh dựa trên dự thảo Thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới thay thế Thông tư số 58/2020/TT-BCA. Lực lượng chức năng sẽ tiến hành triển khai thí điểm biển số định danh dành cho ô tô, xe máy.

Nhưng lưu ý khi đi xe máy dưới trời nắng nóng!

Đi xe máy không gắn biển số bị xử phạt ở mức như thế nào?

Biển số xe máy định danh là gì?

- Hiện nay, không có văn bản quy phạm pháp luật nào đề cập đến cụm từ "Biển số định danh cho xe máy là gì?". Tuy nhiên, tại Dự thảo Thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới thì có đề cập đến cụm từ này. Theo đó, theo nội dung của Dự thảo, có thể hiểu "Biển số xe máy định danh" là biển số xe sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh CCCD của chủ xe, cụ thể như sau:

+ Đối với chủ xe là người Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo mã định danh cá nhân;

+ Đối với người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo mã định danh của người nước ngoài;

+ Đối với tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh của tổ chức hoặc mã số thuế.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Biển số xe máy theo mã định danh được hiểu đúng là thế nào?

- Có nhiều người nghe nói "biển số xe theo mã định danh" thì sẽ nghĩ : chắc lấy 5 số cuối mã định danh CCCD làm biển số là Sai. Biển số xe máy theo mã định danh ở đây được hiểu là quản lí biển số theo mã định danh CCCD, trước đây quản lí theo số CMND còn giờ có mã định danh CCCD rồi thì quản lí theo CCCD.

- Một người có thể đăng kí nhiều biển số định danh nếu sở hữu nhiều xe. Mỗi một người khi mua xe máy mới sau ngày 1/7 sẽ được cấp 1 biển số xe định danh cố định theo CCCD của mình. Biển số xe máy đã định danh theo CCCD sẽ sử dụng lại cho xe mới sau khi đã bán đi xe cũ đang sử dụng.

Mua xe mới bấm ra số xấu có đổi biển số định danh được không?

Trước đây chỉ việc bán xe kèm biển số xấu đó, nhưng bây giờ không muốn đi biển số xấu đó chỉ có cách là bạn cần phải mua thêm xe mới, sau đó tiến hành bấm biển số mới với hy vọng là không xấu, rồi sau đó mới bán xe biển số xấu đi. Biển số định danh cũ sau khi bán xe sẽ được thu hồi lại sau 5 năm sẽ đưa vào kho số để thực hiện đăng ký xe theo quy định.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe

Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số xe đó được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình. Biển số định danh này được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số; quá thời hạn trên nếu chủ xe không đăng ký, cơ quan đăng ký xe sẽ thu hồi và đưa vào kho số để thực hiện đăng ký xe theo quy định. Đối với trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số xe đó (không phải đổi biển số xe).

Bộ Công an cũng đề xuất khi bán, cho tặng, thừa kế, trao đổi, điều chuyển xe, chủ xe phải giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (không giao cho người nhận chuyển quyền sở hữu xe) và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi.

Riêng trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe ô tô trúng đấu giá thì chủ xe nộp cho cơ quan đăng ký xe giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi.

Trường hợp quá thời hạn mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định.

Trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó. Sau khi chủ xe làm thủ tục thu hồi, người mua xe làm thủ tục đăng ký sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe nơi người mua xe có trụ sở, cư trú khi có nhu cầu.

Mẫu xe máy "vượt mặt" Honda Future với mức "ăn" xăng nhỏ giọt: Giá bán "đánh bại" Wave Alpha

Xe máy Yamaha Sirius được hãng thiết kế hướng tới những người trẻ tuổi năng động nên mang một phong cách thể thao trẻ trung ...

Bình xăng xe máy Yamaha NVX bao nhiêu lít? Liệu có tiết kiệm xăng hay không?

Yamaha NVX là mẫu xe máy được khá nhiều phái mạnh ưa chuộng bởi thiết kế mạnh mẽ, nam tính và thể thao. Ngoài yếu ...

Thu Uyên (Tổng hợp)

Tin cũ hơn
Xem thêm