TTCK Việt Nam sẽ chuyển dịch trạng thái từ đi ngang sang tăng điểm

Cập nhật: 17:16 | 04/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Thị trường chứng khoán có tuần giao dịch tích cực với sự hỗ trợ đắc lực từ dòng tiền chủ động, qua đó giúp VN-Index chính thức vượt mốc 1.090 điểm. Để nắm bắt thêm những thông tin, xu hướng thị trường cũng như những khuyến nghị dành cho nhà đầu tư, chúng tôi có cuộc phỏng vẫn với ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty CPCK VNDirect nhằm làm rõ về vấn đề này.

PV: Thị trường chứng khoán trong tuần qua có những diễn biến, thông tin nào nổi bật, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Sau động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, một loạt các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất huy động và cho vay trong tuần qua. Xu hướng lãi suất giảm đã có tác động tích cực tới diễn biến trên thị trường chứng khoán. Cụ thể, thanh khoản thị trường tiếp tục có sự cải thiện ấn tượng với giá trị giao dịch bình quân trên 3 sàn tăng mạnh 27,2% so với tuần trước lên mức 18.509 tỷ đồng/phiên.

ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty CPCK VNDirect
Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty CPCK VNDirect

Cùng với sự bùng nổ của thanh khoản, các chỉ số chứng khoán đã có sự bứt phá trong tuần qua. Cụ thể, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 2,6% và tạm thời vượt đường xu hướng dài hạn MA200 để chốt tuần tại mức 1.090,8 điểm. Đây là mức điểm cao nhất của chỉ số này kể từ đầu tháng 2/2023. Đà tăng tích cực cũng lan tỏa sang sàn Hà Nội với chỉ số HNX-Index tăng mạnh 3,9% lên mức 226,0 điểm và chỉ số UPCOM-Index bật tăng 4,2% lên mức 84,0 điểm.

Điểm chưa có sự cải thiện trong tuần qua đó là động thái tiếp tục bán ròng của khối ngoại với giá trị 1.185 tỷ đồng trên sàn HOSE (-50% sv tuần trước). Cùng với đó, khối ngoại mua ròng 8 tỷ đồng trên sàn HNX và bán ròng 103 tỷ đồng trên sàn UPCOM.

Đáng chú ý, thị trường bùng nổ về điểm số với sự đóng góp lớn đến từ nhóm Ngân hàng. Nhiều cổ phiếu sau thời gian dài tích lũy đã chứng kiến đà tăng mạnh trong tuần vừa qua như: VCB (+3,2%), TCB (+7,7%), MBB (+6,8%) và BID (+3,0%). Ngành Chứng khoán duy trì đà tăng ấn tượng trong bối cảnh thanh khoản thi trường hồi phục, tiêu biểu như: VND (+14,7%), SSI (+6,9%), HCM (+3,8%).

Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu vốn hóa lớn như: VHM (-2,9%), GAS (-1,8%), VNM (-1,8%) và VRE (-2,2%) chứng kiến dòng tiền rút ra và điều chỉnh trong tuần qua.

PV: Với diễn biến hiện tại, ông có dự báo cũng như lời khuyên nào cho nhà đầu tư trong tuần giao dịch tiếp theo?

Ông Đinh Quang Hinh: Diễn biến giao dịch tuần qua càng khẳng định quan điểm rằng dòng tiền trong nước đang dần quay trở lại thị trường chứng khoán trong bối cảnh lãi suất giảm. Chỉ số VN-Index đã đặt một chân qua mốc 1.080 điểm (tương ứng với đường xu hướng dài hạn MA200) với thanh khoản chạm mức 18.000 tỷ đồng trong phiên giao dịch ngày thứ 6.

Tuần tới, chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại mốc 1.080 điểm và nếu duy trì thành công trên ngưỡng này, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chuyển dịch trạng thái từ “xu hướng đi ngang trước đó” sang “xu hướng tăng điểm”.

Do đó, nhà đầu tư cần quan sát kỹ diễn biến giao dịch của chỉ số VN-Index tuần tới để có thể khẳng định là thị trường đã thực sự bước vào sóng tăng hay chưa. Nhà đầu tư đã giải ngân thành công trong những tuần trước đó có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, đồng thời hạn chế mua đuổi những cổ phiếu đã tăng mạnh gần đây vì việc mua vào với giá vốn cao tiềm ẩn rủi ro khi bước vào nhịp điều chỉnh kỹ thuật./.

Chuyên gia VISC: Nhà đầu tư cần tỉnh táo bởi định giá nhiều cổ phiếu đã về mức hợp lý, thậm chí đắt so với thị giá

Trong thời gian gần đây, nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ đã liên tiếp tăng mạnh, trong đó có những mã x2, x3 tài khoản. ...

Không quá lạc quan nhưng cũng không quá tiêu cực, cơ hội đang mở ra với TTCK Việt Nam

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam kỳ vọng sẽ sáng hơn trong thời gian tới và thị trường chứng khoán thường sẽ tăng điểm đón ...

Chuyên gia “mách nước” tìm cơ hội đầu tư giữa bối cảnh thị trường “lặng sóng”

Thị trường chứng khoán thời điểm hiện tại được cho là chưa thể "dậy sóng", thế nhưng cơ hội là vẫn có nếu nhà đầu ...

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan