TTCK đang hưởng lợi từ chính sách, chuyên gia khuyến nghị những nhóm ngành triển vọng từ KQKD quý 4

Cập nhật: 18:30 | 09/12/2023 Theo dõi KTCK trên

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận tuần giao dịch khá tích cực cả về điểm số lẫn thanh khoản. Trong xu hướng đi lên, các chỉ số cũng đã trải qua những nhịp rung lắc khá mạnh. Dưới góc nhìn chuyên môn, chuyên gia chứng khoán cho rằng chỉ số VN-INDEX có thể tiếp tục duy trì xu hướng tích lũy và đi lên từ từ nhằm hướng tới vùng kháng cự 1.140-1.150 điểm trong những tuần cuối cùng của năm 2023.

Sau phiên bùng nổ vào đầu tuần, thị trường đã đuối sức khi không còn giữ được đà tăng và quay đầu điều chỉnh ngay phiên sau đó. Những phiên tiếp theo, các chỉ số chủ yếu biến động giằng co và trả điểm. Mặc dù vậy, VN-INDEX kết tuần vẫn ghi nhận mức tăng hơn 22 điểm, tương ứng +2,02% so với tuần trước đó.

Ngoài sự tích cực về điểm số, thị trường chứng khoán trong nước còn ghi nhận điểm sáng về thanh khoản trong tuần qua với mức 24.237 tỷ đồng/phiên. Tuy nhiên, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài lại là điểm trừ lớn nhất khi họ tăng tốc bán ròng tới trên 4 nghìn tỷ đồng và trải khắp cả 3 sàn.

Để có góc nhìn toàn diện, Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam có cuộc phỏng vấn ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty CPCK VNDIRECT nhằm nắm bắt thêm thông tin, diễn biến và xu hướng của thị trường để giúp nhà đầu tư tham khảo và đưa ra quyết định hành động tốt nhất cho tuần giao dịch từ 11-15/12/2023.

ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty CPCK VNDIRECT
ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty CPCK VNDIRECT

PV: Thị trường chứng khoán vừa có tuần giao dịch khá tích cực cả về điểm số lẫn thanh khoản. Tuy vậy, khối ngoại liên tiếp bán ròng và gia tăng đột biến trong tuần qua đã tạo áp lực không nhỏ lên thị trường. Xin ông cho biết, thị trường trong tuần qua có những diễn biến, thông tin nào nổi bật và đâu là nhóm ngành hỗ trợ tốt nhất vào đà tăng của chỉ số, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Đà tăng của tuần trước đã tiếp nối và hỗ trợ thị trường tăng 18,3 điểm vào phiên thứ Hai khi nhà đầu tư tin vào khả năng cao Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất từ quý I/2024. Tuy nhiên, VN-INDEX quay đầu điều chỉnh nhẹ vào phiên thứ Ba khi nhà đầu tư được cảnh báo cần thận trọng hơn khi nhận định Fed sẽ giảm lãi suất sớm.

Mặc dù thị trường điều chỉnh, nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn đón nhận tín hiệu tích cực khi OPEC+ tuyên bố sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng nếu cần thiết. Lực cầu mạnh đã giúp VN-INDEX trở lại xu hướng tăng trong phiên chiều ngày thứ Tư, được hỗ trợ bởi nhóm ngành Thủy sản với kim ngạch xuất khẩu tháng 11/2023 tăng trưởng 6% so với cùng kỳ và nhóm ngành Thép với thông tin sản lượng bán hàng HPG đạt 709.000 tấn (+60% so với cùng kỳ).

Đà tăng của thị trường không kéo dài được bao lâu khi VN-INDEX lao dốc giảm 15 điểm đầu phiên chiều thứ Năm với lực bán tập trung nhóm dịch vụ tài chính, bất động sản và bán lẻ. Đà sụt giảm dần được thu hẹp lại khiến thị trường đóng cửa chỉ giảm dưới 5 điểm do tăng trưởng tín dụng 11 tháng 2023 tăng 9,15% so với đầu năm đã hỗ trợ nhóm ngành ngân hàng.

VN-INDEX vào phiên thứ Sáu biến động nhẹ, thanh khoản trung bình trên 15,700 tỷ đồng với MWG dẫn dắt thị trường khi chủ tịch Nguyễn Đức Tài nâng tỷ lệ sở hữu lên 2,41% vốn điều lệ.

Đáng chú ý, khối ngoại bán ròng liên tiếp thời gian qua, có thể bắt nguồn từ: (1) động thái chốt lời cuối năm và (2) sự dịch chuyển dòng vốn toàn cầu. Sau một tuần với những thông tin vĩ mô và doanh nghiệp tương đối tích cực, VN-INDEX đã cải thiện nhẹ khi kết tuần với 1.124,44 điểm, tương đương mức tăng 2,02%; chỉ số HNX-INDEX ghi nhận mức tăng 2,18% lên 231.20 điểm và UPCOM-INDEX tăng nhẹ 0,6% để đóng cửa tại 85.71 điểm.

VN-INDEX kết tuần vẫn ghi nhận mức tăng hơn 22 điểm, tương ứng +2,02% so với tuần trước
VN-INDEX kết tuần ghi nhận mức tăng hơn 22 điểm, tương ứng +2,02% so với tuần trước

Tuần này, BID (+6,4%), BCM (+11,7%), MSN (+7,6%) là các cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn dắt đà hồi phục. Ngược lại, nhóm cổ phiếu VHM (-3,1%), VJC (-1,1%) và PNJ (-2,1%) gây áp lực lên chỉ số chung.

Tuần qua thanh khoản tăng mạnh 60% so với tuần trước khi đạt 24.237 tỷ/phiên, thể hiện sự lạc quan của thị trường khi nhà đầu tư giao dịch sôi động trở lại. Tuần này chứng kiến lực bán ròng nổi bật của khối ngoại với tổng giá trị 4.057 tỷ trên cả ba sàn. Theo đó, khối ngoại bán ròng 3.954 tỷ đồng (+461% so với tuần trước) trên HOSE, 73 tỷ đồng (+523% so với tuần trước) trên HNX và 30 tỷ đồng (-7% so với tuần trước) trên UPCOM.

PV: Sau những biến động trong tuần vừa qua, xu hướng của thị trường hiện nay ra sao, ông có nhận định và lời khuyên nào cho nhà đầu tư trong tuần giao dịch tiếp theo, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Mặc dù chứng kiến những phiên rung lắc mạnh, nhìn chung thị trường vẫn đang duy trì xu hướng tích lũy và đi lên một cách từ từ. Dòng tiền có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu để giữ nhịp và duy trì sự hứng khởi cho thị trường.

Đặc biệt, trong bối cảnh khối ngoại liên tục bán ròng mạnh thời gian gần đây thì điểm sáng là sự cải thiện của dòng tiền nội trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước hoàn thành việc bơm trả toàn bộ lượng tiền rút ròng khỏi hệ thống (đáo hạn hết lượng tín phiếu đã phát hành trước đó). Với ưu tiên của Chính phủ hiện nay là tập trung cho “tăng trưởng kinh tế” thì thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng sẽ tiếp tục được hưởng lợi.

Trong tuần qua, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì các buổi họp nhằm tháo gỡ khó khăn cho tăng trưởng, khơi thông dòng vốn tín dụng. Trong đó, Ngân hàng nhà nước được yêu cầu đẩy mạnh hơn tín dụng nhằm cung ứng vốn cho nền kinh tế, xem xét hoãn Thông tư 02 và giảm hơn nữa mặt bằng lãi suất cho vay. Những chính sách này nếu được thực hiện quyết liệt sẽ góp phần cải thiện bức tranh tín dụng và tăng trưởng của nền kinh tế và qua đó tác động tích cực tới thị trường chứng khoán.

Trong bối cảnh đó, tôi duy trì quan điểm chỉ số VN-INDEX có thể tiếp tục xu hướng tích lũy và đi lên từ từ nhằm hướng tới vùng kháng cự 1.140-1.150 điểm trong những tuần cuối tháng 12. Tuy vậy, xen kẽ trong xu hướng đi lên của thị trường sẽ xuất hiện những phiên rung lắc, do đó nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và chưa nên sử dụng đòn bẩy ở thời điểm này khi xu hướng tăng mạnh chưa được thiết lập.

Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu thuộc nhóm ngành có triển vọng kết quả kinh doanh tích cực trong quý 4 như nhóm xuất khẩu (thép, đồ gỗ, nội thất,…), đầu tư công, bất động sản khu công nghiệp và chứng khoán./.

Thị trường đang vận động trong xu hướng phục hồi, nhà đầu tư dài hạn xem xét tích lũy dần cổ phiếu

Thị trường chứng khoán trong nước ghi nhận tuần giao dịch giằng co trong biên độ hẹp. Trong tuần, sau mỗi nhịp hồi phục, các ...

“Ông lớn” hàng không Vietnam Airlines - quán quân thua lỗ trên sàn chứng khoán

Sau nhiều lần bị nhắc nhở, hãng hàng không Vietnam Airlines vừa chính thức công bố báo cáo kiểm toán năm 2022.

Nhận định chứng khoán tuần 11-15/12: Hướng đến kháng cự 1.137 – 1.145 điểm

VN-Index ghi nhận 1 tuần tăng điểm tích cực lên mốc 1.124,44 điểm (+2,02%), bật tăng 22,28 điểm so với tuần trước đó. CTCK nhận ...

Nguyễn Thanh