TS. Trương Văn Phước: Cần duy trì hạn mức tín dụng cho tới khi kiểm soát được lạm phát

Cập nhật: 18:00 | 20/09/2022 Theo dõi KTCK trên

TS.Trương Văn Phước, nguyên quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam phải giữ cho bằng được ổn định tỷ giá, nếu vỡ phòng tuyến này thì lạm phát sẽ tràn vào.

TS.Trương Văn Phước, nguyên quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Việt Nam. (Ảnh: quochoi.vn)
TS.Trương Văn Phước, nguyên quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Việt Nam. (Ảnh: quochoi.vn)

Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 tổ chức mới đây, TS.Trương Văn Phước, nguyên quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Việt Nam có những khuyến nghị về vấn đề lãi suất trong bối cảnh hiện nay.

Có nhiều nhận định, đánh giá khác nhau về vấn đề này nhưng theo ông có ba mục tiêu chính. Thông thường khi lãi suất tăng lên, thì cầu giảm, đó là điều mong muốn để hạ bớt cầu về tín dụng ở các quốc gia đang có lạm phát cao, làm dịu bớt thị trường lao động nóng.

Sau đại dịch COVID-19, các nước sử dụng biện pháp tăng tiền lương để kéo lao động thì lại rơi vào một hiệu ứng nan giải: Giá tăng khiến tiền lương tăng, tiền lương tăng làm cho giá tăng.

Bên cạnh đó, tăng lãi suất suy cho cùng là làm cho đồng nội tệ tăng lên, hễ lãi suất tăng lên thì tỷ giá sẽ giảm xuống. Việt Nam cũng như vậy, muốn cho VND tăng giá, Ngân hàng Nhà nước chỉ cần tăng lãi suất lên là VND sẽ tăng giá, USD sẽ giảm giá. Chính vì vậy, việc sử dụng lãi suất là điều quan trọng. Ông cũng khuyến nghị lãi suất Việt Nam cố gắng ổn định là tốt nhất.

"Ngày trước khi lạm phát thấp, chính sách tiền tệ của Việt Nam là phải hạ lãi suất, giờ lạm phát tăng cao không thể hạ lãi suất được, nhưng nếu tăng lãi suất thì chúng ta đều biết rằng lãi suất danh nghĩa trừ lạm phát kỳ vọng bằng lãi suất thực dương vẫn còn cao", ông nói thêm.

Vấn đề thứ hai là về tỷ giá, TS.Trương Văn Phước nhấn mạnh, Việt Nam phải giữ cho bằng được ổn định tỷ giá. Đây là “phòng tuyến sông Cầu”, nếu vỡ phòng tuyến này thì lạm phát sẽ tràn vào.

Thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã làm tốt việc này giữ tỷ giá trung tâm khoảng 0,6 và cho thị trường dao động trong biên độ cộng trừ 3%. Như vậy là sự lan truyền của lạm phát vào Việt Nam sẽ bị ngưng lại bởi phòng tuyến tỷ giá.

Cũng theo TS.Trương Văn Phước, Ngân hàng Nhà nước đứng trước hai khó khăn, nếu ổn định tỷ giá thì phải can thiệp, mà can thiệp trong bối cảnh xuất khẩu cũng không dễ dàng.

"Ngân hàng Nhà nước nên nghiên cứu để mở rộng đối tượng cho vay ngoại tệ xem như là cầu về ngoại hối hiện nay sẽ dịch chuyển vào trong tương lai. Đây là vấn đề cân nhắc và sự đánh đổi đó là hết sức cần thiết cho Việt Nam", ông Phước nói.

Chuyên gia cũng cho biết thêm hiện Việt Nam không tăng lãi suất mà vẫn kiểm soát được cung tiền vì chúng ta có hạn mức tín dụng. Theo TS.Trương Văn Phước cần duy trì hạn mức tín dụng trong một thời gian nữa, cho đến khi Việt Nam và thế giới kiểm soát được lạm phát.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

HDBank nỗ lực "phủ" cây ATM tại thành phố Hà Nội

Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) hiện đang lắp đặt 20 máy ATM trên nhiều khu vực tại thủ đô ...

PGBank biến động nhân sự thượng tầng trước thềm thoái vốn

Việc biến động nhân sự ở thượng tầng của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) khiến nhà đầu tư quan tâm khi mà ngân ...

So sánh ngân hàng có lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng tốt nhất hiện nay

Khảo sát mới nhất cho thấy, lãi suất kỳ hạn 1 tháng của hơn 30 ngân hàng thương mại trong nước hiện dao động trong ...

Thu Thủy